Thái Lan: Bệnh nhân nhiễm Covid-19 không qua khỏi tăng "chóng mặt"

07/05/2021, 20:05 GMT+07:00

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới đang "nhảy số" từng ngày, vượt qua cột mốc 156 triệu người (số liệu được TTXVN đưa tin theo trang Worldometer.info ngày 7/5). Tại các nước Châu Á, không chỉ riêng Ấn Độ mà Thái Lan cũng đang khiến thế giới "nín thở" theo dõi vì số lượng bệnh nhân mắc và qua đời tăng vọt.

 
Bệnh viện dã chiến tại Bangkok. (Ảnh: Bangkok Post)
Bệnh viện dã chiến tại Bangkok. (Ảnh: Bangkok Post)

Báo Thanh Niên đưa tin từ trang Bangkok Post, ngày 7/5, Bộ Y tế Thái Lan đã công bố thêm 27 ca Covid-19 qua đời trong vòng 24 giờ. Như vậy, tổng số bệnh nhân không qua khỏi của Thái Lan kể từ thời điểm phát dịch đến nay là 363 người. Bộ Y tế Thái Lan cũng ghi nhận thêm 2.044 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số người nhiễm bệnh tại nước này lên con số 78.855 trường hợp.

Trang Bangkok Post cho biết, số ca nhiễm Covid-19 tại Thái Lan có gần 1 nửa là bà con sinh sống ở Thủ đô Bangkok, cụ thể là 869 người. Chuyên gia y tế, phòng dịch tại đây quan ngại, cho rằng Bangkok cần thêm nhiều giường bệnh phòng trường hợp Thái Lan bùng dịch.

Trước tình hình dịch tại Thái Lan, nhiều dân mạng tại Việt Nam cũng xót xa cho đất nước này. Một tài khoản mạng xã hội tên Nguyễn Yến M. chia sẻ: "Ôi! Bangkok thân thương. Bạn phải thật "mạnh khỏe" và yên bình để chờ ngày hết dịch, chúng mình gặp nhau nhé".

 
Kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm cho bà con tại Thái Lan. (Ảnh: BBC)
Kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm cho bà con tại Thái Lan. (Ảnh: BBC)

Trong thời điểm số lượng bệnh nhân tại Thái Lan đang tăng dần theo thời gian thì dịch Covid-19 ở Lào và Campuchia lại có xu hướng giảm. Theo đó, trong ngày 7/5, Bộ Y tế Campuchia thông báo đã ghi nhận thêm 558 ca nhiễm, giảm khoảng 100 người so với ngày trước đó. Báo Thanh Niên đưa tin vui từ Khmer Times cho biết ngày 7/5, đất nước này không ghi nhận thêm ca qua đời (số người không qua khỏi giữ nguyên vị trí 114 ca). 

Tương tự như Campuchia, Lào ghi nhận 28 ca trong vòng 24 giờ, giảm gần 70 ca so với ngày trước đó. Tổng số nhiễm của Lào hiện đang ở mức là 1.205 trường hợp.

 
Cảnh sát tại Campuchia thắt chặt an ninh, đảm bảo an toàn cho mọi người. (Ảnh: Khmer Times)
Cảnh sát tại Campuchia thắt chặt an ninh, đảm bảo an toàn cho mọi người. (Ảnh: Khmer Times)

Là "tâm dịch thế giới", Ấn Độ cũng đang ráo riết khắc phục tình trạng khó khăn do dịch bệnh. Tuy nhiên, theo VnExpress đưa tin từ India Express, bang Goa - điểm du lịch nổi tiếng của Ấn Độ đang có tỷ lệ dương tính SARS-CoV-2 là 51,4%, chiếm khoảng 700.000 người. Trong khi đó, dân số tại bang này là 1.500.000 người.

Tại Việt Nam, trong đợt dịch mới, Bộ Y tế đã thông báo cho biết tình hình khá phức tạp, đặc biệt là việc xuất hiện chùm ca bệnh lây nhiễm cộng đồng, trải rộng trên nhiều tỉnh, thành. 

Thông tin từ báo Tuổi Trẻ, trong chiều ngày 7/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 với lãnh đạo 63 tỉnh, thành. Theo đó, Thủ tướng nhấn mạnh: "Phải quán triệt rõ việc tỉnh kiểm tra huyện, huyện kiểm tra xã, xã kiểm tra tổ dân phố và thực hiện đi từng ngõ, gõ từng nhà để truy vết dịch. Chúng ta phòng ngừa chưa tốt nên giờ phải đi xử lý tình huống và phải quyết liệt". 

Khẩn cấp phun khử khuẩn tại "ổ bệnh" Bệnh viện K Tân Triều. (Ảnh: TTXVN)Khẩn cấp phun khử khuẩn tại "ổ bệnh" Bệnh viện K Tân Triều. (Ảnh: TTXVN)

Các địa phương trên toàn cả nước đang rất gắt gao trong công tác truy vết, khoanh vùng đối tượng có liên quan tới các ca nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, tình hình còn gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, mỗi người cần năng cao ý thức phòng dịch, đảm bảo nguyên tắc 5K, chủ động trong công tác phòng dịch cá nhân sẽ giúp ích cho cộng đồng và xã hội.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

NEPAL ĐỨNG TRÊN NGUY CƠ TRỞ THÀNH "ẤN ĐỘ THỨ 2"

Trang tin Sức Khỏe Đời Sống cho biết, ngày 6/5, Nepal đã công bố 8.970 người nhiễm Covid-19. Đây là con số kỷ lục của đất nước này kể từ thời điểm dịch xuất hiện. Chủ tịch Hội Chữ thập Đỏ Nepal Netra Prasad Timsina cảnh báo: "Những gì đang diễn ra ở Ấn Độ hiện nay là viễn cảnh khủng khiếp mà Nepal có thể đối mặt trong tương lai, nếu chúng ta không thể ngăn chặn làn sóng gia tăng số ca COVID-19 mới đang cướp đi sinh mạng của nhiều người từng phút từng giờ". Trước tình hình ca nhiễm Covid-19 tăng vọt như vậy, Nepal có thể trở thành Ấn Độ thứ 2, nếu không có cách xử lý kịp thời, hiệu quả.

Trước đó, một bài viết của nhà báo Mỹ sống tại Ấn Độ chia sẻ: "Nhiều người trong chúng tôi sợ hãi khi bước ra ngoài, như thể có độc trong không khí và ai cũng sợ hít thở. Vào ban đêm, một số khu vực ở New Delhi, bầu trời rực sáng ánh lửa. Hàng chục ngôi nhà trong xóm của tôi đều nhiễm bệnh, đồng nghiệp hay giáo viên cũng vậy". Có thể thấy, tình trạng Covid-19 tại nhiều nơi trên thế giới đang rất thảm khốc.

Xem thêm tại đây!