Thần đồng xứ Trung bị đuổi khỏi trường vì không biết tự xúc cơm ăn

11:00 05/11/2019

Đối với mỗi người, những năm tháng thiếu niên là khoảng thời gian phù hợp nhất khi nghe lời bố mẹ chăm chú học tập để có tương lại tươi sáng hơn. Nhiều bậc cha mẹ vì muốn con dành toàn bộ thời gian cho việc học để phát triển trí tuệ hơn người, nên đã không buộc chúng làm bất kì việc gì. Tuy nhiên, điều gì cũng có cái giá của nó, đôi khi đó chính là điều hại vô tưởng mà nhiều người phụ huynh mắc phải, hủy hoại luôn tương lai của con cái.

 
Dạy con là quá trình rất dài, đều chúng nên người, tốt nghiệp thành tài thì cha mẹ đã tiêu tốn không biết bao nhiêu sức lực. (Ảnh: minh họa)
Dạy con là quá trình rất dài, đều chúng nên người, tốt nghiệp thành tài thì cha mẹ đã tiêu tốn không biết bao nhiêu sức lực. (Ảnh: minh họa)

Ngụy Vĩnh Khang: 4 tuổi học xong tiểu học, 17 tuổi đã trở thành nghiên cứu sinh

Ngụy Vĩnh Khang sinh năm 1983 từng được biết đến với danh xưng thần đồng huyền thoại của Trung Quốc. Bởi từ năm 2 tuổi, Khang đã biết học thuộc 1000 kí tự tiếng Trung, 4 tuổi xong tiểu học, 8 tuổi đậu vào trường Đại học. 

Cuộc đời của thần đồng xứ Trung một thời chỉ gắn liền trong tập sách, và mẹ. Vì thế, thời gian dần qua, Vĩnh Khang nhanh chóng được nhận vào viện nghiên cứu danh giá để hoạt động, đây là niềm vinh dự của bất kì ai, ngay cả những người tốt nghiệp đại học kì cựu nhất. Lúc đó, Vĩnh Khang chỉ mới 17 tuổi.

 
Ngụy Vĩnh Khang là thần đồng một thời được rất nhiều người ngưỡng mộ. (Ảnh: Sohu)
Ngụy Vĩnh Khang là thần đồng một thời được rất nhiều người ngưỡng mộ. (Ảnh: Sohu)

Vào những năm đầu thuộc thế kì XX, Ngụy Vĩnh Khang chính là gương mặt tiêu biểu được rất nhiều người ngưỡng mộ. Thậm chí, với tất cả các bậc phụ huynh thời đó, Ngụy Vĩnh Khang là tấm gương sáng chói để họ buộc con mình noi theo, học tập mỗi ngày.

>>> Xem thêm: Bất ngờ với những cách dạy con độc đáo mà hiệu quả của các bậc phụ huynh trên thế giới

Thần đồng huyền thoại nhưng bị buộc thôi học năm 17 tuổi

Không chỉ học giỏi tài cao mà nổi tiếng, Ngụy Vĩnh Khang còn từng khiến cả thế giới kinh ngạc vì mang trong mình trí tuệ thiên bẩm nhưng vô tình bị đuổi học vì lí do không tưởng. Cụ thể là năm 17 tuổi, anh bị buộc thôi học tại viên nghiên cứu vì không biết giặt đồ, làm việc cá nhân, thậm chí ngay cả khi ăn cũng cần người đút.

Theo thông tin từ báo chí xứ Trung vào thời điểm đó, mẹ của Ngụy Vĩnh Khang là người thương con hết mực, nhưng do quá yêu chiều và mong cậu thành tài nên bà đã mắc phải sai lầm vô cùng nghiêm trọng. Đó là, khi Vĩnh Khang bắt đầu bộc lộ thiên bẩm, mẹ của cậu đã thôi việc chỉ để chăm sóc và lo từng bữa ăn với tiên định: "Con chỉ cần học, mọi thứ đã có mẹ lo". Bởi chăm chút từng miếng ăn đến việc nhà, lớn lên, Vĩnh Khang không phải làm bất cứ điều gì, ngoài chuyện học. Thậm chí, ngay cả thời gian đi chơi cùng bạn bè, Khang cũng bị mẹ cấm tiệt.

