Thần đồng Việt 13 tuổi nguy cơ bị trục xuất về nước vì quá thông minh

18:20 18/04/2021

Vicky cùng mẹ đến New Zealand vào 2018, năm 2020 cô bé nhập học đại học công nghệ Auckland (AUT) khi chỉ mới 13 tuổi. Là một người cực kỳ thông minh, Vicky có thể hoàn thành được chương trình học khi mới 15 tuổi.

 
Cô bé là một người cực kỳ thông minh, theo học đại học khi mới 13 tuổi. (Ảnh: Dean Purcell)
Cô bé là một người cực kỳ thông minh, theo học đại học khi mới 13 tuổi. (Ảnh: Dean Purcell)

Tuy nhiên bộ luận ở đây lại khiến những dự định trong tương lai của Vicky gặp khó khăn khi Bộ Di trú New Zealand từng cảnh cáo cô bé có thể bị trục xuất. Sau khi tốt nghiệp trước tuổi, cô sẽ không đủ điều kiện để lưu trú theo hình thức thị thực học tập và không được phép đi làm. Nguyên nhân được đưa ra là do cô bé còn quá nhỏ tuổi, hình thức thị thực này chỉ áp dụng với những sinh viên nước ngoài trên 18 tuổi.

Trường AUT từng nhận xét về Vicky: “Cô bé là một học sinh rất xuất sắc. Dựa vào thành tích của em có thể thấy rằng Vicky hoàn toàn có thể hoàn thành chương trình học khi em 15 tuổi, tức là vào năm 2022. Dù trường không thể can thiệp vào quy định cư trú, tuy nhiên cô bé là một người xuất sắc để bộ di trú cân nhắc”. Ngoài ra, Bộ Giáo dục New Zealand cho biết, có thể phải sử dụng Điều luật giáo dục hiện hành để đặc cách cho sinh viên theo học đại học dù chưa đủ 18 tuổi.

 
Nhiều người đang cân nhắc để cô bé có thể được ở lại nước ngoài. (Ảnh: Dean Purcell)
Nhiều người đang cân nhắc để cô bé có thể được ở lại nước ngoài. (Ảnh: Dean Purcell)

Được biết Vicky do mẹ hiện tại nhận nuôi từ một gia đình ở Việt Nam. Bà từng bức xúc cho rằng không công bằng nếu như con gái mình bị trục xuất khỏi New Zealand chỉ vì quá thông minh so với lứa tuổi. Hiện tại, bà cũng đã tìm đến luật sư để có thể giải quyết trường hợp của con gái. Vicky cũng được một công ty tài chính gửi lời mời thực tập, tuy nhiên với điều kiện cô phải có visa làm việc cho sinh viên đại học.

Thông tin này ngay lập tức trở thành chủ đề nóng được cư dân mạng quan tâm. Mọi người cho rằng thật khó hiểu nếu như một cô bé bị trục xuất chỉ vì quá thông minh so với những bạn cùng trang lứa. Nếu trường hợp này xảy ra chứng tỏ nhân tài đang chưa được ưu tiên đúng mực. Tuy nhiên nhiều ý kiến trái chiều lại nhận định, tất cả đã nằm ở trong luật và trường hợp của Vicky hiếm gặp nên mới khó khăn trong khâu giải quyết như vậy.

Nhiều người hy vọng rằng trong thời gian tới mọi người sẽ giải quyết ổn thỏa để cô bé có thể tiếp tục ở lại nước thực hiện giấc mơ đang còn dang dở. Cư dân mạng cũng mong cô bé không bị ảnh hưởng tâm lý với những sự việc đang diễn ra.

 
Ngôi trường mà Vicky đang theo học. (Ảnh: NZHerald)
Ngôi trường mà Vicky đang theo học. (Ảnh: NZHerald)

Một số bình luận của dân mạng

Vậy là mình mà qua đó học thì chắc người ta quý mến và sẽ giữ lại lâu lắm.”

“Do sai visa thôi chứ nhân tài cỡ này New Zealand chả tìm cách giữ lại vội.”

“Tội nghiệp cô bé, thôi thì mong mọi người cân nhắc lại để giữ người tài, Vicky cũng mong được phát triển ở đây mà.”

“Lần đầu thấy trường hợp hy hữu vậy luôn. Nhưng thôi nó là luật rồi nên đành chấp nhận nhưng mong cô bé không bị ảnh hưởng tâm lý nhiều.”

Hiện tại sự việc của Vicky vẫn đang là vấn đề nóng được mọi người quan tâm. Cư dân mạng bày tỏ mong muốn cô bé tài năng này có thể ở lại New Zealand để thực hiện những dự định của em trong tương lai.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

KHẢ NĂNG CỦA CON NGƯỜI LÀ KHÔNG GIỚI HẠN

Chúng ta luôn lo sợ khi đặt ra mục tiêu sẽ không thể hoàn thành vì quá khó hay thường xuyên chùn bước trước những khó khăn trong cuộc sống.

Chính nỗi sợ đó của bạn đã tự đặt ra một giới hạn khiến bản thân luôn dừng lại ở mức đó mà không chịu cố gắng để tiến xa hơn nữa.

Mỗi chúng ta đều có khả năng vô hạn, quan trọng là chúng ta có thật sự hiểu mình cần gì, thích gì, giỏi ở lĩnh vực, khả năng nào để cố gắng phát triển nó. Hãy luôn tin rằng, trong cuộc sống chỉ cần chúng ta nỗ lực và cố gắng hết sức mình để chiến đấu tới cùng thì sẽ luôn đạt được điều mà bản thân hằng mong ước bao lâu.

Xem chi tiết tại đây.