Thả muỗi đực biến đổi gen ra ngoài, muỗi cái không thèm "yêu đương"

20/09/2019, 19:00 GMT+07:00

Nhắc tới những loài côn trùng gây hại cho con người chắc chắn không thể bỏ qua lũ muỗi đáng ghét. Và thật nhức nhối làm sao khi số lượng muỗi trên địa cầu ngày càng tăng nhanh khiến các nhà khoa học cũng phải đau đầu trong việc tìm ra giải pháp tiêu diệt chúng.

 
Muỗi thực sự là loài côn trùng đáng ghét!
Muỗi thực sự là loài côn trùng đáng ghét!

Và một chương trình thử nghiệm nhằm giảm số lượng muỗi tại Jacobina, Brazil đã diễn ra bằng cách sử dụng chính những con muỗi đực nhưng bị biến đối gen đã nhận được sự quan tâm đặc biệt.

Thử nghiệm thả muỗi đực biến đổi gen ra môi trường để triệt tiêu giống nòi

Xuất phát từ mục đích chính là nhằm hạn chế sự lây lan các mầm bệnh do muỗi đốt như sốt vàng da, sốt xuất huyết, sốt Chikungunya và sốt Zika trong khu vực, một công ty công nghệ sinh học tại địa phương đã nghĩ ra ý tưởng triệt tiêu giống nòi của loài muỗi khá táo bạo. Đó là việc tạo nên một phiên bản muỗi biến đổi gen, sau đó thả ra môi trường sống để chúng giao hợp với muỗi cái.

Thả muỗi đực biến đổi gen ra ngoài, muỗi cái không thèm

 
Loại muỗi biến đổi gen đã được tung vào tự nhiên với mục đích hạn chế số lượng muỗi trước đó.
Loại muỗi biến đổi gen đã được tung vào tự nhiên với mục đích hạn chế số lượng muỗi trước đó.

Những con muỗi đực này được gọi là OX513A, vốn được pha trộn từ 3 chủng muỗi khác nhau như Aedes aegypti, một chủng muỗi nguồn gốc Cuba và một chủng nguồn gốc từ Mexico. Đặc tính của chúng là sở hữu gen “chết yểu”. Tức là khi muỗi cái giáo phối, những con non đẻ ra sẽ không thể tồn tại cho tới tuổi trưởng thành.

Những con cái nếu đã giao phối với muỗi đực biến đổi gen cũng sẽ rơi vào tình trạng yếu đuối và không đủ khả năng để tiếp tục sinh sản. Điều đặc biệt hơn nữa là khi tạo ra chủng muỗi OX513A, các nhà nghiên cứu đã cấy gen protein huỳnh quang giúp phát sáng để dễ dàng xác định những đối tượng con non được sinh ra từ chúng.

 
Chúng có khả năng từ tiêu diệt giống nòi của mình?
Chúng có khả năng từ tiêu diệt giống nòi của mình?

>> Bạn đã xem chưa: Loài muỗi sẽ không thể gây bệnh sốt rét trong tương lai?

Chương trình bắt đầu được tiến hành từ năm 2013 và trong 27 tháng liên tiếp, các nhà nghiên cứu đã thả ra môi trường gần 500 nghìn con muỗi đực bị biến đổi gen mỗi tuần vào quần thể muỗi tự nhiên tại địa phương. Theo dự tính ban đầu, việc xâm nhập của chủng muỗi OX513A sẽ không gây bất cứ rủi ro nào đến con người.

Thất bại vì muỗi cái không chịu “quan hệ” với muỗi đực biến đổi gen

Theo báo cáo thống kê từ cuộc nghiên cứu thì kết quả trong khoảng 18 tháng đầu có vẻ khá khả quan theo đúng dự tính. Trong tổng số lượng muỗi đực tại khu vực thì có tới gần 60% mang trong mình bộ gen đặc trưng của OX513A và chỉ có 3 đến 4% con non có thể tồn tại đến tuổi sinh sản.

 
Hàng triệu con muỗi đã được thả ra.
Hàng triệu con muỗi đã được thả ra.

