Thái Hòa: Ngôi sao bình dân

10:05 25/10/2012

"Để Hội Tính" đang được viết tiếp phần 2, một vở kịch ma mới đang được ấp ủ, Thái Hòa vẫn hết mình vì công việc và vẫn đang ở đỉnh của một ngôi sao hạng A trong giới giải trí. Dù điều làm nên Hòa như hiện tại, tôi nghĩ còn ở chỗ anh cực kì bình dân.

Nếu lấy vật chất làm thước đo của thành công và danh tiếng thì tôi thấy Thái Hòa đi xe máy chứ không phải ô tô, cũng chưa nghe ai nói nhà anh đang ở là biệt thự cao cấp và chưa bao giờ thấy anh trên báo khoe món đồ vài chục hay vài trăm triệu. Nhưng nếu lấy tình cảm của khán giả làm giá trị khẳng định, thì khán giả trung thành của loại hình nghệ thuật sân khấu gọi anh bằng tên vai diễn là A Sửu, cu Hù, khán giả điện ảnh thấy anh thì gọi chị Hội, đại ca Long Ruồi. Khi phỏng vấn Thái Hòa trong quán cà phê, nhân viên phục vụ biết ngay đó là diễn viên Thái Hòa, khách đi ngang qua anh dừng lại và trầm trồ “Thái Hòa/chị Hội/ Long Ruồi … kìa!”.
 
Làm việc với Hòa rất dễ chịu. Nếu như phải ngồi chờ đợi các sao khác đến trễ vì việc riêng, xe hư, hay tắc đường thì chưa đến giờ hẹn đã thấy anh ngồi sẵn và chờ đợi với cái dáng vẻ bình dị và quen thuộc: áo thun, quần sọt và đầu đội nón lưỡi trai. Thái Hòa không ngại chụp ảnh giữa cái nắng 12 giờ trưa và cũng không từ chối nếu trời mưa tầm tã, dù bộ ảnh đó không có tiền cát-sê. Hơi bối rối khi khoác lên mình thời trang cao cấp nhưng tạo dáng lại rất nhiệt tình. Nói chung ở Thái Hòa có sự giản dị, mộc mạc hiếm có dù anh là một trong những “ngôi sao” ăn khách nhất của điện ảnh Việt Nam hiện nay.
 
 
“PHIM ẢNH LÀ TÔI NĂM ĂN NĂM THUA”
 
* Các diễn viên khác, kể cả những diễn viên Việt Kiều như Dustin Nguyễn, Jonny Trí Nguyễn, Kathy Uyên … đều nhận được ý kiến trái chiều về kỹ thuật diễn xuất, nhưng riêng Thái Hòa vẫn được đánh giá rất tích cực. Anh cảm thấy thế nào về nhận xét này?
 
Thái Hòa: Tôi cảm ơn mọi người đã dành tình cảm cho vai diễn của mình. Với những người bạn diễn bạn vừa nêu tôi cảm thấy may mắn khi được làm việc với họ cũng như học hỏi được ở họ rất nhiều điều bổ ích. Bạn hỏi tôi về diễn xuất và tôi sẽ nói về quan điểm của mình. Diễn xuất đúng là nó bao la quá, nói thật, càng làm nghề càng hiểu nghề thì càng thấy nó khó khăn. Nhiều lúc tôi còn thấy hình như mình chẳng biết gì. Khi tập trung diễn, tôi nghĩ quan trọng là bỏ bớt bản thân mình đi để nhường mình cho các vai diễn.
 
* Là diễn viên, khi anh diễn trên sân khấu, anh có thể đo được phản ứng của khán giả. Nhưng khi diễn cùng máy quay, làm sao để anh biết hành động của mình có tác động được đến khán gải hay không, cảnh hài ấy có duyên hay không?
 
- Về phim ảnh thì mọi thứ là năm ăn năm thua, không có chuyện chắc cú ở đây. Đôi lúc nó cũng giống như một cậu học sinh đi thi toán vậy. Một bài toán thì chỉ có một đáp số nhưng có thể có nhiều cách giải khác nhau. Mình làm bài toán đó bằng những kiến thức đã được trang bị từ những tiết học trước và khi nộp bài rồi thì hồi hộp chờ kết quả đúng hay sai của giáo viên. Ở đây khán giả sẽ là những giáo viên dễ tính hay khó tính và đánh giá diễn xuất của chúng tôi.
 
“RÕ RÀNG NHẤT LÀ VÌ TIỀN”
 
 
Thái Hòa chia sẻ anh là người miền Tây, quê ở Kiên Giang. Và có lẽ dù có sống bao nhiêu năm ở Sài Gòn đi chăng nữa thì cái chất phóng khoáng, hiền lành và thật thà của người miền Tây trong Thái Hòa cũng không thay đổi. Hòa hiền lành và tự nhận “những người hiền lành thường cộc tính mà”, không giỏi giao tiếp với người ta, cũng không thể tự tạo cho mình lớp vỏ bọc hào nhoáng.
 
