Thạc sĩ người Việt chia sẻ cách vào đại học Harvard

12:00 17/04/2021

Từ lâu nhiều người đã quan niệm rằng để vào được Harvard cần phải xuất chúng về mọi mặt, năng lực và tư duy xuất sắc. Tuy nhiên với Trần Dương hiện đang làm Tư vấn chiến lược tại Boston Consulting Group Việt Nam từng tốt nghiệp thạc sĩ Chính sách công tại Đại học Harvard lại có quan điểm hoàn toàn khác.

 
Trần Dương từng tốt nghiệp thạc sĩ tại Harvard. (Ảnh: FBNV)
Trần Dương từng tốt nghiệp thạc sĩ tại Harvard. (Ảnh: FBNV)

Trên trang cá nhân, Trần Dương tiết lộ bản thân từng nghĩ rằng để vào được Harvard có 2 con đường, một là bố mẹ phải xuất chúng hai là chính bạn phải xuất chúng.

Với trường hợp 1, bố mẹ có chức quyền là top 100 người giàu nhất thế giới hay nguyên thủ quốc gia. Trường hợp 2, ngay từ khi còn học tiểu học bạn đã thành thạo 5 ngoại ngữ và trước 18 tuổi đạt giải Nobel. Trần Dương hoàn toàn không đáp ứng được bất cứ điều kiện gì nên Harvard dường như là một cái gì đó cực kỳ xa vời.

Chính vì vậy, đối với anh ngôi trường này chưa bao giờ là mục tiêu cuối cùng. Thời điểm quyết định đến đây học, Trần Dương còn phải đánh đổi cơ hội mức thu nhập khá cùng con đường thăng tiến rộng mở ở một tập đoàn đa quốc gia. Anh chia sẻ: “Nhiều bạn có lẽ sẽ khá bất ngờ khi mình nói rằng suy nghĩ của mình lúc đó không phải là mình có đủ điều kiện để được Harvard nhận không, mà là Harvard có đáp ứng được điều kiện của mình để mình sẵn sàng đánh đổi những cơ hội đang có hay không.

 
Anh từng băn khoăn xem Harvard liệu có đáng để đánh đổi cơ hội. (Ảnh: FBNV)
Anh từng băn khoăn xem Harvard liệu có đáng để đánh đổi cơ hội. (Ảnh: FBNV)

Tất nhiên, mình vẫn phải chuẩn bị hồ sơ đầy đủ bao gồm bằng cấp, kinh nghiệm,... của mình theo yêu cầu của Harvard. Nhưng mặt khác, điều kiện quan trọng nhất của mình lúc đó là Harvard phải giúp mình có thêm hành trang cần thiết để hiện thực hóa một khát vọng.”

Trong bài luận nộp đơn vào Harvard, Trần Dương đã kể cho ban tuyển sinh một tổ chức do chính mình sáng lập về kỹ năng tranh luận, tư duy, hùng biện. Thời điểm đó sau khi tốt nghiệp trường đại học ở Mỹ, anh đã trải qua cú sốc văn hóa khiến bản thân luôn hoài nghi về giá trị của chính mình. Cùng với đó, anh nhận ra rằng người trẻ Việt đang còn thiếu nhiều kỹ năng cùng sân chơi để rèn luyện khả năng tranh luận, bày tỏ vấn đề. Chính những nguyên nhân trên đã thôi thúc Trần Dương thành lập tổ chức về tranh luận, kỹ năng mềm.

 
Anh là người thành lập một tổ chức rèn luyện kỹ năng mềm cho trẻ Việt. (Ảnh: FBNV)
Anh là người thành lập một tổ chức rèn luyện kỹ năng mềm cho trẻ Việt. (Ảnh: FBNV)

Anh nhận định: “Trong năm đầu tiên thành lập, tổ chức đã tạo ra những buổi workshop và hội thảo để giúp cho 24 bạn trẻ trau dồi các kỹ năng tư duy, tranh luận, hùng biện, và cuối cùng có cơ hội được đứng trước một hội trường lớn để cất lên tiếng nói về những vấn đề xã hội. Khoảnh khắc nhìn thấy sự tiến bộ vượt bậc của các bạn cũng là lần đầu tiên mình cảm nhận được một khát vọng lớn lao trong mình là giúp đỡ cho sự phát triển của giới trẻ Việt Nam.”

Trước đó không lâu, Trần Dương cũng từng gây sốt khi chia sẻ về điều bản thân học được ở Harvard. Theo anh điều đầu tiên đó là tinh thần học hỏi không ngừng. Điều thứ 2, trong suốt quá trình học tập của bản thân không thể thiếu sự chủ động.

 
Trần Dương chụp cùng mẹ tại Harvard. (Ảnh: FBNV)
Trần Dương chụp cùng mẹ tại Harvard. (Ảnh: FBNV)

Cuối cùng, anh nhận được những lời khuyên quý giá về mục đích học tập: “Vì vậy, giáo sư đã khuyên mình và các bạn học nên hướng tới mục đích của việc học tập là vượt ra ngoài những tham vọng cá nhân để hướng tới những khát vọng vì cộng đồng. Có lẽ chính vì bài học này mà mình đã quyết định trở về Việt Nam làm việc sau khi tốt nghiệp, và mình đã không có một chút hối tiếc nào từ đó tới nay.

Bởi ngoài công việc chính là tư vấn chiến lược giúp các tổ chức, tập đoàn của Việt Nam lớn mạnh, mình đang có cơ hội làm những việc có ý nghĩa cho cộng đồng mà mình yêu mến là giới trẻ Việt Nam, và trên con đường đó mình vẫn luôn tự nhủ phải học hỏi rất nhiều".

 
Anh đã học được rất nhiều điều từ trường đại học này. (Ảnh: FBNV)
Anh đã học được rất nhiều điều từ trường đại học này. (Ảnh: FBNV)

Chia sẻ của Trần Dương hiện đang trở thành đề tài nóng được cư dân mạng hết mực quan tâm và đưa ra nhiều ý kiến trái chiều. Còn bạn nghĩ gì về quan điểm của chàng trai này hãy chia sẻ ngay nhé.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

ĐỪNG BAO GIỜ TỰ GIỚI HẠN ƯỚC MƠ CỦA MÌNH

Mỗi người đều có ước mơ và dự định cho tương lai, bạn muốn bản thân làm được cái này thực hiện cái kia và lên kế hoạch cho nó.

Tuy nhiên không ít bạn e ngại rằng khả năng của bản thân chỉ đến đó nên luôn lo sợ và nghĩ rằng mình không thể làm những điều tuyệt vời hơn.

Mỗi chúng ta đều có khả năng vô hạn, chỉ là chúng ta chưa thực sự hiểu bản thân và khai thác hết nó một cách toàn diện.

Chính vì vậy trong cuộc sống đừng bao giờ tự đặt ra giới hạn cho bản thân, thay vào đó hãy cố gắng thật nhiều, dám làm những thứ mà mình chưa từng.

Xem chi tiết tại đây.