Thảm cảnh ở Ấn Độ: Dân bất lực lấy lá cây làm khẩu trang

04/05/2021, 19:00 GMT+07:00

Báo Nhân Dân đưa tin từ trang Worldometers.info, tính đến 16 giờ 45 phút sáng ngày 4/5 (giờ Việt Nam), số ca nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới vượt ngưỡng 154.000.000 ca. Tâm dịch trên thế giới vẫn tập trung tại Ấn Độ, với số ca nhiễm ghi nhận ở mức 357.229 ca, chiếm 53% tổng số bệnh nhân trên toàn thế giới. Thế nhưng, con số thể hiện lượng người qua đời vì Covid-19 tại quốc gia này còn khiến thế giới phải kinh ngạc gấp bội.

 
Các thi hài được đưa vào nhà thiêu để hỏa táng. (Ảnh: BBC US)
Các thi hài được đưa vào nhà thiêu để hỏa táng. (Ảnh: BBC US)

Cụ thể, thông tin từ báo Thanh Niên, Bộ Y tế Ấn Độ đã công bố thêm 3.449 bệnh nhân qua đời vì Covid-19 vào ngày 4/5, nâng tổng số người xấu số tại quốc gia này lên tới 222.408 trường hợp (theo Reuters). Mặc dù số lượng người nhiễm bệnh và qua đời đang trên đà giảm trong vài ngày qua, thế nhưng, việc này vẫn chẳng thấm gì với tốc độ "nhanh chóng mặt" trong vòng 4 tháng trở lại đây.

 
Lực lượng y tế Ấn Độ tiếc nuối trước những trường hợp qua đời vì Covid-19. (Ảnh: India Express)
Lực lượng y tế Ấn Độ tiếc nuối trước những trường hợp qua đời vì Covid-19. (Ảnh: India Express)

Theo báo Tổ Quốc đưa tin từ Times of India, hệ thống y tế tại đây dường như đang bị "tê liệt" vì quá tải. Nhiều bác sĩ cũng phải gục ngã khi làm việc quá sức còn cư dân thì tuyệt vọng, không biết bấu víu vào đâu. Tình hình dịch diễn biến phức tạp tại quốc gia này còn khiến vật liệu y tế thiếu thốn trầm trọng, mọi người phải dùng lá cây để thay thế cho khẩu trang. Ánh mắt vô hồn, không chút hi vọng về tương lai tươi sáng khiến nhiều người xót xa. 

 
Người Ấn Độ thiếu vật liệu y tế, phải dùng lá thay thế cho khẩu trang. (Ảnh: Daily Mail)
Người Ấn Độ thiếu vật liệu y tế, phải dùng lá thay thế cho khẩu trang. (Ảnh: Daily Mail)

Báo VnExpress còn đăng tải đoạn clip một nữ bệnh nhân Covid-19 quỳ gối, chắp tay vái lạy xin cảnh sát đừng lấy oxy của mẹ. Người này khẩn thiết cầu xin: "Mẹ tôi sẽ không thể qua khỏi nếu các ngài lấy bình oxy của bà ấy. Khi tôi hỏi hai bảo vệ tại sao họ lại lấy oxy đi, họ bảo rằng cảnh sát muốn cứu mạng ai đó. Người đó là ai? Mạng sống của một người mẹ không đủ giá trị hay sao?". Sự việc gây chấn động toàn Ấn Độ và đang được lực lượng chức năng tại đây điều tra, xử lý.

Thảm khốc hơn, trang Sohu xuất hiện đoạn clip những chú chó hoang đang "đùa nghịch" trên thi hài những người đã khuất vì Covid-19. Một số người khác thậm chí còn để người mẹ bị bệnh của mình ra khỏi nhà và khiến họ phải ra đi trong cô độc. Trước tình hình trên, thật khó để có thể gột tả được hết những đau đớn, tủi hổ và nỗi đáng sợ tại Ấn Độ trong thời điểm này. 

 
Nỗi đau của người ở lại là không biết khi nào dịch mới kết thúc trên đất nước của họ. (Ảnh:  India)
Nỗi đau của người ở lại là không biết khi nào dịch mới kết thúc trên đất nước của họ. (Ảnh:  India)

Hiện trạng này đang "bào mòn" tinh thần của người Ấn Độ, khiến họ mất đi niềm tin và chỉ còn cách "ngồi chờ nhiễm bệnh". Trong thời điểm này, nếu nhiều quốc gia trên thế giới không hỗ trợ thì Ấn Độ cũng khó có thể vượt qua khó khăn. 

Tuy nhiên, hiện trạng của Ấn Độ cũng đang là nỗi lo sợ được nhiều chuyên gia y tế cảnh báo có thể xảy ra mọi quốc gia. Theo Hans Kluge, giám đốc khu vực của Tổ chức Y thế Thế giới tại Châu Âu cho biết: "Tình hình ở Ấn Độ có thể xảy ra tại bất kỳ nơi nào. Đây chính là một thách thức lớn".

 
Cảnh hạ táng một người nhiễm Covid-19 tại Ấn Độ. (Ảnh: Thanh Niên)
Cảnh hạ táng một người nhiễm Covid-19 tại Ấn Độ. (Ảnh: Thanh Niên)

Tình hình dịch Covid-19 tại Ấn Độ đang chìm đắm trong "cơn bão mịt mù" vì nhiều nguyên do nhưng chủ yếu do sự thờ ơ, chủ quan trước bệnh dịch. Từ bài học sâu sắc từ nước bạn, mỗi người Việt Nam nên chủ động ý thức phòng dịch để bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

XÚC ĐỘNG TÂM THƯ NGƯỜI BẠN ẤN ĐỘ GỬI VIỆT NAM

Mới đây, một tâm thư được cho là của chuyên gia Ấn Độ gửi tới Việt Nam nhanh chóng được chia sẻ trên mạng xã hội. Từng dòng tâm tình trong lá thư đó khiến không ít người bật khóc.

Trong tâm thư, vị chuyên gia này viết: "Tôi nhớ như in cảnh yên bình khi sống tại Việt Nam suốt năm 2020, dù Covid-19 khi đó on - off vài nơi, nhưng chính quyền đã làm việc tuyệt vời để bảo vệ người dân. Được ra ngoài làm việc, mua sắm thức ăn, bệnh được khám và chữa trị là niềm hạnh phúc tuyệt vời nhất lúc này mà các bạn nên trân trọng.

Sống 3 năm tại Việt Nam, tôi nhớ các bạn sắp đón chào kỳ nghỉ lớn trong năm (bạn tôi muốn đề cập đến 30.4 và 1.5), tôi thường thấy những bãi biển đông nghẹt, những khu vui chơi kẹt cứng. Hãy cẩn thận Việt Nam. Hãy phòng tránh để đừng bao giờ phải trải qua những cảnh khủng khiếp như đất nước tôi”

Xem thêm tại đây!