"Thần tiễn" số 1 thời Trần tiêu diệt kẻ địch ngay trên lưng ngựa

26/06/2020, 16:30 GMT+07:00

Anh hùng hào kiệt của dân tộc ta nhiều vô kể. Khi thời thế loạn lạc, những vị anh hùng này sẽ bộc lộ tài năng của mình để cứu dân giúp nước.

Vào thời nhà Trần, có một vị anh hùng được mệnh danh là "Thần tiễn đương thời" bởi tài bắn cung siêu chuẩn. Đó là vị anh hùng Nguyễn Địa Lô.

 
Nguyễn Địa Lô nổi danh bậc nhất với tài bắn cung chuẩn xác. (Ảnh minh hoạ)
Nguyễn Địa Lô nổi danh bậc nhất với tài bắn cung chuẩn xác. (Ảnh minh hoạ)

>>> Đừng bỏ lỡ: "Chóng mặt" với clip bắn cung "bách phát bách trúng"

Thần tiễn thời Trần

Nguyễn Địa Lô là một nhân vật nổi tiếng trong lịch sử với tài bắn cung bách phát bách trúng. Ông là một mãnh tướng, một thuộc hạ trung thành, tận tâm của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn. Nguyễn Địa Lô cùng với 4 vị anh hùng khác là Yết Kiêu, Dã Tượng, Cao Mang, Đại Hành đã phò tá cho Hưng Đạo đại vương trong các cuộc chiến chống quân xâm lược.

 
Nguyễn Địa Lô đã cùng sát cánh với các vị anh hùng nổi danh khác. (Ảnh minh hoạ)
Nguyễn Địa Lô đã cùng sát cánh với các vị anh hùng nổi danh khác. (Ảnh minh hoạ)

Đương thời, tài năng của ông nổi danh khắp thiên hạ, được người người mến mộ. Khi ấy Nguyễn Địa Lô được mệnh danh là đệ nhất cung thủ thời nhà Trần và được người đời đặt biệt danh "Thần tiễn đương thời".

>>> Xem thêm: Sốc với thiếu nữ bắn cung bách phát bách trúng bằng... chân

Tiêu diệt kẻ phản quốc trên lưng ngựa

Trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên - Mông, Nguyễn Địa Lô đã sát cánh cùng 4 vị anh hùng Yết Kiêu, Dã Tượng, Cao Mang, Đại Hành đánh tan quân thù.

Đặc biệt, "Thần tiễn" đã tiêu diệt kẻ phản quốc Trần Kiện khi y đang cố gắng bỏ trốn theo quân Nguyên.

Theo sử sách ghi chép, Trần Kiệt là con của Tĩnh Quốc Vương Trần Quốc Khang. Vốn trước đây Trần Kiệt là người tài giỏi, thông tạo từ thơ văn tới cưỡi ngựa, bắn cung. Trần Kiệt thời điểm đó là một nhân tài triển vọng được triều đình tin tưởng, được thay cha làm Tĩnh Hải quân Tiết Độ sứ và được Trần Quang Khải gả con gái cho.

 
Nguyễn Địa Lô không nương tay với kẻ phản quốc.
Nguyễn Địa Lô không nương tay với kẻ phản quốc.

Thế nhưng phụ lại sự kỳ vọng của triều đình, Trần Kiệt lại lầm đường lạc lối mà hàng quân Nguyên. Sự kiện này đã khiến cho cuộc kháng chiến chống Nguyên - Mông lúc bấy giờ của chúng ta rơi vào tình huống yếu thế. Thế nhưng sau đó Trần Kiệt bị tập kích, Nguyễn Địa Lô cũng có mặt trong cuộc tập kích này và chính ông đã dùng cung tên của mình tiêu diệt kẻ phản nước đang tìm được trốn chạy kia.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cụ bà 60 tuổi trổ tài bắn cung bách phát bách trúng

Những tài liệu lịch sử về người anh hùng này tuy không nhiều nhưng theo những ghi chép lưu lại, tài năng và những chiến tích của ông cũng đủ để đời sau kính trọng và ngưỡng mộ. Từ đó thấy được dân tộc ta, anh hùng hào kiệt thời nào cũng có. Dựa trên năng lực của mình, những vị anh hùng ấy đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp giúp dân cứu nước.

Nguồn ảnh: Dân Việt

Ngày xưa anh hùng là những người to khoẻ với biệt tài để có thể giúp dân trừ gian diệt ác, giúp dân có cuộc sống no đủ, hạnh phúc hưởng thái bình. Thế nhưng hiện nay, anh hùng đôi khi xuất hiện một cách bất ngờ thế nhưng chẳng cần phải cao to, cường tráng, họ vẫn có thể giúp dân theo cách của riêng mình.

Câu chuyện về Quang Linh, một chàng trai đã chấp nhận ở lại châu Phi vào thời điểm dịch bệnh bùng nổ rồi bỏ tiền túi, mua nhu yếu phẩm phát cho những em nhỏ khó khăn.

Những hành động này của Quang Linh đã được các mem trên cộng đồng Ohman.vn cập nhật và chia sẻ kịp thời... >>> XEM CÂU TRẢ LỜI