Thảm họa cháy rừng tái diễn tại California: Ngọn lửa kinh hoàng vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát

06/12/2017, 00:33 GMT+07:00

Một vụ cháy rừng lớn lại mới xảy ra ở quận Venturra, cách thành phố Los Angeles, bang California, Mỹ khoảng 115 km về phía Tây Bắc. Hiện tại, ngọn lửa đang lan rộng từng giờ, không có dấu hiệu dừng lại.

Đám cháy trên được phát hiện vào khoảng 6h30 chiều ngày 4/12 theo giờ địa phương. Từ phía Bắc quận Santa Paula, dưới tác động của sức gió hơn 110 km/h, nó đã lan sang Venturra và nhanh chóng mở rộng ảnh hưởng.


Khu vực xảy ra đám cháy (Ảnh: CNN)
Khu vực xảy ra đám cháy (Ảnh: CNN)

Chỉ trong vòng chưa đầy 4 giờ, từ một đốm nhỏ, ngọn lửa đã bao trùm diện tích hơn 40 km2, buộc hơn 600 hộ dân và gần 400 học sinh của một trường cao đẳng phải di dời. Được biết, đã có ít nhất 2 công trình xây dựng bị thiêu rụi và 1 người thiệt mạng.

Điều kiện thời tiết có gió lớn ngăn cản trực thăng tiếp cận khu vực bị ảnh hưởng, gây ra không ít khó khăn cho công tác cứu hộ. Mặc dù vậy, lực lượng cứu hoả vẫn không ngừng nỗ lực sơ tán người dân và bảo vệ an toàn các công trình xây dựng.

Theo thông tin mới cập nhật từ CNN, hiện tại, do gió mạnh kết hợp với độ ẩm thấp, đám cháy kinh hoàng đã tiếp tục lan rộng, bao phủ khoảng 18.000 ha, gấp đôi diện tích của quận Manhattan và ngọn lửa vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát.


Những hình ảnh đám cháy do CNN ghi nhận (Nguồn: CNN)


Thời tiết khô và gió mạnh khiến đám cháy lan nhanh (Ảnh: CNN)
Thời tiết khô và gió mạnh khiến đám cháy lan nhanh (Ảnh: CNN)

Ước tính đến thời điểm này, có hơn 150 công trình bị phá hủy, 8.000 hộ dân phải di tản khẩn cấp và 27.000 người đã được di dời rời khỏi vùng bị ảnh hưởng. Ngoài ra, hơn 260.000 gia đình, cũng như cơ sở kinh doanh ở hai quận Santa Paula và Venturra đang rơi vào tình cảnh mất điện.


Ngọn lửa dữ dội bao trùm diện tích rộng lớn (Ảnh: CNN)
Ngọn lửa dữ dội bao trùm diện tích rộng lớn (Ảnh: CNN)


Những hình ảnh tưởng như chỉ xuất hiện trong phim ảnh (Ảnh: CNN)
Những hình ảnh tưởng như chỉ xuất hiện trong phim ảnh (Ảnh: CNN)

Trước đó, từ ngày 8 - 11/10, một “đại thảm họa” cháy rừng khác cũng đã xảy ra ở California, khiến ít nhất 21 người thiệt mạng, hơn 25.000 người phải sơ tán. Đây được xem là thảm họa cháy rừng có nhiều người chết nhất trong 26 năm qua.

Ngọn lửa bùng phát từ tối 8/10, càn quét hơn 46.500 ha đất đai, thiêu rụi hơn 3.500 ngôi nhà và cơ sở kinh doanh. Thống đốc California Jerry Brown phải ban bố tình trạng khẩn cấp ở 8 quận.


Những căn nhà bị thiêu rụi trong “đại thảm họa” hồi tháng 10 (Ảnh: Getty)
Những căn nhà bị thiêu rụi trong “đại thảm họa” hồi tháng 10 (Ảnh: Getty)

Mặc dù thống đốc Brown đã tuyên bố tình trạng hạn hán tại California đã chính thức chấm dứt hồi tháng 4, nhưng tiểu bang nằm bên bờ Thái Bình Dương này vẫn phải đối mặt với hiện tượng gió Santa Ana, mang tới những cơn gió khô từ trên núi cao. Hơn nữa, thời tiết tại khu vực này cũng đạt mức nóng kỷ lục, nhiệt độ trung bình trong ngày nhiều nơi lên tới hơn 40 độ C. Đây chính là những nguyên nhân chính dẫn đến các thảm họa cháy rừng.

Tổng hợp