"Thần đồng hội họa" Việt: 12 tuổi có 300 bức vẽ, có bức giá 3,5 tỷ VND

15:00 14/02/2021

Cậu bé với biệt danh là Xèo Chu (tên thật là Phó Vạn An) được mệnh danh là "thần đồng" hội họa khi chỉ mới 12 tuổi nhưng đã có gần 8 năm miệt mài với bút vẽ. Cậu là chủ nhân của rất nhiều bức tranh giá cả trăm nghìn USD.

Không chỉ vậy, Xèo Chu còn từng tổ chức nhiều buổi triển lãm tranh tại nước ngoài. Số tiền kiếm được từ triển lãm, gia đình cậu sẽ dùng cho việc thiện nguyện.

 
Xèo Chu cùng chủ phòng tranh George Berges trong triển lãm của cậu hồi tháng 12/2019. (Ảnh: VnExpress)
Xèo Chu cùng chủ phòng tranh George Berges trong triển lãm của cậu hồi tháng 12/2019. (Ảnh: VnExpress)

>>> Đọc thêm: Cậu bé "thần đồng" tiếng Anh ở An Giang: Đạt 7.0 IELTS khi mới 10 tuổi

Những nét vẽ nguệch ngoạc nhưng có chiều sâu

Cậu bé người Việt, Xèo Chu sinh ra trong gia đình có phòng tranh đã hơn 20 năm ở Sài Gòn. Từ năm 4 tuổi, cậu bé đã thể hiện đam mê muốn học vẽ. Mỗi khi phải lên xe học tiếng Anh, Xèo Chu lại "khóc ngất" lên khi thấy các anh được đi học vẽ. Thấy vậy, mẹ cậu đành đưa cho con cục gôm, tờ giấy để cậu vẽ xong rồi đi học. 

Một lần, Xèo Chu được đến với lớp học vẽ của anh trai để chơi. Khi đó, vì không biết làm gì nên cậu đã vẽ mặt mình. Thầy giáo đi ngang qua lập tức ấn tượng với bức tranh đầy nghệ thuật đó và quyết định cho cậu vẽ thêm hình bóng lưng của 2 anh. 

Thấy tác phẩm của Chu, thầy giáo lặng lẽ kéo mẹ cậu vào một góc rồi nói: "Hơn 10 năm làm hội họa, lần đầu tôi thấy đứa bé 4 tuổi vẽ như vậy. Bút pháp, sắc độ, chiều sâu, đường cọ bay, vững như một nghệ sĩ thực thụ".

 
Xèo Chu đang vẽ con kênh hồi mới 5 tuổi. (Ảnh: VnExpress)
Xèo Chu đang vẽ con kênh hồi mới 5 tuổi. (Ảnh: VnExpress)

Mẹ của Chu, chị Nguyễn Thị Thu Sương cũng không khỏi bất ngờ trước tác phẩm của con. Đêm về, chị trằn trọc mãi, vì vừa thương con nhưng cũng vừa mừng. Dù vậy, từ sau hôm đó chị vẫn quyết định cho Xèo Chu vẽ tranh.

Những năm đầu, Chu thường vẽ những thứ nhìn thấy hàng ngày như giàn mướp đắng trước nhà, vạt nắng xiên qua ô cửa, giàn hoa bên cửa sổ. Trong mắt những người mê hội họa thì các bức vẽ của cậu đều rất có chiều sâu, dù là những thứ vô cùng giản dị.

 
Bức tranh đầu tiên Xèo Chu vẽ chính mình năm 4 tuổi. (Ảnh: VnExpress)
Bức tranh đầu tiên Xèo Chu vẽ chính mình năm 4 tuổi. (Ảnh: VnExpress)

>>> Đừng bỏ lỡ: Ngỡ ngàng với loạt tranh truyền thần đẹp như thật của chàng trai 9X

Bức tranh về Vịnh Hạ Long với giá cả tỷ đồng

Lên 10 tuổi, Chu đã có triển lãm tranh đầu tiên của mình tại Singapore. Tranh cậu vẽ được nhiều người hỏi mua. Số tiền 20.000 USD (hơn 460 triệu đồng) của cậu được trao cho quỹ mổ tim, các cụ già neo đơn ở quận 8 và trẻ em đường phố Sài Gòn. Bên cạnh đó, Chu cũng thường xuyên tham gia các hoạt động thiện nguyện với mẹ, cậu xung phong vẽ tranh gây quỹ để đóng tiền học phí cho một bạn có hoàn cảnh khó khăn bằng tuổi mình.

