Thảm họa lịch sử: Thả 1,4 triệu bóng bay gây bao hậu quả đáng sợ

23/03/2021, 18:00 GMT+07:00

Vào năm 1986, tại Cleveland, bang Ohio, Mỹ đã xảy ra một thảm hoạ lịch sử khiến hàng nghìn người dân vô tội bị ảnh hưởng. Thời điểm đó, một tổ chức phi lợi nhuận đã tổ chức ngày hội bóng bay lớn khổng lồ. Vì muốn phá vỡ kỉ lục của Disneyland và tạo được ấn tượng với dân chúng, họ đã thả hơn 1,4 triệu quả bóng bay lên bầu trời.

 
Hình ảnh 1,4 triệu quả bóng bay trước khi được thả lên trời.
Hình ảnh 1,4 triệu quả bóng bay trước khi được thả lên trời.

Tưởng rằng đây là sự kiện có tầm ảnh hưởng lớn, thế nhưng cuối cùng, nó lại gây nên hàng loạt hậu quả, không chỉ về vật chất mà còn cả tính mạng, sức khoẻ của con người.

Cụ thể, vào ngày 27/9/1986, sau khi hưởng ứng lời kêu gọi thực hiện chiến dịch quảng cáo của United Way, 1,4 triệu quả bóng bay được hơn 2.500 học sinh và tình nguyện viên bơm và thả lên trời. Ban đầu khi những trái bóng chưa được thả ra, người xem còn tỏ ra vô cùng háo hức và mong chờ. 

Lúc này, khi sự kiện sắp diễn ra, cục khí tượng đã dự báo có một cơn bão lớn sắp sửa quét qua, thời tiết không phù hợp để đón nhận những quả bóng bay lên bầu trời. Dù vậy, United Way vẫn kiên quyết thực hiện bằng được kế hoạch, họ còn thả bóng sớm hơn dự kiến thay vì chọn hướng giải quyết an toàn.

Theo giờ địa phương, vào lúc 13:50, 1,4 triệu quả bóng bay được thả, United Way chính thức phá vỡ kỉ lục Disneyland. Tuy nhiên, đây cũng chính là khởi đầu cho chuỗi hệ luỵ nghiêm trọng sắp tới. 

 
Khoảnh khắc bóng bay được thả lên bầu trời.
Khoảnh khắc bóng bay được thả lên bầu trời.

 
1,4 triệu quả bóng bay với đủ mọi sắc màu bao phủ bầu trời.
1,4 triệu quả bóng bay với đủ mọi sắc màu bao phủ bầu trời.

Thông thường, những quả bóng bay latex bơm bằng heli sẽ không xẹp trước khi phân tán đủ xa. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, không khí tại bang Ohio khá lạnh, cộng thêm mưa gió khắc nghiệt đã khiến những quả bóng lần lượt bị "trả về" mặt đất.

Xác bóng rơi khắp đường phố, gây tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng. Thậm chí, vì chúng rơi xuống bất chợt đã chắn tầm nhìn của lái xe, gây nên những vụ tai nạn thảm khốc. 

Không chỉ ảnh hưởng đến con người, vụ việc còn gây hại lớn đến môi trường. Khắp vùng biển tràn lan xác bóng bay trên cát và dưới mặt nước. Người dân đã phải mất nhiều giờ để thu gom chúng, tuy nhiên vẫn chẳng thể nào hết được. 

 
Đâu đâu cũng chỉ thấy bóng bay.
Đâu đâu cũng chỉ thấy bóng bay.

 
Cả thành phố đều ngập trong bóng bay.
Cả thành phố đều ngập trong bóng bay.

Điều đau lòng nhất trong vụ việc này chính là sự ra đi của hai ngư dân xấu số Raymond Broderick và Bernard Sulzer. Họ ra khơi đúng vào ngày sự kiện bóng bay được tổ chức. Tuy nhiên, vì bị những quả bóng che khuất tầm nhìn nên dù tìm kiếm tầm thấp hay trên không thì cũng không một ai có thể tìm thấy họ.

Trước sự ra đi đột ngột của chồng, vợ Raymond đã kiện United Way vì cố tình thả bóng bay khi thời tiết không đảm bảo và thắng kiện với số tiền 75 tỷ VNĐ.

Ngoài ra còn có một người phụ nữ tên Louise Nowakowski cũng kiện United Way số tiền bồi thường là hơn 2 tỷ đồng kèm theo một số điều khoản nhượng bộ khác vì xác những quả bóng bay rơi xuống khiến ngựa quý hoảng sợ và bị mang tật vĩnh viễn.

 
Hàng triệu quả bóng bay đã gây nên hậu quả nghiêm trọng. 
Hàng triệu quả bóng bay đã gây nên hậu quả nghiêm trọng. 

Đầu tư hơn 10 tỷ đồng để quảng cáo, thế nhưng những gì United Way nhận về là bao bài học nhớ đời. Chỉ một lần "chơi lớn", cả tiền bạc và danh tiếng của hãng đều bị ảnh hưởng nặng nề. Hàng trăm tỉ đồng tiền bồi thường cũng chẳng thể nào xoá tan được nỗi đau và sự thất vọng của công chúng. Đây là một thảm hoạ gây quỹ lịch sử mà nhiều người không thể quên được.

Đọc thêm những tin tức thú vị khác tại YAN nhé

Ảnh: Pinterest

NHỮNG THẢM HOẠ KINH HOÀNG TRONG LỊCH SỬ LOÀI NGƯỜI DO TÍNH TOÁN SAI LẦM GÂY RA

Trong lịch sử còn có nhiều thảm hoạ kinh hoàng khác do sai lầm của con người gây ra. Trong đó có vụ sập cầu 35W tại thành phố Minneapolis. Tai nạn khủng khiếp này đã làm tổn hại nghiêm trọng cả về tài sản và con người, tạo nên một sự kiện khiến toàn thế giới bàng hoàng.

Quang cảnh đưa từng nạn nhân ra khỏi chiếc xe bị cháy đến nay vẫn khiến bao người rùng mình. Ngoài lượng người qua đời đã được xác định, nhà chức trách tại Minneapolis còn cho biết số người mất tích là 8, đồng thời có ít nhất 79 người bị thương, trong đó có 14 người bị thương rất nặng. Suốt nhiều giờ đồng hồ, lực lượng cứu hộ đã phải ngụp lặn dưới sông, sục sạo trong đống đổ nát với hy vọng tìm thêm người sống sót. 

>>> Xem thêm tại đây!