Tháng 4, Việt Nam sẽ đón 3 hiện tượng thiên văn kỳ ảo

17:50 02/04/2021

Sau siêu trăng giun phát sáng rực rỡ trên bầu trời, Việt Nam sẽ tiếp tục được chứng kiến ba hiện tượng thiên văn kỳ ảo không kém vào tháng 4/2021 sắp tới. Trong đó, hiện tượng nhất định phải xem là siêu trăng hồng - được xem là siêu trăng lớn nhất năm diễn ra vào 27/4. Đây là thông tin được Hội Thiên văn Nghiệp dư Hà Nội HAS ghi nhận.

 
Hiện tượng siêu trăng được chụp vào năm 2017 (Ảnh: EPA)
Hiện tượng siêu trăng được chụp vào năm 2017 (Ảnh: EPA)

Trăng non (12/4)

Dự kiến khoảng 9 giờ 30 phút sáng ngày 12/4, hiện tượng trăng non sẽ xuất hiện, Việt Nam có thể quan sát được. Đây là thời điểm Mặt Trăng nằm giữa Trái Đất và Mặt Trời nên sẽ thấy rõ vào ban ngày. Ngoài ra, từ Trái Đất cũng có thể thấy được những vật thể mờ như các thiên hà hay cụm sao.

Hiện tượng trăng non không đồng nghĩa Trái Đất, Mặt Trăng và Mặt Trời cùng nằm trên 1 đường thẳng, vậy nên chưa diễn ra hiện tượng nhật thực. Lúc này Mặt Trăng chưa nằm hết trong vùng tối của Trái Đất và một phần nào đó vẫn nhận được ánh sáng từ Mặt Trời.

 
Những thay đổi của Mặt Trăng. (Ảnh: Dân trí)
Những thay đổi của Mặt Trăng. (Ảnh: Dân trí)

Mưa sao băng Lyrids (16/4-25/4)

Mưa sao băng Lyrids (hay còn gọi Thiên Cầm) là một trong những trận mưa sao băng lâu đời nhất được ghi nhận. Chúng được tạo ra bởi những hạt bụi của sao chổi C/1861 G1 Thatcher. 

Theo trang Timeanddate, mưa sao băng Lyrid năm nay sẽ hoạt động trong khoảng thời gian từ ngày 16 đến ngày 25/4. Dự kiến thời điểm đạt đỉnh là đêm ngày 22 hoặc rạng sáng 23/4. Thời điểm này, chúng có khả năng tạo ra 20 sao băng mỗi giờ, từ đó xuất hiện cảnh tượng rực rỡ trên bầu trời.

Để quan sát sao băng đẹp nhất, mọi người nên chọn thời điểm sau nửa đêm và xem tại những khu vực tối, thoáng đãng, ít có ánh sáng nhân tạo và bụi. Tất nhiên, xem dự báo thời tiết trước cũng là điều rất cần thiết.

 
Hình ảnh mưa sao băng rực rỡ trên bầu trời. (Ảnh minh họa: Zikua)
Hình ảnh mưa sao băng rực rỡ trên bầu trời. (Ảnh minh họa: Zikua)

Siêu trăng (27/4)

Hiện tượng đáng mong chờ nhất trong tháng 4 này là Trăng hồng hay còn gọi là siêu mặt trăng (Supermoon). Thời điểm diễn ra dự kiến vào 10 giờ 33 phút sáng ngày 27/4, sau lần đầu gần 1 tháng (28/3).

Đây được xem là thời điểm trăng lớn nhất trong năm, bởi lúc này Mặt Trăng nằm ở điểm cận địa (vị trí gần nhất với Trái Đất) nên kích cỡ sẽ trông lớn và sáng hơn bình thường. Nếu so với kích thước của Mặt Trăng ở điểm viễn địa (vị trí cách xa nhất với Trái Đất trên quỹ đạo) thì Mặt Trăng sẽ sáng hơn 30% và có kích thước lớn hơn 14% khi nhìn từ Trái Đất vào lúc xảy ra hiện tượng siêu trăng.

Tuy nhiên, theo tờ The Sun, siêu trăng lần này màu sẽ không quá nổi bật như các lần trước. Dù vậy, đây vẫn là một trong những hiện tượng thiên văn đáng mong đợi nhất năm 2021. 

 
Hình ảnh siêu trăng tại Athen, Hi Lạp tháng 2/2019. (Ảnh: Infonet)
Hình ảnh siêu trăng tại Athen, Hi Lạp tháng 2/2019. (Ảnh: Infonet)

Hầu hết các hiện tượng thiên văn trên đều có thể thấy được bằng mắt thường. Để thuận lợi cho việc quan sát, mọi người hãy chú ý theo dõi dự báo thời tiết, tìm địa điểm lý tưởng nhé. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ SIÊU TRĂNG HỒNG

Siêu Trăng Hồng là hiện tượng trăng tròn, sáng và có màu độc lạ nhất trong năm. Tên gọi của hiện tượng này xuất phát từ tên một loài hoa dại là rêu hồng (hay còn gọi trong Tiếng Anh là moss pink, hoặc creeping phlox, moss phlox, mountain phlox).

Đây là loài hoa mọc nhiều trên các sườn núi và đồng cỏ ở Mỹ và Canada. Do có màu hồng nên cứ đến tháng 4, chúng lại nở rộ, biến mặt đất thành màu hồng rực rỡ. Thời điểm này cũng là khi Trăng hồng xuất hiện đẹp nhất.

Ngoài ra, theo nhiều câu chuyện xa xưa, Trăng hồng thường xuất hiện khi phụ nữ lâm bồn. Vì vậy mà từ giữa tháng 4 đến đầu tháng 5, số lượng em bé sinh ra được cho là nhiều hơn bình thường. 

Xem thêm tại đây