Tháng 3 này, có đến 5 hiện tượng thiên văn kỳ thú xuất hiện ở Việt Nam

05/03/2021, 16:40 GMT+07:00

Một tin cực vui cho những người yêu thích thiên văn đó là trong tháng 3 sẽ diễn ra 5 hiện tượng thiên văn kỳ thú. Trong đó, hiện tượng sao Kim đạt ly giác cực đại phía Tây là một trong những thông tin đang được trông chờ nhất bởi cơ hội để chiêm ngưỡng hiện tượng này không nhiều.

 
Hình ảnh sao Kim (Ảnh: Wikipedia)
Hình ảnh sao Kim (Ảnh: Wikipedia)

>>Đọc thêm: Hành tinh đôi Đông chí là gì mà được xuất hiện trên Google Doodle?

Sao Thủy ở vị trí ly giác cực đại phía Tây và sao Kim đạt ly giác cực đại phía Tây

Theo thông tin trên Lao động, sao Thủy sẽ đạt ly giác cực đại phía Tây ở vị trí cách mặt trời 27,3 độ vào ngày 6/3. Sao Thủy sẽ ở vị trí cao nhất trên đường chân trời vào buổi sáng vì thế nếu muốn quan sát rõ sao Thủy thì không nên bỏ qua thời điểm này. Để tận hưởng trọn vẹn khoảnh khác hiếm có này, ngay trước bình minh, hãy bắt đầu quan sát sao Thủy ở thấp trên đường chân trời phía Đông.

 
Hình ảnh sao Thủy được gửi về từ tàu vũ trụ (Ảnh: VietQ)
Hình ảnh sao Thủy được gửi về từ tàu vũ trụ (Ảnh: VietQ)

Đến ngày 20/3, sao Kim cũng đạt ly giác cực đại phía Tây ở vị trí cách mặt trời 46,6 độ. Buổi sáng cùng ngày, hành tinh này sẽ ở vị trí cao nhất trên đường chân trời vì vậy đây chính là thời điểm lý tưởng nhất để chiêm ngưỡng hiện tượng thiên văn kỳ thú đạt ly giác cực đại của sao Kim. Tuy nhiên, bạn nên quan sát từ ngay trước khi mặt trời mọc để thấy rõ nhất hình ảnh rực sáng của hành tinh này nhé.

>>Xem thêm: Ảnh hưởng của nguyệt thực đến con người là gì?

Trăng mới, trăng tròn và xuân phân

Vào khoảng 00h23 ngày 14/3 (theo giờ Việt Nam), mặt trăng và mặt trời sẽ ở cùng một phía với trái đất gây nên hiện tượng trăng mới. Vì vậy đây chính là thời điểm tốt nhất trong 1 tháng để quan sát những vật thể với độ sáng mờ như các thiên hà hoặc các cụm sao. Bởi lúc này, các vật thể không bị ánh sáng mặt trăng tác động.

Khoảng một tuần sau đó, vào ngày 20/3 sẽ diễn ra hiện tượng xuân phân. Cụ thể, lúc 23h27 (theo giờ Việt Nam), mặt trời sẽ chiếu sáng trên đường xích đạo của trái đất khiến mọi nơi trên thế giới đều có thời gian giữa ngày và đêm xấp xỉ bằng nhau. Ở bán cầu Bắc, đây chính là ngày đầu tiên của mùa xuân (hay còn gọi là xuân phân) còn ở bán cầu Nam là ngày đầu tiên của mùa thu (hay còn gọi là thu phân).

 
Mặt trời chiếu sáng trái đất vào ngày xuân phân và thu phân (Ảnh: 123Dentist)
Mặt trời chiếu sáng trái đất vào ngày xuân phân và thu phân (Ảnh: 123Dentist)

Vào cuối tháng 3, lúc 01h49 ngày 29/3 (theo giờ Việt Nam), khi nhìn từ trái đất sẽ thấy mặt trăng nằm đối diện với mặt trời và phần hướng về phía trái đất của mặt trăng sẽ được chiếu sáng hoàn toàn, hiện tượng này gọi là trăng tròn. Thời xưa, các bộ tộc bản địa châu Mỹ còn gọi hiện tượng này là trăng giun (Full Worm Moon), ngoài ra nó còn có các tên khác như Trăng Băng mỏng (Full Crust Moon), Trăng Mùa Chay (Lenten Moon), Trăng Quạ (Full Crow Moon) hay Trăng Nhựa cây (Full Sap Moon).

>>Có thể bạn chưa biết: Ngoài "trăng máu", thế giới lại được dịp chiêm ngưỡng hiện tượng "trăng xanh"

Hy vọng với những thông tin hữu ích này, mọi người có thể sớm lên kế hoạch để được tận hưởng trọn vẹn những hiện tượng thiên nhiên kỳ thú, hiếm gặp nhé.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NHỮNG BÍ ẨN CỦA VŨ TRỤ VẪN CHƯA ĐƯỢC GIẢI ĐÁP

Ngoài những hiện tượng thiên văn kỳ thú thì những bí ẩn của vũ trụ vẫn luôn là điều khiến nhiều người tò mò và muốn khám phá nhiều hơn nữa. Cho đến nay, vũ trụ vẫn luôn tồn tại nhiều bí ẩn mà con người đang nỗ lực tìm hiểu.

Có thể kể đến như việc phát hiện một thiên hà mới cách Trái đất khoảng 13 tỉ năm ánh sáng. Đây là một trong những thiên hà xa và lớn nhất mà chúng ta biết tới.

Tiếp theo là "hòn đảo ma thuật" được ghi lại qua radar trên Titan khiến các nhà khoa học "đau đầu" tìm lời giải.

Xem thêm tại đây!