Cơ duyên đưa anh đến với diễn xuất là từ mẹ anh - mẹ sợ anh lông bông nên mới đưa vào trường diễn xuất. Nếu không làm diễn viên thì Thái Hòa sẽ thế nào? “Có lẽ sẽ là một Thái Hòa với bộ mặt u sầu vì không cảm thấy vui với cuộc sống và công việc”. Rồi từ những năm tháng đấy, anh bắt đầu niềm đam mê với diễn xuất: “Nói khả năng diễn xuất thì nghe ghê gớm quá! Tôi chỉ nhớ là mình bắt đầu mê nó từ những bài học về tiểu phẩm lúc học năm thứ nhất ở trường sân khấu và thầy Công Ninh chính là người gieo lửa cho tôi”.
 
Ở một khía cạnh nào đó có thể nhìn thấy, Hòa không ngần ngại thừa nhận những vai diễn đã đem đến cho mình tiền bạc, nhưng cũng thấy rất rõ sự tỉnh táo của anh với đồng tiền mình làm ra.
 
* Lý do lớn nhất để anh nhận Lấy chồng người ta có phải vì đã đến lúc làm một cái gì đó sau gần mấy năm chỉ biết chọc cười khán giả?
 
- Tôi chẳng có lý do gì lớn lao cả, vì tôi muốn là một diễn viên đa năng vậy thôi. Việc trải nghiệm ở một hình tượng mới tôi nghĩ đã đến lúc. Và tôi đang đợi khán giả và anh em trong nghề nhìn nhận mình như thế nào lần này.
 
* Anh có hy vọng vai diễn lần này sẽ xóa được cái bóng của những vai diễn trước?
 
- Mỗi vai diễn mang một đời sống khác, một tính cách khác, một tinh thần khác. Vì thế tôi chỉ hy vọng khán giả sẽ cảm nhận được những gì mình thể hiện.
 
* Anh không điển trai, không scandal, nhưng lại ăn khách ở điện ảnh. Nhà sản xuất phim có bỏ một khoản tiền lớn để có được anh?
 
- Tôi nghĩ tiền cao hay thấp không quan trọng bằng người ta làm có đàng hoàng hay không. Ngày xưa, thời kinh tế chưa ổn định, cỡ nào tôi cũng dám đóng. Giờ thì tình cảm của khán giả dành cho mình ngày càng nhiều hơn nên làm cái gì cũng phải cẩn thận. Mình dễ dãi là tự giết mình. Danh tiếng gây dựng lâu nhưng sụp đổ thì nhanh. Tôi cố gắng để bảo vệ những gì mình đã gây dựng.
 
Tôi không đòi tiền caste mà chọn đạo diễn làm việc cùng. Người làm với cái tâm đàng hoàng thì cỡ nào tôi cũng dám chơi. Nói thật, phim lần này của anh Lưu Huỳnh cát-sê không cao, thậm chí chỉ bằng 1/3 phim khác. Nhưng tôi chỉ cần được làm việc với anh ấy tôi vẫn thấy thế là cao!
 
 
* Anh tìm thấy điều gì trong những vai diễn của mình?
 
- Rõ ràng nhất là tiền (cười). Thật ra thì mỗi vai diễn nó mang lại cho mình những triết lý sống khác nhau và có đôi khi nó giúp mình hiểu bản thân mình hơn.
 
* Anh từng chia sẻ, không nghĩ là mình đã thành công trong sự nghiệp. Vậy cho đến lúc này những suy nghĩ có thay đổi gì không?
 
- Tôi không biết với người khác thế nào, chứ với bản thân tôi thành công hay chưa không nên đánh giá lúc còn trong nghề. Mai sau có lẽ khi ngưng vai trò trong nghề như là diễn viên, mình sẽ dừng lại và chiêm nghiệm xem là mình đã làm như thế nào. Mà ranh giới giữa thành công và thất bại trong nghề này cũng mong manh lắm. Dù cả trăm vai được mọi người yêu thích, một hai vai không được thích thì cũng tính là vai diễn đó thất bại rồi. Vì thế tôi chờ mai sau hãy đánh giá lại. Hiện giờ tôi cảm thấy dường như mình đang đi đúng hướng. Tôi cảm giác là vậy và muốn tiếp tục chứ không muốn rẽ ngang lối khác.
 
* Anh có bao giờ so sánh những gì mình nhận được từ sân khấu và màn ảnh. Ở đâu anh nhận được nhiều thứ hơn?
 
