Tham quan nhà tù - Tại sao không?!

14/03/2013, 13:10 GMT+07:00

Từ Alcatraz đến Old Melbourne Gaol nơi Ned Kelly đã bị treo cổ, từ Robben IslandCapetown nơi Nelson Mandela bị tống giam, đây là các nhà tù có một lịch sử "đáng gờm". Và đến nay, các địa điểm nổi tiếng này đã mở cửa cho du khách vào tham quan và nhanh chóng trở thành điểm du lịch đầy hấp dẫn. 

1. Alcatraz, United States

Alcatraz, United States

Đài tháp canh sừng sửng trên đường vào như nhắc nhở khách tham quan về một nhà tù đầy ảm đạm và an ninh được thắt chặt đến mức tối đa ở Alcatraz. Tù nhân ở đây đều là những tội phạm nguy hiểm từng làm "sóng gió" trên các trang báo và lên cả màn ảnh Hollywood, cụ thể là bộ phim The Birdman nổi tiếng một thời.

Alcatraz, United States

Jim Quillen, cựu tù nhân Alcatraz, đã nói:"Anh là một con số, anh không có tên. Tôi không phải là Jim Quillen. Đây là địa ngục, tôi là số 586, và không ai muốn điều đó

2. Old Melbourne Gaol, Australia

Được xây dựng vào giữa những năm 1800, Old Melbourne là nơi giam giữ tù nhân từ trộm cắp nhỏ nhặt, người vô gia cư, các bệnh nhân tâm thần và các tội phạm nguy hiểm. Nơi đây chứng kiến 133 cuộc hành quyết, nổi tiếng nhất là Ned Kelly bị treo cổ vào năm 1880 vì tội giết chết 3 cảnh sát.

Old Melbourne Gaol, Australia

Khách du lịch có thể tự đi tham quan để tìm hiểu cuộc sống của tù nhân nơi này hay có thể tham gia các chuyến đi khám phá sự thật về các câu truyện ma rùng tợn tại nơi đây.

3. Devil’s Island, French Guiana

Nằm ngoài khơi bờ biển Guiana, quần đảo IIes du Salut là một nơi khét tiếng từ năm 1852 đến 1953. Du khách đến đây có thể tham quan Ile Royale, nơi giám thị và nhân viên sinh hoạt hoặc nơi một vài tù nhân từng sống nay đã trở thành các khách sạn, nhà hàng.

Devil’s Island, French Guiana

Hòn đảo bao quanh là biển cá mập và có dòng nước chảy xiết, gần như bị cô lập ngoài khơi, trên đảo là một nhà tù khét tiếng thì quả rất đúng với tên gọi Đảo Quỷ.

4. Oxford Castle, England

Được xây dựng năm 1071 bởi một nam tước Norman, Oxford Castle đã được vua Charles sử dụng như một nhà tù giam giữ các nghị sĩ nổi loạn trong cuộc Nội chiến Anh. Sau một thời gian dài hàng trăm năm phục vụ, đến năm 1996 thì nhà tù này gần như đóng cửa.

Oxford Castle, England

Ngày nay, nhà tù Oxford Castle luôn có các hướng dẫn viên hướng dẫn du khách tham quan và trải nghiệm tòa tháp từ thế kỉ 18 và Prison D-wing, cảm nhận bầu không khí ngột ngạt của hầm Crypt 900 năm tuổi, leo lên tháp Saxon St George để ngắm nhìn toàn cảnh 360 độ thành phố lịch sử Oxford.

Oxford Castle, England

5. Horsens State Prison, Denmark

Sau 153 năm hoạt động, nhà tù Horsens State đã đóng cửa trong những tháng cuối năm 2006. Tại đây hiện nay đang có nhiều tổ chức hoạt động, điều hành trong những tòa nhà hoành tráng, Bảo tàng tù giam, và các cơ sở kinh doanh khác nhau, Thậm chí nơi đây cũng tổ chức những buổi hòa nhạc lớn trong năm.

Horsens State Prison, Denmark

Tham quan nhà tù, du khách sẽ được nghe những câu chuyện về các tù nhân trước đây như Jens Nielsen, người vì ghét bị giam giữ mà đã 3 lần cố giết cai tù và cuối cùng nhận án tử hình. Cuộc hành hình xảy ra vào năm 1892, chỉ với một nhát đao chặt đầu duy nhất. Rìu vẫn còn được để lại cho du khách tham quan.

6. Eastern State Penitentiary, United States

Eastern State Penitentiary, United States

Từ khi bắt đầu hoạt động vào năm 1892, Eastern State PenitentiaryPhiladelphia đã có nhiều tranh cãi về hệ thống tổng biệt giam của nơi này. Đóng cửa vào năm 1970, nhà tù đã trở thành điểm thu hút du lịch lớn.

7. Kilmainham Gaol, Ireland

Kilmainham Gaol, Ireland

Khi nhà tù này mở cửa vào năm 1796, Dublin’s Kilmainham có chức năng như nhà tù quận hạt và phần lớn là giam giữ các tù nhân thông thường. Nhưng nơi này đã trở thành biểu tượng của chủ nghĩa dân tộc Ireland vì rất nhiều người nổi dậy chống sự cai trị của Anh đã bị giam cầm tại đây. Hướng dẫn viên du lịch luôn có sẵn và một chương trình nghe nhìn phục vụ cho du khách.

Kilmainham Gaol, Ireland

8. Port Arthur, Australia

Port Arthur, Australia

Các tòa nhà đổ nát tại nơi này là lời nhắc nhở về cuộc sống khắc nghiệt của những người bị kết án đã phải đối mặt. Tour du lịch ma Lantern từ lâu đã được phổ biến, nhưng ngày nay càng thêm nhiều thiết bị kiểm tra chuyên nghiệp hỗ trợ, du khách sẽ được trải nghiệm thực tế của việc thử và phát hiện sự hiện diện của ma quỷ và các hoạt động huyền bí khác. Port Authur đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

9. Hostel Celica, Sweden

Hostel Celica, Sweden

Nhà tù quân sự cũ ở Ljubljana, Slobvenia đã biến thành Celia Hostel đầy màu sắc, trong đó 20 phòng giam cũ đã được sửa chửa lại và phục vụ cho du khách. Tương tự, Hostelling International có hai kí túc xá nằm trong các nhà tù cải tạo, cho phép khách khám phá lịch sử của tòa nhà và cũng có thể ở lại một trong các nhà giam để trải nghiệm cảm giác thực tế.

Hostel Celica, Sweden

10. Robben Island, South Africa

Robben Island, South Africa

Ngoài khơi bờ biển Cape Town, Robben Island đã có một thời gian như một nhà tù an ninh được thắt chặt tối đa. Nơi này đã giam giữ rất nhiều tù nhân, nổi tiếng nhất chính là Nelson Mandela, người đã trải qua 18 năm trong cuộc đời 27 năm ngục tù của cuộc đời mình tại đây.  Sau đó, Mandela trở thành tổng thống dân chủ của miền Nam châu Phi. Các tour du lịch tại đây thường kéo dài 3 tiếng rưỡi và được hướng dẫn bởi một cựu tù nhân chính trị.