Tháng 11-12, TP.HCM sẽ tiêm vaccine mũi 3 cho đối tượng có nguy cơ cao

30/10/2021, 17:15 GMT+07:00

Chiều ngày 30/10, tại Hội nghị sơ kết công tác phòng, chống dịch Covid-19 của ngành y tế TP.HCM, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế thành phố đã đưa ra một số thông tin về kế hoạch tiêm chủng cho bà con trong thời gian tới. Theo đó, thành phố sẽ tiêm vaccine ngừa Covid-19 mũi 3 cho một số trường hợp có nguy cơ cao trên địa bàn vào tháng 11, 12 tới. 

 
Những người thuộc tuyến đầu phòng chống dịch cũng thuộc nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine mũi 3. (Ảnh: Báo Điện Tử - Đảng Cộng Sản Việt Nam)
Những người thuộc tuyến đầu phòng chống dịch cũng thuộc nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine mũi 3. (Ảnh: Báo Điện Tử - Đảng Cộng Sản Việt Nam)

Zing News đăng tải, theo TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, trong hai tháng cuối năm, thành phố sẽ triển khai tiêm vét mũi 1, mũi 2 cho người trên 18 tuổi; tiêm mũi 3 cho người có nguy cơ cao, lực lượng thuộc tuyến đầu phòng dịch. Riêng cuối tháng 11, ngành y tế sẽ tập trung nguồn lực để tiêm mũi 1, mũi 2 cho nhóm đối tượng từ 12-17 tuổi. 

Đại diện Sở Y tế TP.HCM cũng cho biết, trong năm 2022 tới, thành phố dự định sẽ tiêm mũi 1, mũi 2 cho trẻ em từ 3 tuổi trở lên. Nếu trường hợp nào trên 18 tuổi đủ thời gian theo quy định của Bộ Y tế cũng có thể tiêm mũi 3, mũi 4.


Chuyên gia y tế phân tích việc F0 khỏi bệnh tiêm thêm vaccine.

Thống kê từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, tính đến ngày 29/10 vừa qua, thành phố đã tiêm chủng cho 86.324 trẻ em, trong đó 79.788 trẻ thuộc độ tuổi 16-17; 6.536 trẻ 12-15 tuổi. Công tác tiêm chủng được thực hiện đảm bảo an toàn, đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế và địa phương. Các em học sinh được tiêm đều có sức khoẻ an toàn.

Để đảm bảo an toàn sức khoẻ hơn cho các em, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cũng khuyến cáo các bậc phụ huynh nên theo dõi con kĩ hơn trong vòng 28 ngày sau tiêm, nhất là 7 ngày đầu. Đây là khoảng thời gian vaccine dần tạo ra kháng thể, vì vậy nếu trẻ có triệu chứng nào bất thường, phụ huynh phải thông báo ngay cho các cơ sở y tế, bác sĩ chuyên môn. 

 
Các em học sinh tại TP.HCM đã được tiến hành tiêm vaccine ngừa Covid-19. (Ảnh: TTXVN)
Các em học sinh tại TP.HCM đã được tiến hành tiêm vaccine ngừa Covid-19. (Ảnh: TTXVN)

Số liệu thống kê từ Cổng thông tin Covid-19 TP.HCM cho thấy, tính đến ngày 30/10, thành phố đã sử dụng 11.631.415 liều vaccine. Hiện tại, tất cả các khu vực trên địa bàn TP.HCM đều đã hoàn thành 100% mũi 1 cho người dân từ 18 tuổi trở lên, ngoại trừ quận 10 (97%). Như vậy, tỉ lệ người trên 18 tuổi tại thành phố đã được tiêm vaccine Covid-19 mũi 1 là 99,48%; mũi 2 là 78,93% (trong đó nhóm trên 65 tuổi là: 90,15%; trên 50 là 84,16%).

 
Bà con TP.HCM ngồi chờ đến lượt tiêm vaccine ngừa Covid-19. (Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng)
Bà con TP.HCM ngồi chờ đến lượt tiêm vaccine ngừa Covid-19. (Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng)

Hiện nay, tình hình dịch bệnh tại nước ta vẫn đang diễn biến khá phức tạp. Vì vậy, việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho bà con là rất cần thiết, cần triển khai nhanh chóng, kịp thời. Bên cạnh đó, mọi người cũng tuyệt đối không được chủ quan, lơ là phòng dịch.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CƠ QUAN Y TẾ GIẢI ĐÁP VỀ TÁC DỤNG PHỤ CỦA VACCINE COVID-19 VỚI TRẺ EM

Thông tin từ PGS-TS Dương Thị Hồng - trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng quốc gia, phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, hiện nay, Bộ Y tế đã cấp phép sử dụng 2 loại vaccine để tiêm cho trẻ em từ 12-17 tuổi.

Đó là Pfizer và Moderna - hai vaccine Covid-19 được đánh giá có hiệu quả cao hàng đầu thế giới. Với Pfizer, liều tiêm cho trẻ em sẽ tương tự như tiêm cho người lớn, 2 mũi ở bắp và cách nhau 3-4 tuần. Loại vaccine này đã từng được các quốc gia khác trên thế giới dùng để tiêm chủng cho trẻ em. Theo ghi nhận, các phản ứng ở trẻ không khác gì so với người lớn. 

Bà Hồng cũng cho biết thêm: "Phản ứng phụ gặp nhiều ở trẻ trai hơn trẻ gái, tỉ lệ trẻ trai gặp phản ứng gấp 4-6 lần so với trẻ gái, một số quốc gia còn ghi nhận cao hơn 10 lần, nhưng thống kê chung đều cho thấy đây là phản ứng rất hiếm gặp.".

Xem thêm tại đây