Từ triển lãm đầu tiên, năng khiếu của Xèo Chu gây chú ý lớn. Cậu được George Berges, chủ phòng tranh ở Mỹ "để mắt" tới. Ông ngỏ lời mở thêm triển lãm tranh của cậu. Thế là suốt 3 tháng trời, Xèo Chu miệt mài với khung hình có kích thước 2,4m x 6m - gấp 20 lần vóc dáng của mình để vẽ bức "Hang động Vịnh Hạ Long".

Chú thích ảnh
Xèo Chu với những bức vẽ của mình. (Ảnh: thethaovanhoa.vn)

Buổi triển lãm thứ 2 của Chu trưng bày 8 bức vẽ, trong đó có 5 bức về Vịnh Hạ Long. Đặc biệt, bức "Hang động Vịnh Hạ Long" được định giá là 150.000 USD (gần 3,5 tỷ đồng). Đây là mức giá kỷ lục với một họa sĩ nhí, thậm chí là cả những họa sĩ tên tuổi khác. Thế nhưng, vì nó "độc nhất vô nhị" nên gia đình cậu quyết định không bán.

Chủ phòng tranh George Berges cho rằng, Chu chính là phiên bản của Jackson Pollock, một họa sĩ người Mỹ nổi tiếng trong thập niên 1940-1950. 

 
Bức "Hang động Vịnh Hạ Long" được định giá gần 3,5 tỷ đồng của Xèo Chu. (Ảnh: thethaovanhoa.vn)
Bức "Hang động Vịnh Hạ Long" được định giá gần 3,5 tỷ đồng của Xèo Chu. (Ảnh: thethaovanhoa.vn)

Đến nay, cậu bé 12 tuổi đã vẽ hơn 300 bức tranh, ghi được dấu ấn của mình qua 3 triển lãm cá nhân. Cậu được gọi là "thần đồng hội họa". Dù mỗi bức tranh giá cả trăm triệu đồng nhưng số tiền kiếm từ tranh của Chu được gia đình dùng làm từ thiện, đến khi cậu đủ 18 tuổi thì sẽ được quyền tự quyết.

Ngoài hội họa, Chu còn đam mê đủ thứ khác như bóng đá, bóng bàn. Cậu cũng học thêm tiếng Hoa, học đàn, hát. Chu chỉ thường vẽ vào những ngày cuối tuần.

 
Xèo Chu thể hiện khả năng của mình trong buổi triển lãm tranh. (Ảnh: VnExpress)
Xèo Chu thể hiện khả năng của mình trong buổi triển lãm tranh. (Ảnh: VnExpress)

>>> Có thể bạn muốn đọc: Không chỉ có tài năng âm nhạc, những sao Hàn này còn có bàn tay hội họa thần thánh

Mới chỉ 12 tuổi nhưng có thể thấy Xèo Chu đã sớm bộc lộ được tài năng thiên bẩm của mình. Điều đáng nể phục ở cậu bé này là đều dùng số tiền từ những bức vẽ của mình để làm thiện nguyện. Thật đáng khâm phục và tự hào khi Việt Nam có một "thần đồng" lương thiện như vậy. Hy vọng Xèo Chu sẽ tiếp tục đưa năng khiếu của mình vươn ra thế giới.

Đừng quên tham gia ngay cộng đồng Việt Nam Ơi để cập nhật thêm nhiều câu chuyện khác!

NHỮNG THẦN ĐỒNG LÀM RẠNG DANH NƯỚC VIỆT

Không chỉ có Xèo Chu, nước Việt Nam ta cũng sản sinh ra rất nhiều tài năng xuất chúng. Họ đã góp phần làm rạng danh nước Việt:

- Đỗ Nhật Nam: Từ nhỏ, cậu bé sinh năm 2001 đã thể hiện nhiều tài năng. Năm 5 tuổi, Đỗ Nhật Nam đã khiến nhiều người bất ngờ khi "ẵm" liền 3 chứng chỉ Starter Movers, Flyers với điểm số tuyệt đối 15/15 của Đại học Cambridge. Năm 12 tuổi, cậu trở thành dịch giả nhỏ tuổi nhất Việt Nam. Tháng 9/2014, cậu đã trở thành du học sinh lớp 8 tại trường St. Paul The Apostle (Mỹ) và là tổng biên tập tờ báo tuổi teen Creative Melange của Đông Nam Á.

- Phan Đăng Nhật Minh: Ngay từ lúc mới 18 tháng tuổi, cậu bé sinh năm 2000, quê Quảng Trị này đã có khả năng biết đọc và biết tính toán. Năm lớp 8, Phan Đăng Nhật Minh là quán quân của cuộc thi Trí Tuệ chinh phục. Đến năm lớp 9, cậu đã học xong chương trình của lớp 12. 

Xem thêm tại đây!