Em bé sinh non 31 tuần bị bỏ, ngưng tim ngưng thở được cứu sống

08:30 13/09/2020

Thông tin từ Bệnh viện Xanh Pôn ngày 12/9, các y bác sĩ tại đây đã điều trị và chăm sóc thành công cho 1 trường hợp thai nhi đặc biệt.

Em bé này đã được 1 nhóm tình nguyện viên nhặt được trong thùng rác và đưa đến bệnh viện ngày 4/7.

 
Thai nhi 31 tuần tuổi được nhặt được ở thùng rác. (Ảnh minh họa: Phụ Nữ Việt Nam)
Thai nhi 31 tuần tuổi được nhặt được ở thùng rác. (Ảnh minh họa: Phụ Nữ Việt Nam)

Nỗ lực cứu sống thai nhi

Chia sẻ trên báo Phụ Nữ Việt Nam, bác sĩ Thái Bằng Giang (Trưởng khoa Sơ sinh, Bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội) cho biết khi tiếp nhận, em bé chỉ nặng vỏn vẹn 1,6kg, đã ngưng tim ngừng thở hoàn toàn, thân nhiệt chỉ còn 34,8 độ, toàn thân tím tái. Em bé ra đời trong môi trường không vô trùng nên có vấn đề về hô hấp, nhiễm trùng khá nặng.

Quá trình cứu sống thai nhi bị bỏ rơi rất kỳ tích. 4 tiếng sau khi tiếp nhận và cấp cứu, em bé bắt đầu có biểu hiện xấu như tụt huyết áp, mạch khó bắt,... bác sĩ buộc phải cho thở máy cao tần HFO. Sau khi thở máy HFO 5 ngày, bé chuyển qua thở máy thường và 1 tháng sau được dừng oxy và chăm sóc tích cực.

 
Em bé được cứu sống. (Ảnh: Bệnh viện Xanh Pôn)
Em bé được cứu sống. (Ảnh: Bệnh viện Xanh Pôn)

>>> Bài viết liên quan: Bé trai sơ sinh có cân nặng kỷ lục Việt Nam lên đến 6,5kg

Thai nhi ra đời không phải trường hợp sinh non

Bác sĩ Giang cũng cho biết, thai nhi đã được 31 tuần tuy nhiên không phải là trường hợp sinh non. Có thể người mẹ đã sử dụng biện pháp tác động đẩy thai ra ngoài rồi bỏ lại. 

Em bé được 1 đoàn thiện nguyện nhặt trong thùng rác khi chỉ mới sinh khoảng 30 phút. Khi thấy thai nhi vẫn còn ấm, có dấu hiệu sự sống nên cả đoàn đã quyết định mang đến Bệnh viện Xanh Pôn để cấp cứu.

 
Bệnh viện Xanh Pôn, nơi điều trị cho em bé. (Ảnh: Bệnh viện Xanh Pôn)
Bệnh viện Xanh Pôn, nơi điều trị cho em bé. (Ảnh: Bệnh viện Xanh Pôn)

>>> Bài viết liên quan: Nữ y tá bất chấp nguy hiểm, cứu sống 3 bé sơ sinh ra khỏi bệnh viện

Thai nhi khỏe mạnh nhưng có thể gặp di chứng

Tính đến ngày 12/9, em bé đã có thể tự thở, sắc mặt tươi tỉnh hồng hào và có thể tự bú. Tuy nhiên, do ảnh hưởng từ việc nhiễm trùng mới sinh và ra đời thiếu tháng nên em bé có thể gặp các vấn đề về mắt, khả năng cao gây mù lòa.

Về vấn đề này, trước mắt các bác sĩ đã kiểm tra toàn bộ chỉ số an toàn của bé sơ sinh để phòng trường hợp xấu xảy ra. Hiện tại không có biểu hiện tổn thương, mọi chỉ số bình thường.

 
Bác sĩ Thái Bằng Quang, người điều trị và theo dõi em bé sơ sinh. (Ảnh: Thanh Niên)
Bác sĩ Thái Bằng Quang, người điều trị và theo dõi em bé sơ sinh. (Ảnh: Thanh Niên)

>>> Bài viết liên quan: Bé trai 1 tháng tuổi bị bỏ rơi ngoài công viên kèm tờ giấy nhắn: "Con anh đó anh Hưng"

Do khó xác định được nhân thân của thai nhi 31 tuần vừa được cứu sống nên các bác sĩ hiện đã làm thủ tục chuyển em bé qua trung tâm bảo trợ. Mong rằng trong thời gian sắp tới, em bé sẽ gặp nhiều hạnh phúc hơn.

Cùng đón xem những tin tức mới nhất tại YAN!

Bé trai bị bỏ rơi trong khe tường 10cm được về với ông ngoại

Liên quan đến sự việc giải cứu bé trai bị bỏ rơi trong khe tường 10cm, Bác sĩ Bệnh viện Xanh Pôn và công an thị trấn Trâu Quỳ đã xác nhận nhân thân. Theo đó, em bé có quan hệ huyết thống với người nhận nuôi, tự xưng là ông ngoại.

Trong ngày 9/9, bé trai sơ sinh đã được gia đình đón về chăm sóc, giáo dưỡng. Trước đó, các bác sĩ cũng đã làm khảo sát tâm lý với mẹ bé rồi mới trả về cho gia đình. Sau khi được khuyên nhủ, mẹ em bé đã bình ổn tâm lý, tinh thần tốt hơn.

Khi được về với gia đình, bé trai có sức khỏe ổn định, tự bú và không có biểu hiện bất thường.

Xem thêm TẠI ĐÂY!