Thần đồng vào đại học năm 13 tuổi giờ lại không thể ra trường

04/10/2020, 10:55 GMT+07:00

Chúng ta thường dùng từ thiên tài để chỉ số ít người làm được những điều phi thường. Tuy nhiên, liệu có phải thiên tài nào cũng sẽ tạo nên được sự khác biệt và có cái kết được nhiều người ngưỡng mộ hay không?

Điều đó còn tuỳ thuộc vào bản thân họ và môi trường, hoàn cảnh sống xung quanh nữa. Anh chàng Tôn Thiên Xương này cũng từng được gọi là thiên tài, nhưng rồi lại chẳng có được thành công như xã hội kỳ vọng.

 
Tôn Thiên Xương và gia đình (Ảnh: Sohu)
Tôn Thiên Xương và gia đình (Ảnh: Sohu)

Sự bao bọc của gia đình dành cho thiên tài

Mùa thi năm 2007 ở Đại học Thanh Hoa, Trung Quốc có tên một thiếu niên 13 tuổi trong danh sách trúng tuyển. Cậu là Tôn Thiên Xương (1994), khi ấy trở thành hiện tượng được nhiều người chú ý. Chàng trai họ Tôn sinh ra trong một gia đình gia giáo, bố mẹ đều làm Nhà nước, ông bà cũng từng là giáo viên. Gia đình của Tôn có tư tưởng hiện đại, luôn tiếp nhận những suy nghĩ mới của giới trẻ.

Ngay từ khi Tôn còn bé đã được mẹ cho tiếp xúc với các ký tự Trung Quốc, bà của cậu cũng thường dạy nói tiếng Anh hằng ngày khi bắt gặp các hình ảnh. Dù không tạo áp lực, nhưng bố mẹ và gia đình cũng mong Tôn sẽ phát triển sớm hơn các bạn cùng tuổi. Trong phòng của cậu chứa 4.000 đầu sách về nhiều lĩnh vực như thiên văn, địa lý, quân sự... 

 
Bố mẹ của Tôn luôn kỳ vọng con mình sẽ phát triển sớm hơn các bạn cùng tuổi (Ảnh: QQ)
Bố mẹ của Tôn luôn kỳ vọng con mình sẽ phát triển sớm hơn các bạn cùng tuổi (Ảnh: QQ)

Tôn học mẫu giáo được 3 ngày thì bị phạt vì tè dầm và gia đình đã cho em nghỉ luôn. 7 tuổi, Tôn lên trung học nhưng mới 5 ngày đã bị phạt vì đi muộn, gia đình lại tiếp tục cho nghỉ. Sau đó, gia đình quyết tâm dạy Tôn học tại nhà, 13 năm dài là ông bà, cha mẹ cùng Tôn trưởng thành. Dưới sự giáo dục của gia đình, Tôn ngoài học tập còn biết vẽ tranh, chơi cờ vua, cờ vây, bóng bàn... 

 
Trên tường trong phòng Tôn là những tờ giấy ghi ký tự Trung Quốc và cả từ vựng tiếng Anh (Ảnh: CM163)
Trên tường trong phòng Tôn là những tờ giấy ghi ký tự Trung Quốc và cả từ vựng tiếng Anh (Ảnh: CM163)

>> Xem thêm: Thần đồng IQ cao nhất thế giới và quyết định chọn cuộc sống bình dị

Tài không đợi tuổi

Góc học tập của Tôn là những ghi chép về các cuốn sách kinh điển Trung Quốc, Tôn đã thuộc lòng từ khi chỉ mới 8, 9 tuổi. Tôn cũng đạt được nhiều thành tích nổi bật từ khi còn nhỏ: 5 tuổi đã đạt giải Nhất cuộc thi nói tiếng Anh của trẻ em ở địa phương, 10 tuổi Tôn đã vượt qua kỳ thi tiếng Anh Đại học Quốc gia lần thứ 4, đạt giải Nhì cuộc thi Hóa - Lý dành cho lứa tuổi thiếu niên lần thứ nhất...

