Tháng Một này, hiện tượng siêu trăng máu cực thú vị sẽ tái xuất, tuy nhiên...

02/01/2019, 17:35 GMT+07:00

Bạn biết gì chưa? Nguyệt thực toàn phần, siêu trăng, trăng sói sẽ diễn ra cùng lúc trên bầu trời tháng 1 năm nay, tạo nên 'siêu trăng máu' cực hiếm đấy!

Đến hẹn lại lên, hiện tượng siêu trăng máu được dịp 'giáng trần' vào tháng Một năm 2019. Tuy vậy, không phải ai trên thế giới cũng có thể chiêm ngưỡng chúng.

Vào tháng Một năm 2019, thế giới sẽ được hội ngộ hiện tượng thiên văn cực thú vị có tên 'Siêu trăng máu'.


Đố bạn biết 'Siêu trăng máu' là gì?
Đố bạn biết 'Siêu trăng máu' là gì?

Trăng máu (tức nguyệt thực toàn phần) là hiện tượng xảy ra khi Mặt trời, Trái đất và Mặt trăng nằm trên đường gần thẳng. Lúc này, ánh trăng sẽ mờ dần do bị bóng Trái đất che đi. Trông "chị Hằng" sẽ bị khuyết đi hẳn một phần. Nhìn từ hành tinh xanh, Mặt trăng sẽ chuyển sang màu đỏ hoặc cam nên hiện tượng này còn được gọi là trăng máu.

Tuy nhiên, điều đặc biệt của hiện tượng trăng máu năm nay đó là nó diễn ra cùng lúc với thời điểm Mặt trăng có quỹ đạo gần với Trái đất (tức hiện tượng Siêu trăng, khi ấy Mặt trăng sẽ lớn và sáng hơn bình thường), tạo nên cái tên Siêu trăng máu. Đặc biệt hơn nữa, Mặt trăng lúc này sẽ biến thành Trăng sói, ghi dấu lần đầu tiên xuất hiện tròn vành vạnh của nó trong năm 2019.

Tháng Một này, hiện tượng siêu trăng máu cực thú vị sẽ tái xuất, tuy nhiên...

Dự kiến, hiện tượng '3 trong 1' này sẽ xảy ra vào đêm 20, rạng sáng 21/1. Theo EarthSky, nguyệt thực sẽ chỉ diễn ra trong 3,5 tiếng và pha toàn phần sẽ diễn ra trong một tiếng. Tuy nhiên, tin buồn hơn đó là không phải ai trên thế giới cũng có thể chiêm ngưỡng hiện tượng này, trong đó có các nước Đông Nam Á và Australia. Thời điểm trăng đẹp nhất lại rơi vào đúng 10h15 sáng này 21/1 theo giờ Việt Nam. Những người sinh sống ở châu Mỹ, châu Phi và một phần châu Âu sẽ quan sát được Siêu trăng máu.

Và để 'cứa thêm nỗi đau này', những người yêu thiên văn Việt Nam sẽ chỉ có thể gặp lại nguyệt thực vào năm 2021, tức là 2 năm nữa. Có lẽ chỉ những người từng quan sát vẻ đẹp huyền ảo của Siêu trăng dài nhất thế kỷ vào năm 2018 vừa rồi mới không thấy tiếc điều này.

Còn nếu bạn không muốn bỏ lỡ thêm bất kì một hiện tượng thiên văn nào khác trong năm 2019 thì hãy theo dõi các thông tin được cập nhật trên mục Đỉnh của YAN!

Tổng hợp