Thần kì cậu bé 12 tuổi thoát mù vì bị móc sắt đâm xuyên mắt

15/06/2016, 11:33 GMT+07:00

Mới đây, người dân Ấn Độ đã ngỡ ngàng trước sự hồi phục thần kì của cậu bé 12 tuổi và hơn hết là thán phục tài năng của đội ngũ y bác sĩ. Nhờ họ, dù bị móc sắc dài đâm sâu 15 cm vào một bên mắt, cậu hoàn toàn không bị mất đi một phần ánh sáng của cuộc đời mình.


Cậu bé bị móc sắt đâm vào mắt. (Ảnh: Internet)
Cậu bé bị móc sắt đâm vào mắt. (Ảnh: Internet)

Theo Dailymail, cậu bé may mắn này chính là Md Baba Qureshi, hiện đang sinh sống ở Hyderabad, Ấn Độ. 

Vào ngày 6 tháng 6 vừa qua, trong lúc đang mãi mê chơi gần khu vực lò mổ gia súc thì cậu bé bất ngờ bị móc sắt dùng để treo thịt đâm sâu vào mắt trái một đoạn khoảng 15 cm. 

Được biết, ngay sau đó cậu bé được đưa đi cấp cứu tại bệnh viên Osmanina. Trưởng khoa thần kinh - bác sĩ Premjit Ray nói rằng: "Cậu bé được đưa vào bệnh viện trong tình trạng đang rất đau đớn và có một cái lỗ chảy máu không ngừng ở mắt trái. Dù vậy, cậu vẫn còn tỉnh táo.".


Cậu bé được đưa vào viện trong tình trạng tỉnh táo. (Ảnh: Internet)
Cậu bé được đưa vào viện trong tình trạng tỉnh táo. (Ảnh: Internet)

Qua bước đầu kiểm tra, các y bác sĩ cho biết may mắn là cái móc sắt không làm vỡ nhãn cầu. Tuy nhiên, đây vẫn được xem là một vết thương vô cùng phức tạp. Nó đòi hỏi phải có một cuộc đại phẫu để gỡ bỏ chiếc móc khỏi đầu cầu bé và phải đảm bảo cả mắt và não không có thêm bất cứ tổn thương nào. 


Hình chụp hiện trạng của chiếc móc sắt trong đầu cậu bé. (Ảnh: Internet)
Hình chụp hiện trạng của chiếc móc sắt trong đầu cậu bé. (Ảnh: Internet)

Phẫu thuật cho Md Baba Qureshi là đội ngũ nhân viên y tế, bác sĩ giỏi cùng bác sĩ Premjit Ray – trưởng khoa thần kinh của viện, và trợ lý giáo sư Venugopal.  Và sau nhiều giờ đồng hồ nỗ lực, họ đã đưa cậu ra khỏi tình trạng nguy hiểm và cứu được mắt trái của cậu. 

Khi được hỏi về cuộc phẫu thuật, một bác sĩ cho hay: “Cuộc phẫu thuật diễn ra khá suôn sẻ và may mắn là không có hiện tượng chảy máu não. Cậu bé cũng không bị mù và hiện tại thì sức khỏe cậu đã ổn định.”. 

Ông Premjit Ray nói thêm: “Chúng tôi đã không cần phải mở hộp sọ. Và não cũng không bị chảy máu hay tụ huyết. Cứ tưởng cậu bé sẽ phải mù một bên mắt nhưng giờ thì cậu đã ổn. Nếu người thân đem cậu bé vào đây trễ thì tình hình sẽ nguy hiểm hơn rất nhiều. Việc đưa vào viện sớm cũng là yếu tố giúp cậu bé hồi phục.”.


Hiện nay, cậu bé đã hoàn toàn bình phục. (Ảnh: Internet)
Hiện nay, cậu bé đã hoàn toàn bình phục. (Ảnh: Internet)

Vì hoản cảnh gia đình của Md Baba Qureshi khá khó khăn nên cậu bé được miễn phí hoàn toàn chi phí điều trị. Thông thường, một cuộc phẫu thuật tương tự có giá khoảng 100,000 rupee (hơn 33 triệu đồng). 

Trước đó cũng có trường hợp bị thanh sắt xuyên qua đầu nhưng vẫn may mắn sống sót. Đó là anh Eduardo Leite (24 tuổi), là công nhân xây dựng ở Brazil. Anh bị một thanh sắt dài hơn 1.8 mét đâm xuyên qua đầu. Sau 5 giờ phẫu thuật, bác sĩ đã lấy được thanh sắt ra và cứu mạng anh.