Thai phụ 20 tuổi hạ sinh thành công trong khu điều trị Covid-19

10/06/2021, 08:55 GMT+07:00

Tối ngày 9/6, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) đã đỡ đẻ thành công cho thai phụ mắc Covid-19. Đây là em bé thứ 3 được hạ sinh thành công tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương trong đợt dịch lần 4.

 
"Mổ bắt con" cho thai phụ có chuyển biến bất thường. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
"Mổ bắt con" cho thai phụ có chuyển biến bất thường. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Sản phụ là BN3961 tên H.T.K.T (20 tuổi), nhập viện ngày 17/5 khi đang mang thai ở tuần thứ 35. Trong thời gian này, thai phụ được các bác sĩ tạo phác đồ điều trị Covid-19 song song với chăm sóc thai nhi. Vào ngày 9/6, thai phụ chuyển dạ ở tuần thai thứ 38. Thời điểm này, lãnh đạo tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương điều phối lực lượng bao gồm 1 bác sĩ, 2 nữ hộ sinh.

Nhờ sự hỗ trợ của các bác sĩ và nỗ lực của sản phụ, bé gái được hạ sinh thành công, chào đời nặng 2,2kg. Hiện tại, sản phụ đã được chuyển lên khoa viêm gan để tiếp tục điều trị, riêng bé gái sẽ được chăm sóc tại khu riêng biệt. 

 
Bé gái chào đời khỏe mạnh trong niềm vui của bố mẹ và các bác sĩ. (Ảnh: Sức Khỏe Đời Sống)
Bé gái chào đời khỏe mạnh trong niềm vui của bố mẹ và các bác sĩ. (Ảnh: Sức Khỏe Đời Sống)

Trước đó, vào ngày 18/5 và 21/5, các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cũng đã tiến hành "mổ bắt con" cho 2 thai phụ mắc Covid-19, có tình trạng suy thai.

Theo đó, vào ngày 17/5, sản phụ Đ.T.T., 23 tuổi, địa chỉ tại Hưng Yên, có dấu hiệu chuyển dạ. Trong quá trình theo dõi, các bác sĩ phát hiện thai nhi có nhịp tim chậm, không đều và chẩn đoán suy thai trên nền Covid-19, hồi sức tim thai không có phản ứng. 

Ngay sau đó, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn với chuyên gia đầu ngành, tiến hành "mổ bắt con" để đảm bảo an toàn cho cả thai phụ và em bé. May mắn, bé gái chào đời an toàn, nặng 2,8kg, được chuyển sang lồng ấp vì có hiện tượng suy hô hấp sau sinh. Hiện tại, chị Đ.T.T. đã được điều trị thành công Covid-19, xuất viện trở về nhà và cách ly ở địa phương. 

 
Con gái sản phụ Đ.T.T. được các điều dưỡng chăm sóc. (Ảnh: TTXVN)
Con gái sản phụ Đ.T.T. được các điều dưỡng chăm sóc. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 21/5, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tiếp tục mổ cấp cứu thành công cho một thai phụ nhiễm Covid-19 khá đặc biệt. Bệnh nhân là chị L.T.Q (33 tuổi, trú tại Điện Biên), nhập viện ngày 19/5 khi đang mang thai ở tuần thứ 35.

Bệnh nhân từng có 11 năm vô sinh, hiếm muộn nay mang thai nhờ áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Ngày 21/5, bác sĩ chẩn đoán thai phụ có dấu hiệu suy hô hấp, nhiễm Covid-19 và suy thai. Phía Bệnh viện Bệnh nhiệt đới đã phối hợp cùng các chuyên gia đầu ngành thực hiện ca mổ "bắt con". Sau hơn 1 giờ, em bé đã chào đời và nặng 2,6kg. 

 
Con gái đầu lòng của sản phụ 11 năm vô sinh, hiếm muộn. (Ảnh: Vietnamnet)
Con gái đầu lòng của sản phụ 11 năm vô sinh, hiếm muộn. (Ảnh: Vietnamnet)

Sau đó, bé gái sức khỏe bình thường, ăn ngủ tốt và được chuyển về cho cô ruột (ở khu cách ly tập trung tại Bắc Ninh) chăm sóc. Vào ngày 7/6, bé gái và cô được xuất viện về nhà, tuy nhiên sản phụ L.T.Q. vẫn đang còn trong cơn hôn mê sâu, thở máy, xuất hiện sảng kích thích. Theo các bác sĩ, sản phụ không có bệnh nền. Việc mang thai làm hệ miễn dịch suy giảm là một trong những nguyên nhân khiến người bệnh diễn tiến nặng.

Những em bé chào đời an toàn trong khu cách ly, điều trị Covid-19 luôn mang lại năng lượng tích cực cho tất cả mọi người, đặc biệt là lực lượng chống dịch. Mong rằng trong thời gian tới, dịch bệnh ổn định để các em bé sớm gặp lại bố mẹ.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

NHỮNG "CHIẾN BINH NHÍ" ĐI CÁCH LY

Dịch có nhiều chuyển biến mới khiến cho không chỉ người lớn mà các em nhỏ cũng bị ảnh hưởng. Một số em bé, chỉ mới khoảng 3 tuổi đã phải một mình vào khu cách ly vì bố mẹ đều nhiễm Covid-19. Thế nhưng, các em vẫn rất ngoan và mạnh mẽ khiến không ít dân mạng nể phục.

Như vừa qua, 25 "chiến binh mầm non" đã phải cùng nhau đi cách ly. Trong lúc lấy mẫu xét nghiệm, để tạo nên không khí "chiến đấu", các em đã hô lớn để cổ vũ cho bản thân và bạn bè.

Chủ nhân bộ ảnh ghi lại những khoảnh khắc này chia sẻ: "Có một phụ huynh nam hô to “Con của bố cố lên”, xong rồi bé trai đó cũng giơ tay tỏ ý quyết tâm. Những bé khác cũng cứ thế đồng thanh hô theo. Các mẹ chứng kiến được thì rơi nước mắt, các cô cũng lâng lâng, yếu mềm hơn cả đám nhóc nhí nhố đó".

Xem thêm tại đây!