[Tết của tôi] Đầu năm nghe Gil Lê và mẹ chia sẻ về ngày Tết

31/01/2014, 20:00 GMT+07:00

Tết luôn có một ý nghĩa nhất định với người Việt Nam, cùng YAN xem thử ngày Tết trong mắt Gil Lê và mẹ có gì đặc biệt nhé!

[Tết của tôi] Đầu năm nghe Gil Lê và mẹ chia sẻ về ngày Tết

Chào bác và Gil, YAN đang có một thắc mắc là không biết gia đình của mình có những phong tục gì đặc biệt như  kiểu “gia quy” vào ngày Tết nguyên đán hay không?

Mẹ Gil: Thật ra thì những phong tục của gia đình cũng như phong tục của mỗi gia đình người Việt Nam thôi, nhưng với gia đình bác, bác hướng cho các con biết yêu thương và quan tâm đến các thành viên trong gia đình và mọi người đều có liên quan chặt chẽ đến nhau. Giống như việc lì xì vậy, người nào lớn hơn phải lì xì cho người nhỏ, như bác lì xì cho Gil và Gil lì xì cho bé Khôi vậy. Còn riêng về những ngày Tết, bác luôn nhắc con cái dành ra một ngày để cùng cả nhà đi chợ hoa; Giao thừa thì khỏi nói rồi, nhất định phải ở nhà sum họp!

Gil Lê: Gil cũng khá ngoan và nghe lời mẹ đó (cười) vì vậy những ngày giáp Tết Gil cũng hạn chế nhận việc để có thời gian nhiều hơn gia đình và cũng không nhận “chạy show” vào Giao thừa, Giao thừa là để về nhà mà!

Vậy nếu có một chương trình rất quan trọng, sẽ giúp Gil phát triển sự nghiệp đến một đẳng cấp khác, nhưng bắt buộc Gil phải xa nhà những ngày Tết thì sao?

Mẹ Gil: Dù gì thì công việc là trên hết, lúc này chắc phải “phá lệ” thôi.

Gil: Nếu công việc quan trọng như vậy thì Gil chắc cũng phải ăn Tết xa nhà một lần, vì nếu cứ sống nương nhờ, “làm khổ” ba mẹ mãi thì Gil nghĩ đón Tết cũng chẳng vui đâu.

[Tết của tôi] Đầu năm nghe Gil Lê và mẹ chia sẻ về ngày Tết

Gia đình mình có kỉ niệm nào đáng nhớ về ngày Tết không?

Mẹ Gil: Kỷ niệm đáng nhớ nhất là Tết năm vừa rồi, cả nhà quyết định thay áo dài và chạy xe ngay giữa đêm đến nhà ông bà ở khá xa và đón Giao thừa  tại nhà ông bà luôn để ông bà thật sự bất ngờ.

Gil Lê: Gil nhất trí với mẹ, việc cả đại gia đình cùng đón Giao thừa với ông bà vừa khiến ông bà bất ngờ mà ai cũng hạnh phúc, vui vẻ. Đây cũng là lần đón giây phút chuyển giao giữa năm mới và năm cũ mà Gil thấy thích nhất vì có đông đủ mọi người, vô cùng ấm áp, ý nghĩa.

Có nghe bác nhắc đến áo dài, có phải mặc áo dài đón Tết cũng là một “tục lệ” của gia đình không nhỉ?

Mẹ Gil: Đúng rồi, cả nhà từ bé đến lớn đều mặc áo dài hết, màu áo dài thì tuỳ theo năm cho phù hợp và mang lại may mắn, bật mí với YAN là năm nay sẽ là màu xanh nhé!

[Tết của tôi] Đầu năm nghe Gil Lê và mẹ chia sẻ về ngày Tết

 

 

[Tết của tôi] Đầu năm nghe Gil Lê và mẹ chia sẻ về ngày Tết

[Tết của tôi] Đầu năm nghe Gil Lê và mẹ chia sẻ về ngày Tết
Gil Lê đang cùng mẹ sắp mâm ngũ quả chuẩn bị cho ngày Tết

Vẫn còn một thắc mắc nhỏ, trả lời thật nhé, Gil Lê có biết các phong tục, kiêng kỵ ngày Tết không?

Gil Lê: Biết chứ! Này nhé, Tết thì kiêng nói những lời không hay, giữ hoà khí, kiêng quét dọn và phải “thực hành” các nghi lễ như sắp mâm ngũ quả, dâng hoa ngày Tết này…Gil biết lựa trái cây và sắp mâm ngũ quả hơi bị đẹp đó nha!

Mẹ Gil: Ngày trước Gil vẫn phụ bác làm nên biết cũng là điều dễ hiểu thôi. Bác không “cầm tay” dạy như mọi người mà bác làm đi làm lại nhiều lần cho con cái thấy để tự học theo, như vậy đã là dạy rồi đấy! Những năm gần đây công việc bận rộn không thể phụ mẹ nhiều như trước nhưng Gil vẫn ngoan và dành thời gian săn sóc nhà cửa. Ít nhất thì cũng giúp mẹ ăn hết các món ăn ngày Tết một cách ngon lành! (cười)

[Tết của tôi] Đầu năm nghe Gil Lê và mẹ chia sẻ về ngày Tết

Vậy ngày Tết cả gia đình có đi chơi xa chung không ạ?

Mẹ Gil: Vì gia đình buôn bán xuyên suốt Tết chứ không nghỉ nên Tết không đi xa được, nhưng qua Tết rồi thì bác sẽ giao việc lại cho mọi người và dĩ nhiên cũng phải có thời gian đi đây đó nghỉ “xả hơi” chứ!

Cám ơn Gil Lê và mẹ nhé, YAN chúc cả gia đình đón một mùa Tết thật vui tươi và một năm mới tràn đầy hạnh phúc!