Rời V-League vì lý do tài chính, Toyota vẫn rót tiền tấn cho người Thái

27/12/2017, 12:10 GMT+07:00

Lấy lý do tài chính để rút đầu tư khỏi V-League, thế nhưng nhà tài trợ Toyota lại chi tiền khủng để đầu tư cho Thái League.

Trong 3 mùa giải vừa qua, Toyota là nhà tài trợ chính của V-League. Ngay sau khi tiếp quản vị trí  chủ tịch hội đồng quản trị VPF khóa III giai đoạn 2017-2020, ông Trần Anh Tú đã bắt tay ngay vào việc đàm phán với nhà tài trợ này về việc gia hạn hợp đồng kể từ mùa giải 2018. Tuy nhiên, buổi làm việc đã không đi đến một thỏa thuận nào, đôi bên không tìm được tiếng nói chung và quyết định ngừng hợp tác.

Rời V-League vì lý do tài chính, Toyota vẫn rót tiền tấn cho người Thái

Được biết, lý do phía đối tác đưa ra là gặp khó khăn về tài chính nên đề nghị giảm số tiền tài trợ. Tất nhiên, VPF không thể đồng tình với quyết định này.  Trước đó, nguyên chủ tịch hội đồng quản trị VPF, ông Võ Quốc Thắng cũng đã thất bại trong việc đàm phán với Toyota.

Không lâu sau khi ngừng tài trợ cho giải đấu số 1 Việt Nam, Toyota đã công bố sẽ tiếp tục chi tiền tấn cho giải đấu số 1 Thái Lan  - Thai League với bản hợp đồng tài trợ trị giá 5 triệu USD/mùa (tương dương 110 tỷ đồng/ mùa).

Năm 2013, Toyota cũng từng kí một bản hợp đồng tài trợ trị giá 8 triệu USD/mùa cho 2 giải đấu Thái League và Cúp Quốc gia Thái Lan. Có thể thấy, xứ sở chùa Vàng vẫn là mảnh đất béo bở với các ông chủ doanh nghiệp xe hơi này. Trong khi đó, sau 3 năm hợp tác nhưng không có kết quả nhất định, VPF đã không thể thuyết phục nhà tài trợ lớn nhất kí vào bản hợp đồng mới.

Rời V-League vì lý do tài chính, Toyota vẫn rót tiền tấn cho người Thái

Sự chênh lệch giữa số tiền tài trợ cũng là minh chứng cho khoảng cách về trình độ giữa 2 giải VĐQG Việt Nam và Thái Lan. Sau thời hoàng kim từ năm 2002 đến năm 2008, V-League đang trở nên lạc hậu và mất uy tín trong con mắt của các nhà đầu tư. Sự xuất hiện của VPF và nguồn tiền từ Toyota đã từng kì vọng sẽ đem lại bộ mặt mới cho giải đấu cao nhất Việt Nam. Vậy nhưng đã không có một sự thay đổi mang tính bước ngoặt nào. Những khán đài trống vắng, chuyên môn không được cải thiện nhiều, đặc biệt là sự thiếu chuyên nghiệp của các cầu thủ (điển hình là vụ bê bối của Long An trên sân Thống Nhất) đã khiến các nhà tài trợ không còn mặn mà với V-League.

Trong khi đó, người Thái đang khẳng định vị thế số 1 của mình tại khu vực. Họ xây dựng hệ thống giải đấu với 4 cấp độ. Riêng Thai League được tổ chức theo mô hình đang những giá trị chuẩn mực như giải Ngoại hạng Anh. Sự nghiêm túc của các ông chủ đã và đang giúp giải VĐQG Thái Lan thu hút rất nhiều nguồn lực, đem đến sự thịnh vượng bền vững cho bóng đá xứ Chùa vàng.         

Hãy theo dõi YAN để cập nhật tin tức thể thao, bóng đá mới nhất 24h nha!