Thắc mắc về "những đặc trưng rất Việt Nam" của thầy giáo Tây gây “bão”

16:18 25/12/2015

Là thầy giáo dạy tiếng Anh ở một trung tâm Anh ngữ tại Hà Nội, Daniel Hauer đã có khoảng thời gian dài sống ở Việt Nam. Anh đã tìm hiểu về đất nước hình chữ S khá nhiều nhưng vẫn thắc mắc 5 điều “kinh điển” và thể hiện bằng một Vlog. Hiện nó cũng đang gây “bão” trên mạng, nhận được hàng trăm ngàn lượt xem, hàng ngàn lượt thích, bình luận...


Daniel đã sống ở Việt Nam 2,5 năm. (Ảnh: Cắt từ clip)
Daniel đã sống ở Việt Nam 2,5 năm. (Ảnh: Cắt từ clip)

“Trong 2 năm rưỡi ở Việt Nam, mình đã tìm hiểu được rất nhiều điều mới lạ, như nói tiếng Việt, đá cầu, tham gia giao thông "điên rồ" bằng xe máy... nhưng có 5 cái mình không thể hiểu nổi dù rất cố gắng”, Daniel mở đầu Vlog.

Trong Vlog, Daniel đã lần lượt đề cập đến “những điều không thể hiểu nổi” như “mời ăn cơm” trong văn hóa gia đình, “lo an toàn không đúng lúc, đúng chỗ”, “nhai vô duyên và dùng tăm tế nhị” khi ăn uống và cuối cùng là “tội phạm thời trang”, nói đến các ăn mặc không được đẹp mắt của nhiều người.

Thắc mắc về

Thắc mắc về


Một số thắc mắc của Daniel. (Ảnh: Cắt từ clip)
Một số thắc mắc của Daniel. (Ảnh: Cắt từ clip)

Bằng cách diễn đạt vô cùng hài hước, Daniel đã chỉ ra những cái khó hiểu mà mình không "thể nào hiểu nổi", nhưng cũng đồng thời phê phán nó. Ví dụ như vì sao lại mặc quần nâu/đen với tất trắng mà không phải cùng màu; thói quen nhai thành tiếng khi ăn; trong cuốn ảnh cưới vì sao cứ là tiếng Anh mà không phải hoàn toàn bằng tiếng Việt...

“Mình thắc mắc là vì sao một album ảnh cưới lại phải là tiếng Anh hay tiếng Hàn mà không phải tiếng Việt. Trong một số lần vào studio, mình đã đọc được trong album ảnh cưới là... tiểu sử của một nhiếp ảnh gia nào đó”, Daniel hài hước.


Cách dùng tăm sau khi ăn. (Ảnh: Cắt từ clip)
Cách dùng tăm sau khi ăn. (Ảnh: Cắt từ clip)

Vlog của Daniel lập tức nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng. Hầu hết trong số họ đã bình luận trên tinh thần đóng góp, giải thích cho người thầy giáo ngoại quốc này hiểu rõ hơn về văn hóa Việt Nam.

Trong số những thắc mắc mà Daniel đưa ra, rất nhiều người đồng tình với ý kiến cho rằng việc nhai thức ăn phát ra thành tiếng hay dùng tăm thiếu tế nhị là bất lịch sự. Tuy nhiên, có một số thắc mắc như việc mời ăn cơm được cộng đồng mạng giải thích là bày tỏ sự lễ phép, không phải là cái gì đó tiêu cực...

Thắc mắc về

Thắc mắc về

Thắc mắc về


Một số ý kiến của cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)
Một số ý kiến của cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)

“Bạn không cần mời hết mọi người trong nhà như vậy, ban chỉ cần nói "mời cả nhà ăn cơm". Nhưng tùy vùng miền thôi, chủ yếu là miền Bắc, miền Nam thì hiếm thấy, miền Trung thì có thể nói là cả nhà ăn cơm (ai nói cũng được) chỉ là cách bắt đầu bữa ăn thôi mà... Còn album ảnh thì không liên quan nhé, những người sản xuất họ viết tiếng Anh thì người dùng Việt không quan tâm lắm đâu, chủ yếu là thấy đẹp và lưu giữ ảnh là chính mà bạn. Còn vấn đề ăn hở miệng kiểu đó mình cũng thấy ghê...”, tài khoản YouTube Trường Giang Nguyễn giải thích.

“Thưa thầy, việc mời cơm là một nét văn hóa Việt, thể hiện sự lễ phép. Nếu không mời tức là vô lễ và gia đình đó có lẽ là chưa dạy con cái chu đáo”, tài khoản Facebook Thanh Hằng nói.

Cũng đã có nhiều bạn bình luận rằng ăn uống bất lịch sự, phối màu áo quần không đúng... chỉ là một số lượng nhỏ, không thể coi là văn hóa người Việt được. Nhân đây, họ cũng hoan nghênh những người thích tìm hiểu Việt Nam như Daniel.


Nhiều bạn còn muốn gặp trực tiếp Daniel để giải thích. (Ảnh: Chụp màn hình)
Nhiều bạn còn muốn gặp trực tiếp Daniel để giải thích. (Ảnh: Chụp màn hình)

“Có lẽ bạn sống ở nước ngoài, tới Việt Nam chỉ hơn 2 năm nên chưa hiểu rõ. Video này khá thú vị và những thắc mắc này, nhiều người từ nước khác đều thắc mắc. Chúng tôi rất hoan nghênh những người thích tìm hiểu và chỉ ra nét đặc trưng của Việt Nam như anh. Cảm ơn anh!”, bạn Thanh Hiền nói thêm.

Hiện Vlog này đã có hơn 160.000 lượt xem, gần 5.000 lượt thích, hàng ngàn bình luận trên YouTube. Riêng trên Facebook cũng đã có hàng ngàn lượt thích và bình luận về video này.