Câu chuyện "tình một đêm" chấn động nhất Thiên Long Bát Bộ được chôn giấu suốt 39/40 tập phim

04/12/2018, 17:20 GMT+07:00

Ít ai biết được mẹ của Đoàn Dự là một người phụ nữ có thể làm những việc khiến đấng trượng phu phải dè chừng

Trong số những người đẹp của Đoàn Chính Thuần, nổi bật hơn hẳn là Trấn Nam Vương phi Đao Bạch Phượng. Mỹ nhân không những xinh đẹp một cõi mà còn là cường nữ khiến giang hồ nể phục mỗi khi nhắc đến thanh danh. 

Đao Bạch Phượng từng lớn tiếng tuyên bố: 

Ta đã tha thứ cho ngươi hết lần này đến lần khác, bây giờ không thể tiếp tục tha thứ nữa. Ngươi có lỗi với ta, ta cũng sẽ có lỗi với ngươi. Bọn nam nhân nhà Hán các ngươi toàn đồ phụ bạc, khinh nữ nhân Bài Di chúng ta như chó mèo, như bò lợn. Ta nhất định sẽ báo thù...


Đao Bạch Phượng trên phim.
Đao Bạch Phượng trên phim.

Trong lúc điên cuồng vì ghen tuông, chán nản và thất vọng với tình lang, Đao Bạch Phượng đã “trao thân” cho một kẻ ăn xin đang nằm thoi thóp, toàn thân phủ đầy vết thương, xấu xí đến cực độ.


"Đêm hoang đường" của Vương phi Đại Lý.
"Đêm hoang đường" của Vương phi Đại Lý.

Gió đổi chiều, ai mà ngờ, kẻ ăn xin ấy chính là thế tử Đoàn Diên Khánh, người đáng lẽ đã là vua nước Đại Lý. Nhưng do biến loạn ở triều đình, đã phải lao vào gió bụi, biến một thân cửu ngũ chí tôn thành kẻ hèn hạ, cố vươn lên lại càng lún sâu. Vùng vẫy mãi, y trở thành đệ nhất ác nhân trên giang hồ. 

Lúc gặp Đao Bạch Phượng, Đoàn Diên Khánh đang bị trọng thương. Một kẻ "người chẳng ra người, quỷ chẳng ra quỷ", hai chân bị gãy, mặt lại chằng chịt sẹo do vết kiếm đâm, chỉ có thể nói bằng bụng (phúc ngữ âm) nhờ nội công có phần thâm hậu.


Ác Quán Mãn Doanh - Đoàn Diên Khánh.
Ác Quán Mãn Doanh - Đoàn Diên Khánh.

Trong nguyên tác tiểu thuyết có thuật lại lời của Đao Bạch Phượng nói với Đoàn Diên Khánh (lúc này, nàng chưa biết thân thế thật của y): 

Ta phải tìm một kẻ xấu xí, ô uế nhất thiên hạ để hiến thân. Ngươi là Vương gia, là Đại tướng quân của Đại Lý, vậy ta lại càng nên đối xử tốt với gã hành khất bẩn thỉu này.


Đoàn Chính Thuần một đời phong lưu, lại không quản được thê tử chính thức của mình.
Đoàn Chính Thuần một đời phong lưu, lại không quản được thê tử chính thức của mình.

Tiếp đó, dưới gốc bồ đề chùa Thiên Long, nàng "từ từ trút bỏ y phục, đến trước mặt Đoàn Diên Khánh, chui vào lòng lão, đưa hai cánh tay như hoa như ngọc quàng lấy cổ lão,...

Câu chuyện

Đao Bạch Phượng đã tặng cho gã ăn mày ghẻ lở, đầy mùi xú uế một đêm "tình cho không - biếu không". Còn gã ăn mày Đoàn Diên Khánh đã thụ hưởng hạnh phúc trời cho, cái hạnh phúc mà gã chẳng bao giờ dám mơ tới. Hắn không hay biết mỹ nhân với màu áo trắng, tóc dài tung bay trong gió, mơ mơ hồ hồ, ân ái với mình là ai, để rồi kết quả của cuộc tình hoang đường ấy lại là đại công tử Đại Lý về sau mang tên Đoàn Dự.  


Đoàn Dự dù là con ai đi nữa cũng là hậu duệ dòng dõi vương tôn của Đại Lý.
Đoàn Dự dù là con ai đi nữa cũng là hậu duệ dòng dõi vương tôn của Đại Lý.

Không ai ngờ vương phi Đao Bạch Phụng, cao quý "kiều diễm như một đóa sơn trà" lại ngã vào vòng tay một gã ăn mày hôi hám, người đầy vết thương và ruồi nhặng như Đoàn Diên Khánh

Đoàn Diên Khánh dù lờ mờ đoán được mỹ nhân kia là một người phụ nữ bị chồng phụ bạc nhưng vẫn tự an ủi mình rằng, đấy là Bạch Y Quan Âm hiện ra, sau này mình sẽ có phúc làm vua, chấn hưng tiền đồ. Đoàn Diên Khánh lấy cành cây làm nạng chống, đi dưỡng thương, rồi luyện công, giết sạch kẻ thù, thủ đoạn tàn ác, nhẫn tâm đến mức được người ta phong làm Ác Quán Mãn Doanh (Thiên Hạ Đệ Nhất Ác Nhân).


Đoàn Dự cùng mẹ - chính phi của Đoàn Chính Thuần. 
Đoàn Dự cùng mẹ - chính phi của Đoàn Chính Thuần. 

Về sau, Đao Bạch Phượng tiết lộ thân thế của Đoàn Dự cho Đoàn Diên Khánh, hắn mừng thầm trong lòng khi biết con mình rồi sẽ được lên ngai vàng, đồng thời bỏ ý định muốn làm vua và bỏ đi mất dạng, ẩn tích giang hồ. Có lẽ, trời cao chưa nhẫn tâm triệt hết đường sống của Đoàn Diên Khánh, còn chừa lại cho hắn 1 đứa con trai thông minh, tài ba lại là người nối dõi, chấn hưng cơ nghiệp của cả hắn lẫn “người cha hụt” Đoàn Chính Thuần. 


Đứa con bị thất lạc của Đoàn Diên Khánh - thất lạc tận 39 tập phim. 
Đứa con bị thất lạc của Đoàn Diên Khánh - thất lạc tận 39 tập phim. 

Ít ai ngờ chính tình tiết độc đáo trên đã biến đổi con người Đoàn Diên Khánh từ u tối, tuyệt vọng như được phóng thích, sung sướng và thỏa mãn khi cuối đời. Nút thắt được tháo, mở ra một con đường mới, dù không chứa đựng ý nghĩa tình cảm nhưng lại giải thích một cách hoàn mỹ về biên giới giữa thiện và ác, càng khiến tinh thần nhân đạo trong cuốn bộ tiểu thuyết Thiên Long Bát Bộ kịch tính hơn bao giờ hết. Giữa hận và yêu, giữa thù nước với việc nhà, giữa nghĩa dưỡng ân và sinh thành, mọi chuyện trong gia môn nhà họ Đoàn cứ từ từ khép lại ở hồi kết của phim. Ân oán đời cha, cha trả, ân tình đời phụ mẫu, cũng tạm yên xuôi, chỉ còn lại 1 mình Đoàn Dự, 1 lớp thế hệ trẻ, không vướng bận nghĩa tình, ân oán từ đời trước, sẵn lòng xây dựng cơ đồ Đại Lý mai sau.