[Tết của tôi] "Sao ngoại" Kyo York và MLee đón Tết Việt thế nào?

01/02/2014, 08:00 GMT+07:00

Hãy nghe 2 sao quốc tịch ngoại Kyo York và MLee chia sẻ về những kỷ niệm khi đón Tết ở Việt Nam. Đảm bảo là các bạn sẽ bất ngờ về những hiểu biết của họ về những truyền thống và phong tục đón Tết của nước mình đấy!

[Tết của tôi]"Sao ngoại" Kyo York và MLee đón Tết Việt thế nào?

- Cũng đã trải qua một vài cái Tết ở Việt Nam, 2 bạn có thấy Tết Việt Nam khác với năm mới ở quê hương các bạn?

MLee: Mặc dù sinh ra ở Việt Nam nhưng MLee nhưng có rất nhiều thời gian sinh sống ở Canada nên cũng đã được đón năm mới ở đây. Thật sự năm mới ở đây trái ngược hoàn toàn với Việt Nam. Vì trời khá lạnh nên mọi người hầu như ở trong nhà, rất ít ra đường đi chơi. Trừ buổi tối giao thừa khá hoành tráng vì có bắn pháo bông, còn lại sinh hoạt người dân cũng bình thường. Vì vậy mà  MLee thích ăn TếtViệt Nam hơn.

Kyo: Cũng giống như  MLee nói, bên Mỹ ăn tết Tây cũng không lớn và kéo dài như ở Việt Nam. Nếu so sánh thì so sánh Tết với Noel thì hợp hơn nhỉ. Vì Noel cũng có trang trí, dọn dẹp nhà cửa. Nếu Việt Nam có cây mai, cây đào thì Mỹ có cây thông, Việt Nam có ông Táo thì Mỹ có ông già Noel. Cũng có nhiều món ăn truyền thống và được nghỉ dài ngày y như Tết Việt Nam vậy.

[Tết của tôi]"Sao ngoại" Kyo York và MLee đón Tết Việt thế nào?

- Phong tục ngày Tết nào ở Việt Nam mà bạn thích nhất?

MLee:  Đương nhiên là lì xì ! Ai cũng thích lì xì mà phải không?

Kyo: phong tục nào Kyo cũng thích hết nhưng mà Kyo đặc biệt rất quan tâm tìm hiểu nguồn gốc các phong tục tập quá và rất thích thú với truyền thuyết về ông Táo. Với Kyo, ông Táo cũng giống như ông già Noel của người Mỹ vậy. Họ đều là những người theo dõi, quan sát ta suốt cả năm xem những việc tốt xấu mà ta làm. Nếu ông Noel thì tặng quà cho những người làm việc tốt còn ông Táo sẽ “méc” với Ngọc Hoàng để Ngọc Hoàng xử lý mọi việc ở trần gian.

[Tết của tôi]"Sao ngoại" Kyo York và MLee đón Tết Việt thế nào?

- Nếu được thay đổi một điểm trong Tết ở Việt Nam, bạn sẽ thay đổi điều gì?

MLee MLee nghĩ không nên thay đổi mà phải giữ lại mới đúng. Giữ lại những phong tục tập quán, truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam vì càng ngày cuộc sống hiện đại hơn, nhiều truyền thống xưa cũng dần bị thay đổi.

Kyo: Kyo cũng đồng ý với MLee, nên giữ lại chứ không nên thay đổi gì cả. À, nhưng có một số việc cần cải thiện như giao thông trong các ngày Tết, nhất là lúc bắn pháo hoa. Đường phố Sài Gòn kẹt xe quá. Ai cũng vội, chen chúc nhau. Mọi người phải nhường nhau chứ không nên tranh giành và cãi lộn với nhau ngoài đường.

[Tết của tôi]"Sao ngoại" Kyo York và MLee đón Tết Việt thế nào?

- Vậy nếu bây giờ ở Mỹ hay ở Canada cũng tổ chức Tết y như Việt Nam thì các bạn có thấy phù hợp không?

MLee: Nghe cũng hấp dẫn ha, nhưng mà chắc không được, không hợp lắm vì điều kiện thời tiết cũng như phong tục tập quán ở đây không phù hợp với Tết Việt Nam. Nói chung là Tết thì vẫn chỉ hợp nhất là ở Việt Nam thôi.

Kyo: Đương nhiên là không hợp rồi. Ở Mỹ đã có Giáng Sinh hoành tráng với phong tục tập quán gần giống với Tết rồi. Với những ngày lễ này cũng khá liên quan tới tôn giáo, như Giáng Sinh liên quan tới Thiên Chúa giáo còn Tết thì Phật giáo, mọi người hay đi chùa đầu năm. Nên đem Tết qua Mỹ chắc là sẽ không hợp.

[Tết của tôi]"Sao ngoại" Kyo York và MLee đón Tết Việt thế nào?

- Hai bạn có lời chúc nào dành cho người hâm mộ và độc giả của YAN trong năm mới?

MLee MLee chúc tất cả các bạn có sức khoẻ tốt, ước mơ đều trở thành sự thật. Công việc thuận lợi và gặt hái được nhiều thành công trong năm mới.

Kyo: Kyo chúc mọi người năm mới vui vẻ, ngập tràn niềm vui và đón nhận được nhiều tình yêu. Với Việt Nam, Kyo là  vì chữ “Duyên” mà có mặt ở đất nước xinh đẹp này, nên Kyo mong là các bạn cũng gặp được nhiều “Duyên” trong năm mới.  

Cám ơn về buổi trò chuyện thú vị này, YAN cũng chúc cả hai bạn có thể tận hưởng trọn vẹn không khí Tết tại Việt Nam nhé!