12 tuổi, Tôn Thiên Xương thử sức thi đại học và đạt 594,5 điểm - kết quả đủ để đưa anh chàng vào một ngôi trường tốt, nhưng vẫn chưa đủ để vào nơi anh muốn là Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, do vậy mà Tôn quyết định thi lại lần nữa. Năm sau, Tôn được 659 điểm và có tên trong danh sách của Đại học Thanh Hoa. Tuy nhiên, anh vẫn quyết chọn ngôi trường mình mơ ước, trở thành sinh viên nhỏ tuổi nhất trong lớp.

 
Dù còn nhỏ nhưng Tôn Thiên Xương đã có rất nhiều tài lẻ (Ảnh: Sohu)
Dù còn nhỏ nhưng Tôn Thiên Xương đã có rất nhiều tài lẻ (Ảnh: Sohu)

 
Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc - ngôi trường mà Tôn Thiên Xương chọn (Ảnh: CM163)
Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc - ngôi trường mà Tôn Thiên Xương chọn (Ảnh: CM163)

>> Có thể bạn quan tâm: Thần đồng nhí 6 tuổi nghiên cứu dự án Y tế, 9 tuổi tốt nghiệp Đại học

Tuột dốc vì ham chơi

Sau khi vào đại học, Tôn Thiên Xương bắt đầu ham chơi, chểnh mảng chuyện học tập. Vì có quá nhiều tài lẻ và sở thích nên năng lượng của anh bị phân tán. 18 tuổi, đáng lẽ lúc này Tôn đã có trong tay tấm bằng để tiến lên cấp cao hơn nhưng kết quả là cậu không được nhận vì lơ là trong những năm tháng đại học. Điều này khiến Tôn đắn đo giữa việc học lại hay đi làm. Giờ đây, Tôn đã 26 tuổi nhưng vẫn đang loay hoay tìm cho mình một chỗ đứng trong xã hội, cậu chưa có kế hoạch tương lai rõ ràng nào.

 
Tôn Thiên Xương giờ đây vẫn chưa biết được tương lai mình sẽ ra sao (Ảnh: Sohu)
Tôn Thiên Xương giờ đây vẫn chưa biết được tương lai mình sẽ ra sao (Ảnh: Sohu)

>> Đừng bỏ lỡ: 10 bộ óc siêu phàm có chỉ số IQ cao nhất thế giới: Choáng khi đọc đến Hạng 3

Câu chuyện của Tôn Thiên Xương và cái kết mông lung thực sự là quá đáng tiếc cho một thiên tài. Có lẽ vì đã quen với môi trường gia đình nên khi đi học, phải theo kỷ luật của trường lớp, Tôn cảm thấy không thể theo được nên mới buông bỏ, trở nên ham chơi. Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì về câu chuyện trên? Cùng chia sẻ quan điểm trong phần bình luận cho YAN biết nhé!

Thông tin tổng hợp từ Sohu, QQ

Thần đồng xứ Trung bị đuổi khỏi trường vì không biết tự xúc cơm ăn

Những câu chuyện về thần đồng luôn được nhiều người quan tâm, chia sẻ. Họ tò mò không biết những thiên tài như vậy thì đã phải trải qua tuổi thơ thế nào, được nuôi dạy ra sao.

Khá giống với câu chuyện của Tôn Thiên Xương có tuổi thơ được gia đình bao bọc sau những lần bị nhà trường phạt, thì Nguỵ Vĩnh Khang cũng là một thiên tài có tuổi thơ gắn liền với những cuốn sách và mẹ.

Nguỵ Vĩnh Khang là một trong những huyền thoại xứ Trung, từng là hình mẫu lý tưởng để các phụ huynh nuôi dạy con cái.

Bởi từ năm 2 tuổi, anh đã biết học thuộc 1000 kí tự tiếng Trung, 4 tuổi hoàn thành xong tiểu học, 8 tuổi đậu vào trường Đại học. Nhưng ít ai biết, lúc bé đi học anh từng bị đuổi vì... không biết tự xúc cơm ăn.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!