- Tôi không nghĩ mình nhận được từ màn ảnh hay sân khấu nhiều hơn. Sân khấu kịch đã giúp tôi tạo dựng tên tuổi để bước qua điện ảnh. Thứ hai là giúp cho làm nghề được cứng cáp từ việc viết kịch bản đến đạo diễn. Hằng đêm được tiếp xúc với khán giả là những trải nghiệm rất quan trọng với tôi, đã ngấm sâu vào trong tôi không biết từ lúc nào. Nên tôi nghĩ dù là phim hay kịch cái nào cũng đã cho tôi được rất nhiều thứ!
 
“CÓ KHI TÔI TỰ CẮT TÓC CHO MÌNH…”
 
 
 
Những gì mà khán giả thấy trong diễn xuất của Thái Hòa là lối diễn xuất da đạng và biến hóa linh hoạt. Báo chí hay đề cập đến hình ảnh Thái Hòa vui nhộn và gần gũi. Nhưng tôi tin vẫn còn nhiều điều bên trong con người mình mà Thái Hòa giữ lại và chỉ chia sẻ cùng những người thân. Mặt khác, có thể nói từ trước đến giờ Thái Hòa “miễn nhiễm” với scandal dù hoạt động trong nghề rất nhiều năm. Nhưng chính bản thân Hòa cũng ý thức được việc “mình được khán giả thương” nên phải sống sao cho xứng đáng.
 
* Nói một chút về con người Thái Hòa đi!
 
- “Hương Hội” à? (Cười). Thái Hòa, sinh năm 1974. Nam tính. Diễn viên. Môi gợi cảm.
 
* Ngồi một góc ở quán cà phê, cùng chiếc nón lưỡi trai, là hình ảnh thường thấy ở anh, có gì cần phải che giấu ở anh vậy?
 
- Tôi hay đội nón, khi đến chỗ nào không muốn gây sự chú ý, tôi cụp nón xuống, bặm môi lại. Đấy có ai nhìn ra Thái Hòa nữa đâu. Ít người nhìn ra, tôi thấy thoải mái hơn. Mà tôi đội nón là để che đi mái tóc bù xù, tôi lười cắt tóc mà. Có khi tôi còn tự cắt tóc cho chính mình.
 
* Rõ ràng anh đang là ngôi sao săn khách của giới giải trí, nhưng ngoài đời, gần như anh rất khác biệt với chính anh trên sân khấu hay màn ảnh?
 
- Khác, rất nhiều! Có các diễn viên có các vai diễn có nhiều điểm trùng đối với tính cách ngoài đời nên đôi khi khán giả nhầm tưởng tính cách vai diễn với tính cách của họ. Còn vai diễn của tôi rất khác với con người tôi. Đôi khi tôi cũng sợ khán giả hiểu nhầm, lầm tưởng nhân vật với bản thân, rằng mình nói nhiều, vui nhộn như trên phim. Có lẽ khi tiếp xúc họ cũng hơi thất vọng. Còn đối với bạn bè thân, tôi thoải mái hơn, quậy phá nhiều hơn. Nhưng suy cho cùng tôi chẳng có gì để che giấu!
 
* Cuộc hôn nhân hiện giờ của anh thế nào? Chắc hẳn anh tìm được cảm giác rất bình yên khi ở bên cạnh cô ấy, có phải cô ấy đã cho anh những gì mà anh cảm thấy mình còn thiếu trong cuộc đời mình?
 
- Tôi đang trong giai đoạn hạnh phúc nhất của hôn nhân mà! Hiện giờ là vậy và sẽ cố gắng để nó mãi vậy. Gặp được cô ấy trong giai đoạn này thật là may mắn cho tôi, cô ấy giúp tôi cân bằng hơn trong cuộc sống và trưởng thành hơn trong suy nghĩ.
 
* Ngọt và đắng của cuộc đời này, anh đã từng nếm trải, vậy với anh điều gì quan trọng nhất hiện nay mà anh cần phải nắm giữ?
 
- Gia đình và tình cảm của khán giả.
 
Vào thời điểm này, Thái Hòa đang hồi hợp chờ đợi phản hồi về vai phản diện trong Lấy chồng người ta. Thái Hòa cũng đang viết tiếp kịch bản phần 2 của Để Hội tính. Anh lại đang ấp ủ kế hoạch trở lại sân khấu với một vở kịch ma. Hòa tham lam muốn ôm đồm quá nhiều thứ và không muốn bỏ lỡ luôn cả kịch ma khiến khán giả thót tim gây sốt ở các sân khấu kịch? Thái Hòa cười: “Kịch ma gây sốt chỉ một phần, cái chính vẫn là thông điệp muốn truyền tải bên trong vở kịch”. Hiện tại Thái Hòa đang rạng ngời hạnh phúc vì anh sắp được làm cha lần nữa.