Tham công tiếc việc: Tưởng là tốt mà hóa ra còn gây hại cho cả gia đình bạn

03/10/2018, 16:15 GMT+07:00

Bạn cho rằng việc mình dính lấy công việc 24/24 sẽ giúp bạn dễ dàng đạt được thêm những thành tựu mới? Điều này là đúng, nhưng chỉ với vài % người ít ỏi thôi.

Những tưởng là xu thế giúp cuộc đua trong công việc trở nên hiệu quả hơn, nhưng tham công tiếc việc hóa ra lại là thói quen cực kì xấu, gây hại cho bản thân bạn lẫn gia đình bạn.

Việc một người thường xuyên cắm đầu vào công việc từ ngày đến đêm, khi đi chơi cũng không thoát khỏi chiếc điện thoại để kiểm tra mail của đối tác... đôi khi khiến chúng ta nghĩ rằng họ là kẻ thành công và gánh vác nhiều trọng trách. Làm việc bất kể ngày đêm - chắc hẳn họ là một nhân viên chăm chỉ và cống hiến?

Tham công tiếc việc phải chăng là dấu hiệu cho thấy bạn là một người làm công đầy năng suất?

Tham công tiếc việc: Tưởng là tốt mà hóa ra còn gây hại cho cả gia đình bạn

Theo một nghiên cứu tới từ Đại học Virginia Tech (Mỹ) thì trường hợp luôn đặt công việc trong tâm trí, kể cả trong lúc nghỉ ngơi, chỉ mang lại tác động tiêu cực. Đầu tiên, đầu óc bạn luôn căng lên vì nhiệm vụ được giao, vậy thì tiêu cực trước tiên sẽ rơi vào sức khỏe của bạn.

>> Có thể bạn quan tâm: 9 lý do bạn nên ngừng tự hào mình là người bận rộn

Tuy nhiên, bạn không phải kẻ duy nhất chịu trận trong thói tham công tiếc việc này, bởi gia đình và người thân cũng bị bạn lôi vào vòng xoáy không hồi kết trên.

Trong một nghiên cứu với sự tham gia của 142 tình nguyện viên cùng vài thành viên trong gia đình mỗi người, các nhà khoa học chỉ ra rằng kể cả bạn không mang việc về nhà thì cái tâm thế "đợi việc" của bạn cũng đủ sức gây căng thẳng cho người khác.

Tham công tiếc việc: Tưởng là tốt mà hóa ra còn gây hại cho cả gia đình bạn

Rời công sở và trở về nhà, bạn không nằm dài trên giường đợi thời gian trôi. Bạn vẫn có những trách nhiệm và nghĩa vụ riêng trong gia đình. Ví dụ như phụ việc bếp núc, dọn dẹp nhà cửa, sửa lại một số đồ bị hỏng, chơi với trẻ nhỏ, đôi khi là trò chuyện với người thân... Khi bạn để tâm tới công việc dù đã tan làm, chờ đợi email từ cấp trên... tức là bạn đang vi phạm vào quỹ thời gian mà đáng lẽ phải dành cho gia đình.

Bạn lo âu vì công việc đang dang dở, vì "sếp dạo này ưu ái đứa A quá, hay do mình chưa đủ chăm nhỉ?" và tìm cách vùi mặt vào máy tính, sổ sách với hy vọng sẽ tìm thêm được chút hiệu quả nào đó. Bạn nhận thấy cha mẹ, vợ chồng/ người yêu mình thất vọng vì sự tham việc khiến bạn đánh mất đi thời gian cho bản thân và cho chính họ.

>> Xem thêm: 
14 lời khuyên giúp sống lâu, sống khỏe của bác sĩ người Nhật 105 tuổi
Một ngày bận rộn nhưng hoàn hảo của người phụ nữ

Tham công tiếc việc: Tưởng là tốt mà hóa ra còn gây hại cho cả gia đình bạn

Bạn trách họ không hiểu cho mình. Nhưng chỉ khi đứng ở vị trí đối diện, bạn mới nhận thấy sự khó chịu của gia đình là hoàn toàn có cơ sở. Bạn không chỉ có một công việc phải theo đuổi, bạn còn có cả một gia đình ở bên để chăm sóc nữa. Hãy ngừng tự hào mình là kẻ bận rộn.

Bên cạnh đó, sự kéo dài căng thẳng trong công việc sẽ kéo hiệu suất đi xuống. Đến một ngày, nó sẽ phá vỡ các mối quan hệ trong gia đình. Bạn thấy đấy, chẳng có lợi ích nào cả. Chúng ta chỉ có thể làm tốt một trong hai việc thôi.

Hãy cố gắng dành ra khoảng thời gian cụ thể bên gia đình và cách ly công việc. Nếu tính chất nghề nghiệp buộc bạn phải mang việc về nhà, hãy xác định các khung giờ cụ thể để hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Điều này vừa giúp bạn tập trung xử lý chúng trong khoảng thời gian nhất định, vừa mang lại cho bạn sự thấu hiểu và quan tâm từ gia đình.

Tham khảo SD