Thần kì bé sơ sinh không có da vẫn có cơ may sống sót

14/06/2016, 12:12 GMT+07:00

Bé gái mắc bệnh Harlequin Ichthyosis được các bác sĩ chẩn đoán cần được điều trị cả đời để làm ẩm làn da nứt nẻ như đất hoang mạc trên người

Bé gái mắc bệnh Harlequin Ichthyosis được các bác sĩ chẩn đoán rằng sẽ cần được điều trị cả đời để làm ẩm làn da nứt nẻ như đất hoang mạc bên ngoài cơ thể.

Được biết bệnh Harlequin là một bệnh cực kỳ hiếm gặp trên thế giới, chỉ xảy ra với tỷ lệ 1:300.000 ca sinh. Căn bệnh này khiến đứa trẻ sinh ra có làn da dày, thô ráp và nứt nẻ như bề mặt đất ở hoang mạc và phải được điều trị liên tục.

Bé gái chào đời tại thành phố Amravati ở miền trung Ấn Độ đã không may mắc phải căn bệnh hiểm nghèo này. Bé được sinh mổ tại Bệnh viện và Cao đẳng Y học Lata Mangeshkar và khi vừa chào đời hầu như không có một lớp da nào trên cơ thể. Bác sĩ nhi Yash Banait nói rằng hiện tại họ vẫn đang dùng thuốc mỡ và dầu dừa để giữ ẩm cho cô bé.


Cô bé khốn khổ chào đời mà gần như không có một mảnh da nào trên người.
Cô bé khốn khổ chào đời mà gần như không có một mảnh da nào trên người.

May mắn là cô bé không gặp khó khăn gì trong việc hô hấp và tình trạng sức khỏe vẫn rất ổn định nên không cần phải dùng đến máy trợ thở. Tuy nhiên cô bé không có mắt, mũi, miệng như người bình thường mà trên khuôn mặt chỉ có 2 lỗ thở, mí mắt bị lật lên và không có lỗ tai. Cô bé nặng 1,8kg và là con đầu của đôi vợ chồng người Ấn Độ.


Các bác sĩ cũng không thể tiến hành cấy ghép da cho bé vì vốn không hề có mẩu da nào.
Các bác sĩ cũng không thể tiến hành cấy ghép da cho bé vì vốn không hề có mẩu da nào.

Ngoài ra bác sĩ còn chia sẻ thêm rằng vào năm 1984 đã từng có một đứa bé mắc căn bệnh tương tự chào đời ở Pakistan và sống được đến năm 2008, hưởng dương 24 tuổi. Bên cạnh đó, một trường hợp mắc bệnh khác cũng được Mỹ ghi nhận vào năm 1994.

Trên thực tế, đã có các kiểm tra, xét nghiệm giúp chẩn đoán nguy cơ mắc bệnh Harlequin nhưng bố mẹ cô bé quá nghèo nên không trả nổi tiền khám sức khỏe trước khi sinh. Xét nghiệm này thường được thực hiện vào tháng thứ tư của thai kỳ và nếu có nguy cơ mắc bệnh, các bác sĩ sẽ khuyên hai vợ chồng bỏ thai vì không hề có phương thuốc nào chữa được căn bệnh này, tất cả những gì y học có thể làm được chỉ là giữ cho đứa bé sống sót mà thôi.

Trong trường hợp cô bé này, vì hệ hô hấp vẫn hoạt động bình thường và sức khỏe bé ổn định nên ngoài việc giữ ẩm cho da, bé vẫn sẽ phát triển và lớn lên như bao đứa trẻ khác.