Thả cá heo mắc cạn về biển: Tưởng cứu sống hóa ra lại đẩy chúng vào chỗ chết

04/09/2018, 14:30 GMT+07:00

“Đừng bao giờ thả cá heo mắc cạn về biển!”, lời khuyên của Hội Hoàng gia Phòng chống ngược đãi động vật Anh Quốc (RSPCA), thu hút sự quan tâm mạnh mẽ từ dư luận

“Đừng bao giờ thả cá heo mắc cạn về biển!”, lời khuyên của Hội Hoàng gia Phòng chống ngược đãi động vật Anh Quốc (RSPCA), nhận được sự quan tâm mạnh mẽ từ dư luận.

Vấn đề bảo vệ môi trường và hệ sinh thái đại dương không chỉ là mối quan tâm của các nhà nghiên cứu, mà bất cứ ai cũng đều hướng mắt theo dõi. Đơn giản vì nó liên quan đến sự sống trên trái đất. Mới đây nhất, lời khuyên từ RSPCA: “Đừng bao giờ thả cá heo mắc cạn về biển!”, đã gây nên những tranh cãi về việc có nên thả cá heo về biển hay không.


Cá heo là loài động vật rất thông minh.
Cá heo là loài động vật rất thông minh.

“Tại sao lại không thả loài động vật biển này về ngôi nhà của chúng? Đó chẳng phải là hành động phi nhân đạo sao?”, có rất nhiều câu hỏi được đặt ra xung quanh vấn đề này. Vậy hãy tìm câu trả lời ngay sau đây nhé!

Tháng 6 vừa qua, ngư dân đã cố gắng giải cứu những con cá heo bị mắc kẹt trên bờ biển phía tây xứ Wales. Họ tìm mọi cách đưa chúng trở lại biển cả, nhưng hành động bảo vệ tự nhiên đầy nhân văn này lại bị RSPCA cho rằng: “Sai trái nhất làm ảnh hưởng đến sự an toàn của chúng”.


Chúng thường dạt vào bờ để tìm sự giúp đỡ.
Chúng thường dạt vào bờ để tìm sự giúp đỡ.

Theo các chuyên gia của RSPCA, cá heo là loài động vật thông minh nên khi chúng cố gắng dạt vào bờ là đang cầu cứu. Trong báo cáo mới nhất của RSPCA, những con cá heo mắc cạn hầu hết đều bị thương nặng, sức khỏe không tốt. Trên thực tế, đã có nhiều con cá heo bị chết sau khi được trở về biển. Tất nhiên, chúng ta sẽ vẫn đưa những chú cá heo về ngôi nhà biển cả, nhưng điều trước tiên phải thực hiện ngay là hãy chăm sóc và điều trị cho chúng.


Đừng vội thả cá heo về biển.
Đừng vội thả cá heo về biển.

Điều đáng chú ý hơn cả, việc thả cá heo nhiễm bệnh về biển sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Một số vết thương của cá heo sẽ khiến con người bị nhiễm các bệnh không ngờ đến. Thế nên, việc cứu chữa cho cá heo bị mắc cạn là điều vô cùng cấp thiết. Đặc biệt, trong quá trình điều trị bệnh cho cá heo, qua các xét nghiệm và phân tích các mẫu, giới khoa học còn có thể tìm ra lí do tại sao chúng bị mắc kẹt và trôi dạt vào biển như thế.


Hãy xem chúng đang gặp vấn đề gì.
Hãy xem chúng đang gặp vấn đề gì.

Bạn có đồng ý với những phân tích và lời khuyên mà RSPCA đưa ra không? Đừng quên chia sẻ quan điểm của mình về vấn đề đang rất được quan tâm này nhé!

(Ảnh: Internet)

Facebook hôm nay lại có tin gì hot nhất? Đã có YAN Netizen cập nhật giúp bạn. Follow ngay để bắt nhịp xu thế!