 
Không chỉ cấm tiệt con trai ra đường chơi, bà Tăng còn liên tục bảo bọc cậu bằng cách đút cho ăn. (Ảnh: minh họa)
Không chỉ cấm tiệt con trai ra đường chơi, bà Tăng còn liên tục bảo bọc cậu bằng cách đút cho ăn. (Ảnh: minh họa)

Tưởng chừng là kế sách nuôi dạy con hay nhất từ trước tới giờ, nhưng bà Tăng, mẹ của Vĩnh Khang phải dành cả đời còn lại để hối hận. Bởi vào năm 2000, khi Khang đến viện nghiên cứu để làm việc chưa được vài tháng thì đã bị đuổi với lí do là không biết tự xúc cơm ăn. Lí do tưởng chừng chỉ dành cho trẻ lên ba này, cuối cùng là xuất phát từ sự bảo bọc không lối thoát của mẹ cậu. 

>>> Đừng quên: Bất ngờ trước những sai lầm trong cách dạy con của người Châu Á bị ông bố phương tây "vạch trần"

Thất bại trong giáo dục con cái: Từ thiên tài trở thành nhân viên bình thường

Sự thất bại của Vĩnh Khang giống như nỗi nhục vô cùng to lớn với mẹ, bởi bà nghĩ rằng đã dành hết tất cả tốt đẹp nhất cho con nhưng "nó không hiểu". Thậm chí, ngay sau khi nhận được tin báo đuổi học từ viện nghiên cứu, bà Tăng hét thẳng vào mặt Khang và nói: "Nhảy lầu hay đâm vào xe mà chết đi. Con làm mẹ tức chết".

Mặc dù sau này vậy, khi hiểu ra vấn đề, bà Tăng đã hướng dẫn con trai những điều bình thường nhất như giặt giũ, rửa chén, nấu cơm... Ngụy Vĩnh Khang từ thần đồng đã trở nên bình thường hóa, làm việc trong một công ty phát triển phần mềm với chức vụ nhân viên. Hiện tại, Vĩnh Khang đã lấy vợ sinh con và có cách giáo dục khoa học, văn minh hơn rất nhiều. 

 
Sau này, ba Tăng mới hối hận về việc làm của chính mình. (Ảnh: Sohu)
Sau này, ba Tăng mới hối hận về việc làm của chính mình. (Ảnh: Sohu)

>>> Đừng quên: Lười thúc giục, lười kèm con học thực ra là cách giúp trẻ thông minh và thành công

Kết

Người mẹ nào cũng mong muốn con cái mình nên người, và hiển nhiên con đường quan trọng nhất là học tập. Tuy nhiên, chẳng phải ai cũng hiểu được giá trị của những kỹ năng mềm, giáo dục nhân cách và nền tảng tự lập trước khi hướng tới con đường thiên tài.

 
Từ câu chuyện trên mới thấy, thay vì bao bọc con cái, hãy cho chúng tự lập, học cách tập nay. (Ảnh: minh họa)
Từ câu chuyện trên mới thấy, thay vì bao bọc con cái, hãy cho chúng tự lập, học cách tập nay. (Ảnh: minh họa)

Cách giáo dục của mẹ Vĩnh Khang cúng mang rất nhiều điểm chung của một số phụ huynh ở xã hội hiện tại. Tuy nhiên, bao bọc con trong một căn phòng đầy màu hồng không phải là cách giáo dục tốt. Chính như vậy, thay vì quan tâm thái quá đến đời sống riêng tư của con cái, mà hãy cho chúng tự tập bay trên khoảng trời bao la của chính mình. 

Thông tin từ Sohu

Cùng đón xem những tin tức mới nhất tại YAN!

Nữ sinh 16 tuổi vẫn để mẹ dỗ dành ăn cơm, CĐM phán: Chiều quá sinh hư"

Trong một clip ngắn từng gây sốt trên mạng xã hội cho thấy cô con gái mặc dù đã lớn "tồng ngồng" rồi nhưng vẫn nũng nịu bắt mẹ đút từng miếng cơm. Trước hình ảnh đó, nhiều người tỏ ra bức xúc vì thái độ không biết tự lập của nữ sinh 16 tuổi. 

Xem thêm câu chuyện TẠI ĐÂY!