Tết SongKran – Lễ hội té nước ở Thái Lan

02/04/2013, 16:09 GMT+07:00

Thưởng thức nhiều món ăn cổ truyền ngày Tết của người Thái tại ThaiExpress

Tháng 4 hàng năm là dịp người dân Thái Lan háo hức đón chào ngày Tết cổ truyền dân tộc của mình. Diễn ra từ ngày 13 -15/4, Tết Songkran là một trong những lễ hội lớn nhất của người dân xứ sở chùa Vàng. Một trong những hoạt động chính của Tết Songkran là lễ hội té nước. Theo quan niệm của người Thái, trong ngày Tết Songkran ai được té nhiều nước lên người thì sẽ có nhiều may mắn trong năm mới.

Người Thái cũng như người Việt mình, họ chuẩn bị đón Tết cổ truyền từ rất sớm. Nhà cửa được dọn sạch đẹp và trang hoàng tươm tất mừng đón năm mới. Đây là thời điểm người Thái tỏ lòng kính trọng với Đức Phật, dọn dẹp nhà cửa, té nước vào người cao tuổi nhằm tỏ lòng tôn kính. Ngoài ra, người ta còn nấu các món ăn truyền thống và mặc các trang phục nhiều màu sắc. Đặc biệt, trong tết Songkran, người dân sẽ té nước lên nhau bằng xô, súng phun nước, bóng...những người càng được té nhiều nước càng may mắn.

Vào sáng ngày thứ nhất của ngày Tết người Thái ăn mặc đẹp dùng bữa cơm gia đình sau đó lên chùa sớm. sau nghi lễ ở chùa mang nước thơm lên chùa xịt lau chùi tượng phật để tỏ lòng thành kính và cầu may mắn.Ngày thứ 2 gọi là Wan Nao (hay còn gọi là ngày chuẩn bị) được xem như là đêm Giao thừa trong tết cổ truyền của người Thái. Theo truyền thống, vào ngày này người ta không nói những điều xui xẻo hay làm bất kỳ hành động nào không đúng hoặc có ác tâm, nhà cửa được cọ rửa sạch sẽ và vứt bỏ đi những thứ không còn cần thiết.

Ngày cuối cùng của Tết Songkran, người Thái sẽ đi đến nhà họ hàng lớn tuổi và thực hiện nghi thức “Dam Hua”, nhẹ nhàng rưới nước thơm lên tay những bậc tiền bối như là cách chứng tỏ tình yêu thương và lòng kính trọng đối với họ. Tuy nhiên, ngày nay, nhiều nơi không còn giữ lễ nghi này như trước nữa mà có thể thoải mái té nước vào bất kỳ ai chỉ để vui và cầu chúc may mắn cho họ.

Không khí tết SongKran bắt đầu rộn ràng từ ngày 13/4 , vào dịp này người dân tạm quên đi những lo toan hàng ngày và cùng nhau xuống  đường đón năm mới. Người Thái quan niệm rằng tạt nước nhằm xóa đi những xui xẻo, mệt mỏi của năm cũ để đón một năm mới tươi tắn hơn. Tục té nước trên đường phố ngày tết là một tập tục rất dễ thương và khá ấn tượng với du khách quốc tế. Đừng tỏ vẻ khó chịu hay né tránh bởi đó là may mắn bạn nhận được thay cho lời chúc phúc. Ai càng bị tạt nhiều nước thì càng gặp nhiều may mắn.

Nếu đến Thái Lan vào dịp này bạn cũng nên thưởng thức mâm cơm ngày Tết của người Thái cũng rất đặc biệt với một số món truyền thống được ưa chuộng đó là: Tom Yam ( canh chua), Kang Phed, kang hangle ( súp cay),  kai yang (gà nướng)…Đây là cơ hội để bạn thưởng thức những món ăn đặc trưng và khám phá nền văn hóa ẩm thực Thái, vốn luôn làm kinh ngạc du khách đúng như câu khẩu hiệu Amazing Thailand – Always amazes you (Một Thái Lan kỳ diệu – Luôn làm bạn ngạc nhiên). Tết Songkran là cơ hội để du khách quốc tế tham gia, tìm hiểu một nét đặc sắc trong nền văn hóa của xứ sở chùa Vàng.

Nếu không thể đến Thái Lan dịp Tết Songkran, bạn vẫn có thể thưởng thức nhiều món ăn cổ truyền  ngày Tết của người Thái tại ThaiExpress. Và còn đặt biệt hơn nữa cũng như món quà mừng tuổi năm mới nhân dịp này ThaiExpress dành tặng quý khách hàng Voucher giảm giá 100k  cho  hóa đơn thanh toán từ 400k và số lượng không giới hạn. Voucher áp dụng tại Nhà hàng ThaiExpress Trung Hòa Nhân chính  và ThaiExpress  tầng 5 Vincom Center. 191 Bà Triệu.

Hãy truy cập ngay http://thaiexpress.vn/tetthai/ in Voucher , và tận hưởng mâm cơm ngày tết cổ truyền của Người Thái.

Chuỗi nhà hàng ThaiExpress:

- Tầng 2 , Số 7 Đinh Tiên Hoàng, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. ĐT: 04 62 822 822
- Tầng 1, Tòa nhà 24T2, Trung Hòa, Nhân Chính, Cầu Giấy, Hà Nội. ĐT: 04 62 557 788
- Tầng 5, Vincom Center, 191 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội. ĐT: 04 62 559 191

Website: www.Thaiexpress.vn
Facebook: http://www.facebook.com/thaiexpress.vn.

CTV - Tổng hợp