>> Bạn có biết: Trồng sả và đốt vỏ cam quýt trong nhà để đuổi muỗi 

Tuy nhiên, sau đó, số lượng muỗi tại Jacobina bắt đầu phục hồi nhanh chóng, thậm chí chúng đã trở lại mức gần tương đương như lúc bắt đầu thí nghiệm. Nguyên nhân là vì sao vậy? Ngay lập tức các nhà khoa học đã phải “vắt óc” để tìm ra lý do thuyết phục nhất.

Và thật kinh ngạc khi phải đưa ra kết luận rằng, trong “cộng đồng muỗi” giờ đây cũng xuất hiện hình thức “phân biệt bạn tình” như trong xã hội con người. Theo đó, hội chị em muỗi cái bản địa sẽ có khả năng nhận biết và tránh né việc giao phối với các con đực bị biến đổi gen.

 
Muỗi cái lại không chịu “quan hệ” với muỗi đực biến đổi gen.
Muỗi cái lại không chịu “quan hệ” với muỗi đực biến đổi gen.

Bên cạnh đó, đã có bằng chứng chia ra rằng, một số cá thể thuộc thế hệ con non của chủng muỗi OX513A không bị suy yếu như dự đoán. Khá nhiều trong số chúng rõ ràng đã đủ sức khỏe để tồn tại đến tuổi trưởng thành và sinh sản như chưa từng mang dòng máu của “ông bố” bị biến đổi gen.  

Kết quả trên đã khiến cuộc thử nghiệm đi vào bế tắc, các nhà khoa học thì thất bại hoàn toàn. Thậm chí muỗi đang tồn tại ở Jacobina đã mang trong mình đặc điểm di truyền từ nhiều chủng muỗi khác nhau, mà theo một số nguồn tin thì đa dạng gen di truyền của một giống loài sẽ tạo ra một loài mạnh mẽ hơn trước đó.

>> Xem thêm: Những loài muỗi "kinh dị" không thèm hút máu người

Muỗi bây giờ cũng rất “tỉnh” trong việc chọn bạn tình

Cuộc thử nghiệm rõ ràng là thất bại và ngay sau khi thông tin này được tung ra kèm nguyên nhân rõ ràng, ngoài những ý kiến chỉ trích về tính an toàn của các cuộc thí nghiệm khi chúng không được dự đoán chính xác về mặt kết quả, cộng đồng mạng cũng không ngừng bàn luận về “sự kì thị” của lũ muối cái trong việc lựa chọn bạn tình. Chúng cũng giống như con người vậy, bệnh tật đầy mình là nhất định không chịu “quan hệ”.

 
Những ý kiến hài hước từ cộng đồng mạng.
Những ý kiến hài hước từ cộng đồng mạng.

Cuộc thử nghiệm thất bại và hiện tại những thông tin này vẫn đang được cư dân mạng truyền tay nhau. Đây quả thật là một phát hiện khá thú vị về loài muỗi đấy nhé, hóa ra chúng cũng rất “tỉnh” trong việc lựa chọn bạn tình!

Thông tin từ: Cafebiz

Hãy tiếp tục cập nhật những tin tức mới nhất tại YAN!

10 LOẠI CÂY ĐUỔI MUỖI BẤT NGỜ

Muỗi là một trong những nguyên nhân gây lây lan virus Zika, sốt xuất huyết, sốt vàng da, sốt rét, viêm não Nhật Bản... Diệt, đuổi muỗi là góp phần phòng ngừa những căn bệnh nguy hiểm. Có nhiều cách để diệt - đuổi muỗi như nằm màn, phun hóa chất diệt côn trùng, xoa thuốc... Tuy nhiên, có một phương pháp hoàn toàn tự nhiên, không độc hại cho người, đó là trồng cây.

Trồng cây trong sân, trước ban công hoặc trong nhà không những thêm màu xanh tươi mát, thanh lọc không khí, trang trí, có rau xanh cho bữa ăn mà còn đuổi nhiều loại côn trùng, đặc biệt là muỗi.

>> Xem thêm TẠI ĐÂY