Thai phụ nhiễm Covid-19 hạ sinh bé trai 3,1kg ở tuần thứ 36

13:45 10/09/2020

Sáng ngày 10/9, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương thông tin đã hỗ trợ thành công ca sinh thường đối với thai phụ mắc Covid-19.

Sản phụ là bệnh nhân số 411, trú tại Phú Thọ, đã chuyển dạ sinh non khi đang ở tuần thứ 36.


1 ca hộ sinh thành công tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. (Ảnh: Thanh Niên)
1 ca hộ sinh thành công tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. (Ảnh: Thanh Niên)

Bé trai sơ sinh chào đời khỏe mạnh

Theo báo VNExpress, bác sĩ Hoàng Tuấn Thành, Khoa Nhi (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương) cho biết sản phụ mắc Covid-19 đã hạ sinh 1 bé trai, nặng 3,1kg. Mặc dù sinh thiếu tháng nhưng các chỉ số sinh tồn của em bé tốt, nhiệt độ ổn định và không mắc dị tật. 


Bé trai chào đời khỏe mạnh. (Ảnh: VNExpress)
Bé trai chào đời khỏe mạnh. (Ảnh: VNExpress)

Hiện tại, nhằm đảm bảo an toàn và lây nhiễm chéo từ mẹ nên em bé đã được chuyển qua phòng riêng, chăm sóc tích cực trong lồng ấp. Bé có phản xạ bú nên các bác sĩ cho bé uống sữa công thức, cử thêm 1 bác sĩ và 1 điều dưỡng chăm sóc.

Mẹ bé sơ sinh cũng có sức khỏe ổn định, không bị mất máu. Đây là ca đỡ đẻ thành công thứ 3 cho sản phụ nghi nhiễm và nhiễm Covid-19 được thực hiện tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

>>> Bài viết liên quan: Sản phụ từng mắc Covid-19 được mổ "bắt con" đã tái dương tính với nCoV

Đội hộ sinh sẽ cách ly 14 ngày

Sản phụ mắc Covid-19 vừa sinh cao là công dân trở về từ Nga vào ngày 17/7, sau khi xác nhận dương tính nCoV thì chuyển điều trị tại Nam Định. Tuy nhiên, do có kết quả xét nghiệm âm tính liên tiếp rồi lại dương tính khá phức tạp nên bệnh nhân được chuyển điều trị lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới vào ngày 17/8.

Khi chuẩn bị kế hoạch đỡ đẻ cho bệnh nhân 411, các y bác sĩ đã đặt ra phương án tối ưu nhất để tránh lây nhiễm chéo. Theo đó, sau khi bé sơ sinh chào đời thành công, ekip đỡ đẻ bao gồm 1 bác sĩ và 1 nữ hộ sinh sẽ được chuyển đi cách ly ngay lập tức. 


Nữ hộ sinh tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. (Ảnh: Lao Động)
Nữ hộ sinh tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. (Ảnh: Lao Động)

>>> Đừng quên: Tin vui: Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn, Đà Nẵng thu dọn trang thiết bị

Thai phụ vẫn còn dương tính với nCoV

Về vấn đề lây nhiễm chéo giữa mẹ và con, bác sĩ Trần Thượng Việt (Trưởng khoa Ngoại sản) chia sẻ: "Chúng tôi phải chuẩn bị phương án tách mẹ và con để phòng lây nhiễm, dù chưa có báo cáo nào chỉ ra Covid-19 lây từ mẹ sang con, đồng thời chưa rõ sữa mẹ có kháng thể để bảo vệ cho em bé hay không".

Bác sĩ Việt cũng cho biết, hiện tại sản phụ vẫn còn dương tính nCoV và có nguy cơ bị tổn thương phổi.


Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>>>. Bài viết liên quan: Cụ ông mắc Covid-19 tiên lượng rất nặng ở Hải Dương đã cai dần máy thở

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương vẫn đang tiếp tục điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19. Mong rằng trong thời gian sắp tới, bệnh viện sẽ mang đến nhiều tin vui hơn nữa về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Cùng đón xem những tin tức mới nhất tại YAN!

Điều kỳ diệu tại khu cách ly Covid-19: Thai phụ chuyển dạ sinh 3

Nhiều trường hợp thai phụ chuyển dạ ngay trong khu cách ly hoặc điều trị Covid-19 đã nhận được sự quan tâm, giúp đỡ tận tình từ các bác sĩ.

Điều bất ngờ hơn, tại Bệnh viện Bạch Mai trong quá trình đang bị cách ly đã có 1 sản phụ mang thai 35 tuần chuyển dạ sinh con. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật lấy thai sau khi hội chẩn.  Theo đó, lần lượt 3 bé trai kháu khỉnh ra đời với cân nặng 2,1kg, 1,8kg và 1,4kg.

Ngay sau khi sinh, sản phụ được theo dõi sức khỏe còn 3 bé trai được chuyển về Khoa Sơ sinh để được chăm sóc riêng biệt.