Thái Lan: 11 người dương tính với Covid-19 khi uống chung cốc

09:15 14/03/2020

Trong bối cảnh hiện tại, khi dịch bệnh vẫn tiếp tục hoành hành ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, thì việc nâng cao ý thức trách nhiệm của từng người trong công tác phòng ngừa là rất cần thiết. Thế nhưng, vẫn còn nhiều cá nhân coi thường cảnh báo, làm tăng nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Điển hình như trhành hành ường hợp của 11 ca dương tính với Covid-19 ở Thái Lan mới đây chẳng hạn. Họ đã bị nhiễm bệnh sau khi dùng chung một chiếc cốc để uống rượu trong bữa nhậu.

 
Thái Lan đã dừng các hoạt động văn hóa giải trí khi dịch bệnh hoành hành. (Ảnh: R.T)
Thái Lan đã dừng các hoạt động văn hóa giải trí khi dịch bệnh hoành hành. (Ảnh: R.T)

Nhóm bạn thân ở Thái Lan bị nhiễm bệnh do dùng chung cốc

Theo Reuters đưa tin, Thái Lan vừa ghi nhận thêm 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 hôm 12/3. Đây là số ca nhiễm mới nhiều nhất trong một ngày kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại quốc gia này. Điều đáng nói là 11 bệnh nhân trên đã cùng tham gia một bữa tiệc nhỏ gồm 15 người, tất cả họ đều đã sử dụng chung một chiếc cốc để uống rượu luân phiên. Thậm chí, họ còn liên tục chia sẻ đồ ăn và thuốc lá cho nhau. Được biết, đây là một nhóm bạn thân và thường xuyên tổ chức những buổi tiệc liên hoan với thói quen chia sẻ đồ ăn thức uống cho nhau. 

 
Số ca nhiễm mới ở Thái Lan vẫn đang tăng lên. (Ảnh: AFP) 
Số ca nhiễm mới ở Thái Lan vẫn đang tăng lên. (Ảnh: AFP) 

 
Sân bay ở Thái Lan vắng vẻ khi dịch bệnh hoành hành. (Ảnh: R.T)
Sân bay ở Thái Lan vắng vẻ khi dịch bệnh hoành hành. (Ảnh: R.T)

>> Bạn có biết: Thêm 2 người mắc nCoV, nâng tổng số người nhiễm lên thành 47 ca

Covid-19 rất dễ lây nhiễm khi có tiếp xúc gần

Nói về con đường lây nhiễm của chủng virus mới gây nên dịch bệnh viêm phổi cấp, các chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu và nhận thấy: Covid-19 di chuyển nhanh nhất từ người sang người thông qua tuyến nước bọt. Theo đó, mọi hành vi tiếp xúc gần như hắt hơi, ho trong lúc nói chuyện hay dùng sử dụng chung đồ ăn thức uống đều có nguy cơ lây nhiễm cao. Chính bởi vậy, trước tình hình cấp bách hiện tại, đại diện Bộ Y tế Thái Lan và nhiều quốc gia khác cũng đã đưa ra lời cảnh báo dành cho mọi người, là không nên tụ tập liên hoan hay sử dụng chung đồ dùng cá nhân, đặc biệt là trong ăn uống để tránh lây nhiễm.

 
Covid-19 rất dễ lây nhiễm khi có tiếp xúc gần. (Ảnh: R.T)
Covid-19 rất dễ lây nhiễm khi có tiếp xúc gần. (Ảnh: R.T)

 
Công tác kiểm dịch vẫn đang được tiến hành tại Thái Lan. (Ảnh: R.T) 
Công tác kiểm dịch vẫn đang được tiến hành tại Thái Lan. (Ảnh: R.T) 

>> Đừng bỏ lỡ: Nghi vấn nhà vệ sinh là tụ điểm lây virus gây Covid-19 trên máy bay​

Hãy chung tay phòng ngừa và đẩy lùi dịch bệnh

Thông tin về 11 ca nhiễm mới ở Thái Lan sau khi uống chung một chiếc cốc thực sự là hồi chuông cảnh tỉnh dành cho những ai còn coi nhẹ lời khuyên từ các chuyên gia, cũng như thường xuyên tụ tập những chỗ đông người mà không sử dụng biện pháp phòng ngừa. Hàng loạt ý kiến bình luận đã được để lại dưới các bài chia sẻ, đa số cư dân mạng đều “tag” bạn bè để nhắc nhở, tránh hậu quả đáng tiếc.

 
Những ý kiến bình luận của cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình) 
Những ý kiến bình luận của cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình) 

>> Xem thêm: TP.HCM, Hà Nội quyết định cho học sinh tiếp tục nghỉ học để phòng dịch

Trước đó, cũng đã có 9 trường hợp ở Hồng Kông bị nhiễm virus sau khi cùng nhau ăn lẩu, và giờ lại thêm 11 ca mắc bệnh trong một bữa tiệc liên hoan mới đây tại Thái Lan, thật sự đã đến lúc chúng ta cần nghiêm túc hơn nữa trong công tác phòng ngừa dịch bệnh cho chính bản thân và cộng đồng. Bạn cũng đồng ý như vậy phải không? Hãy cùng YAN chia sẻ thông tin này đến tất cả mọi người ngay bây giờ nhé!

Những điều cần biết về giọt bắn "Corona" và cách phòng ngừa

Chỉ trong vòng ba tháng, chủng virus mới Covid-19 đã lây lan nhanh chóng trên hơn 120 quốc gia và vùng lãnh thổ với hàng chục ngàn người nhiễm bệnh, con số tử vong cũng đang tăng lên.

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia, con đường lây lan chủ yếu là thông qua giọt bắn có chứa virus từ người sang người khi hắt hơi, ho...

Chính vì vậy, các chuyên gia khuyên mọi người nên sử dụng khẩu trang, rửa tay thường xuyên, tránh tụ tập và tiếp xúc chỗ đông người để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm.

>> Xem chi tiết TẠI ĐÂY

Hãy tiếp tục cập nhật những tin tức mới nhất về Virus Corona cùng YAN tại: https://www.yan.vn/viruscorona/