Thăm vườn lan đa sắc của chàng trai 8X Nguyễn Hữu Tân

23/03/2021, 12:00 GMT+07:00

Vườn lan của anh hiện nay đang là điểm đến của nhiều người sành sỏi về lan.

Thăm vườn lan đa sắc của chàng trai 8X Nguyễn Hữu Tân

Niềm đam mê hoa lan từ nhỏ

Năm 2001, Nguyễn Hữu Tân vào trong Đồng Xoài - Bình Phước để khởi nghiệp với tấm bằng Cử nhân Luật. Anh cho biết mình rất có duyên với mảnh đất này và gắn bó thời gian dài tại đây.

Bình Phước cũng là nơi mà dân chơi lan tìm đến và nhiều người trong số họ đã dành thời gian, tâm sức với nơi này trong việc trồng và nuôi dưỡng hoa lan.

Thăm vườn lan đa sắc của chàng trai 8X Nguyễn Hữu Tân

Hoa lan vốn quyền quý và khó trồng. Nguyễn Hữu Tân cho biết ngay từ nhỏ anh đã rất yêu thích lan và mong muốn được trồng hoa lan. Anh từng nghĩ khi mình có điều kiện sẽ dành nhiều thời gian cũng như đầu tư cho lĩnh vực này.

Chàng trai 8X hồi tưởng lại căn nhà của gia đình anh ngày xưa, lúc nào cũng có hình ảnh của những giò lan treo trong vườn, rất đẹp và bình yên. Ngày ấy anh chưa hề có ước mơ sẽ trở thành ông chủ của một vườn lan tầm cỡ và mang lại giá trị kinh tế như bây giờ.

Nguyễn Hữu Tân chia sẻ: “Trồng lan rất khó khăn và tôi đã lường trước điều đó. Vì vậy thời gian đầu tôi chỉ trồng một số loại dễ sinh trưởng để hạn chế những rủi ro trong giai đoạn đầu khi dấn bước”.

Với lan đột biến từng có lúc anh gặp phải thất bại do thiếu kinh nghiệm. Đã có lúc anh phải tạm ngưng không trồng lan nữa để đi học hỏi và trau dồi thêm kiến thức. Không một nhà vườn nào ở Bình Phước mà anh không có mặt để quan sát ghi chép lại những gì mình không biết từ người đi trước chỉ dạy. Sau đó anh về nhà nghiên cứu kỹ lưỡng để áp dụng cho vườn lan của mình.

Thăm vườn lan đa sắc của chàng trai 8X Nguyễn Hữu Tân

Người trồng phong lan cần đức tính cẩn thận và kiên nhẫn. Nhìn anh anh Tân chăm chút, nâng niu từng mầm cây nhỏ bé mới thấy niềm đam mê của anh đối với loài hoa này thật lớn. Chỉ vào những giỏ lan vừa được nhân giống, anh cho hay: “Chỉ cần tạo cho phong lan môi trường sống gần giống nơi chúng sinh ra thì sẽ không tốn công chăm sóc, bón phân nhiều”.

Giờ đây Nguyễn Hữu Tân đã trở thành một ông chủ hiểu và biết cách chăm lan đột biến. Khác với những vườn lan rộng lớn của nhiều người thì vườn lan của anh chưa đầy 100 mét vuông nhưng đã có 500 chậu mẹ và đang ươm khoảng 700 cây kie. Anh cho biết trong khoảng ba đến bốn tháng nữa có thể anh sẽ có tới 1200 chậu lan.

Mong muốn vườn lan của mình thành “tâm điểm” của cả nước

Nguyễn Hữu Tân luôn mơ ước mình sẽ sưu tầm được nhiều lan hơn nữa và nhân giống ngày càng nhiều để có thể trở thành một điểm đến tin cậy của những người cùng đam mê. Anh luôn dành tình yêu đặc biệt đối với lan đột biến bởi sự quý hiếm lạ lùng và cũng bởi đặc tính rất khó chăm khó trồng đã khiến anh muốn chinh phục cho bằng được.

Thăm vườn lan đa sắc của chàng trai 8X Nguyễn Hữu Tân

Để đạt tới cảm giác của việc sở hữu loại hoa này thành công nên với Nguyễn Hữu Tân coi việc thử thách là một bài toán để vượt lên chính mình. Vì một khi đã trồng được lan thường rồi anh muốn lai trồng được loại khó hơn là đột biến.

Một ngày của Nguyễn Hữu Tân trôi qua đa phần dành thời gian cho gia đình và vườn lan mà anh yêu thích. Bởi anh hy vọng một ngày không xa đây sẽ là địa chỉ không chỉ của Bình Phước mà khắp nơi trong cả nước mọi người đều biết đến để giao lưu với nhau về cách trồng, nhân giống lan đột biến.

Thăm vườn lan đa sắc của chàng trai 8X Nguyễn Hữu Tân

“Trồng lan tuy không vất vả như trồng các loại cây khác nhưng nó lại đòi hỏi kỹ thuật rất cao và dành cho người đam mê, tâm huyết. Tuy nhiên đổi lại nó lại cho giá trị kinh tế cao gấp nhiều lần so với trồng các loại cây thông thường”, Nguyễn Hữu Tân tâm sự.

Thăm vườn lan đa sắc của chàng trai 8X Nguyễn Hữu Tân