Thái Vân Linh: Phải chấp nhận bỏ 2 năm để học hỏi

19/10/2019, 13:08 GMT+07:00

Thái Vân Linh cho rằng phải chấp nhận bỏ 2 năm đầu để học hỏi và tích lũy kinh nghiệm, người trẻ không nên chỉ chăm chăm lao vào kiếm tiền ngay khi vừa mới ra trường.

Có lẽ vấn đề đau đầu nhất của các sinh viên năm cuối chính là ra trường thì làm ở đâu, làm cái gì và làm để đổi lấy điều gì. Không ít các bạn trẻ khi vừa ra trường đều đứng ở ngưỡng cửa hoang mang, có người thì đủ tỉnh táo để biết mình nên làm gì, nên đi đâu nhưng cũng có người lại bị lạc trong "mê cung" công việc. Chị Thái Vân Linh chia sẻ, khi còn trẻ và chưa có kinh nghiệm, hãy chấp nhận đánh đổi 2 năm đầu để học hỏi và tích lũy kiến thức trước khi thực sự bước vào cuộc chạy đua công việc.

 
2 năm đầu tiên đi làm khoan hãy nghĩ đến số dư mà điều bạn cần chính là hai chữ "kinh nghiệm" (Ảnh: FB)
2 năm đầu tiên đi làm khoan hãy nghĩ đến số dư mà điều bạn cần chính là hai chữ "kinh nghiệm" (Ảnh: FB)

Thái Vân Linh: "Phải THỬ để biết mình thích cái gì!"

Những người trẻ khi mới ra trường luôn có một hoài bão là được làm công việc mình thích với mức lương mình mong muốn, nhưng rất hiếm người chỉ theo đuổi duy nhất 1 công việc mà thường họ cũng luôn có nhiều phương án "phòng thân" và chắc chắn lương khởi điểm cũng không phải là con số nhỏ. Chị Linh cho rằng, để chọn ra được công việc phù hợp nhất, hãy thử liệt kê chúng ra, tìm một điểm chung từ những công việc ấy rồi bạn sẽ biết bạn nên làm gì, làm ở đâu và làm với ai để học được những kĩ năng mà trường đại học không có "giáo trình".

 
Còn trẻ tức là bạn còn thời gian, đừng ngại thử những công việc mà bạn yêu thích (Ảnh: lê tươi)
Còn trẻ tức là bạn còn thời gian, đừng ngại thử những công việc mà bạn yêu thích (Ảnh: lê tươi)

Lúc còn trẻ, bạn có thể ao ước từ 2 đến 3 công việc cùng 1 lúc và cho rằng với những kiến thức được học ở giảng đường thì sẽ rất dễ để đưa nó vào thực tế. Dám thử dám làm là một điều rất cần ở các bạn trẻ nhưng kinh nghiệm lại luôn là một yếu tố cần và đủ để bạn có thể lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng. Chị cũng chia sẻ thêm rằng nếu việc lựa chọn từ điểm chung quá khó thì bạn hoàn toàn có thể chọn 1 công việc có mức lương vừa đủ trong môi trường năng động, thoải mái để tập làm quen dần với "thương trường" sau này.

>> Xem thêm: Shark Thái Vân Linh và lời khuyên "đi làm không nên về trước 7h tối"

Năm đầu: Tập trung học hỏi, rèn luyện kĩ năng, làm những gì "họ" muốn

Nhiều người trẻ dành hết cả thanh xuân chỉ để chạy theo 2 chữ "đồng tiền". Họ lao vào làm việc kiếm tiền mà quên mất rằng mình cũng nên dành thời gian để học hỏi, trau dồi thêm bản thân và tự chọn cho mình những hướng đi phù hợp hơn trong tương lai. Mặc dù có nhiều người vừa ra trường đã có cả "tá" kinh nghiệm trong tay nhưng không phải ai cũng may mắn nhận được "đặc ân" ấy.

 
Làm và cống hiến hết tất cả thời gian trong năm đầu tiên để "mua" được kinh nghiệm (Ảnh: Hiệu ảnh số 8)
Làm và cống hiến hết tất cả thời gian trong năm đầu tiên để "mua" được kinh nghiệm (Ảnh: Hiệu ảnh số 8)

Năm đầu tiên đi làm, hãy cống hiến tuổi trẻ hết mình để tập trung rèn luyện bản thân, nâng cao kĩ năng và vốn sống trong công việc. Thời điểm này, hãy làm tất cả những gì "họ" muốn bạn làm bởi đó chính là cách học tập nhanh nhất mà chính bạn vừa là người thầy vừa là học trò tự làm rồi tự sửa sai cho mình. Năm đầu tiên học để được cái gì? Câu trả lời chính là hai từ "kinh nghiệm" mà nhà tuyển dụng nào cũng yêu cầu mỗi khi bạn nộp đơn xin việc.

>> Có thể bạn quan tâm: Shark linh: lấy chồng sớm là sai lầm, cứ chơi đi rồi mọi chuyện sẽ tới

Năm hai: Đánh giá lại công việc xem có thực sự yêu thích nó hay không

Với 1 năm kinh nghiệm học hỏi và trau dồi bản thân thì qua năm thứ 2, bạn đã trở thanh một "cựu" nhân viên có đủ và thừa kĩ năng, kiến thức để tự mình lựa chọn được hướng đi tốt nhất trong tương lai gần. Trải qua 1 năm "dùi mài kinh sử:, bạn nhận được nhiều kiến thức hơn là bản thân mình tưởng và chính điều này đã mở một cánh cổng mới cho bạn để "có quyền" lựa chọn nhà tuyển dụng.

 
Không thử thì sao bạn biết mình hợp với công việc gì nhất phải không? (Ảnh: FB)
Không thử thì sao bạn biết mình hợp với công việc gì nhất phải không? (Ảnh: FB)

Một khi bạn đã trở thành người có kĩ năng và kinh nghiệm thì chẳng khó để bạn nhận được nhiều lời đề nghị tốt hơn trong công việc hiện tại. Bạn hãy thử sức mình ở những vị trí, công việc cao hơn để tự hỏi xem đây có chắc chắn là hướng đi đúng đắn mà bạn lựa chọn hay không. Nếu câu trả lời vẫn là "không" thì đây là lúc bạn nên lật ngược lại danh sách công việc yêu thích và tìm cho mình một hướng đi mới.

>> Đừng bỏ lỡ: Shark linh không muốn cho con xem tv với lí do bất ngờ: để bé tận hưởng sự im lặng!

Chị Linh cũng chia sẻ rằng người trẻ không biết mình thực sự thích gì là điều hoàn toàn bình thường. Những lúc này hãy thử ngồi lại, nghĩ về sở thích của mình và "chơi lớn" chọn công việc mà bạn muốn thử nhất để tìm được hướng đi đúng đắn nhất sau cơn khủng hoảng ra trường. Với lời khuyên bổ ích của chị Linh thì liệu bạn đã tìm ra được con đường nào sẽ dẫn đến thành công chưa?

Cùng đón đọc nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN nhé!

Shark Thái Vân Linh: Dữ dội trên thương trường nhưng lại dịu dàng khi là người phụ nữ của gia đình

Không thể phủ nhận sức quyến rũ và quyền lực "nghi ngút" của Shark Linh trong Thương Vụ Bạc Tỷ khi là một "nữ cá mập" đầy khắt khe và "khó tính". Ngoài xã hội, chị Linh là người phụ nữ "thét ra lửa" thế nhưng khi về nhà, mấy ai lại biết rằng chị lại vô cùng dịu dàng và luôn chăm lo cho gia đình nhỏ bé của mình.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!