Mưu đồ của "ông trùm" Ả Rập, người muốn mua lại Manchester United là gì?

17/10/2018, 19:15 GMT+07:00

Thông tin về việc Thái tử Ả Rập Mohammad bin Salman bin Abdulaziz Al Saud muốn mua lại CLB Manchester United đã thu hút nhiều sự chú ý của các CĐV Quỷ đỏ.

Theo tin tức của giới truyền thông Anh ở những ngày vừa qua, Thái tử người Ả Rập Xê Út Mohammad bin Salman bin Abdulaziz Al Saud đã ngỏ lời muốn mua lại CLB Man United với mức giá 4 tỷ bảng từ tay nhà Glazer. Nhiều NHM Quỷ đỏ đã vô cùng bất ngờ về việc này nhưng có lẽ, vị Thái tử lại đang có một "mưu đồ" khác.

Hiện tại, ở làng bóng đá thế giới, các ông chủ của nhiều quốc gia "dầu mỏ" đang lấn sân sang thị trường bóng đá rất nhiều. Trước đó, những ông chủ người Qatar hay UAE cũng đã lần lượt sở hữu những ông lớn của bóng đá thế giới như PSG hay Man City. Vì thế, thật dễ hiểu với quyết định đòi mua lại Quỷ đỏ của Thái tử Ả Rập. Bên cạnh đó, Ả Rập Xê Út cũng đã thẳng tay chặn ngay kênh beIN SPORTS của Qatar phát sóng trên lãnh thổ của họ và thay vào đó là BeoutQ. Điều nay cũng đã phần nào cho thấy tham vọng khẳng định vị thế ở khu vực Vùng vịnh của quốc gia này.


Thái tử Ả Rập đang rất muốn sở hữu Man United. 
Thái tử Ả Rập đang rất muốn sở hữu Man United. 

Được biết, con số 4 tỷ bảng mà Thái tử Ả Rập đưa ra cao hơn so với định giá của Man United. Theo thống kê của tạp chí Forbes hồi tháng 6/2018, Man United chính là CLB có giá trị lớn nhất thế giới với 4,12 tỷ USD, tương đương 3,2 tỷ bảng. Tuy nhiên, nhà Glazer có dễ dàng bán lại đội bóng của họ hay không lại là một chuyện khác.

Trong những năm qua, Man United chính là con gà đẻ trứng vàng của nhà Glazer khi họ đã thu được lời hơn 1 tỷ bảng kể từ khi sở hữu Quỷ đỏ. Ở mùa giải năm ngoái, mặc dù thi đấu không thành công nhưng họ cũng nhẹ nhàng "ẵm" về 590 triệu bảng, một con số kỷ lục.


Liệu nhà Glazer có đồng ý "nhả lại" Quỷ đỏ?
Liệu nhà Glazer có đồng ý "nhả lại" Quỷ đỏ?

Theo The Sun, nếu không thể thỏa thuận trên bàn đàm phán thì Thái tử Ả Rập sẽ đi đường vòng sang thị trường chứng khoán New York. Kể từ năm 2012, nhà Glazer đã thả nổi một phần cổ phiếu Man United tại đây và ông đang muốn mua hết chúng. Sau đó, ông sẽ tiếp tục đề nghị hỏi mua cổ phần những người con của Glazer với mức giá cao. 

Trong vụ mua bán này, rõ ràng Thái tử Salman là người không thiếu tiền khi ông đang có tài sản 850 tỷ bảng Anh, sở hữu chiếc du thuyền dài nhất thế giới (134m), lâu đài đắt nhất thế giới của vua Louis đệ tứ (230 triệu bảng), ông mua một bức tranh của danh hoạ Da Vinci cũng đã với giá 340 triệu bảng. 


Man United sẽ là "miếng mồi ngon" của các ông chủ dầu mỏ giàu có.
Man United sẽ là "miếng mồi ngon" của các ông chủ dầu mỏ giàu có.

Nhìn chung, mấu chốt trong thương vụ này chính là nhà Glazer có chịu bán hay không khi họ đang sở hữu một "máy in tiền". Tuy nhiên, Thái tử Ả Rập cũng thừa cách để có thể mua lại CLB giàu truyền thống nhất nước Anh. Nếu cuộc chuyển giao cấp lãnh đạo ở Man United thành hiện thực, biết đâu được có thể thay đổi tình trạng khủng hoảng hiện tại ở Man United và sân Old Trafford lại ca khúc khải hoàn?

(Ảnh: Internet)

Hãy theo dõi YAN để cập nhật tin tức thể thao, bóng đá mới nhất 24h nha!