Clip khiến nhiều người bồi hồi nhớ lại Tết 50 năm trước, khi mọi thứ đều phải xếp hàng mới mua được

30/01/2019, 16:00 GMT+07:00

Tết ngày xưa là những ngày mà mọi người đi xếp hàng từ sáng sớm để mua được thịt lợn, đổi được gạo tẻ lấy gạo nếp để gói bánh chưng.

Không khí xuân đang tràn ngập trên khắp các con phố, trong các ngõ nhỏ nơi Thủ đô, khiến cho không ít người lại bồi hồi nhớ về cái Tết của nhiều năm về trước. 

Tết Nguyên đán đang đến rất gần, bởi vậy mà ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh dòng người tấp nập ở khắp các nẻo đường, phiên chợ, đặc biệt là chợ hoa truyền thống của Hà Nội ở con phố Hàng Lược. Cũng trong khoảng thời gian giáp Tết này, nhà nhà, người người bắt đầu công cuộc dọn dẹp, trang trí nhà cửa bằng những loại cây, hoa đặc trưng của ngày Tết. Năm nào cũng vậy, không khí chuẩn bị Tết luôn mang đậm sự đông đúc, nhộn nhịp nhưng cũng không kém phần xúc động khi mà những người con xa quê chuẩn bị được trở về đoàn tụ cùng gia đình.


Mặc dù phải xếp hàng để mua được đồ Tết nhưng ai cũng rất háo hức
Mặc dù phải xếp hàng để mua được đồ Tết nhưng ai cũng rất háo hức

Và cứ đến khoảng thời gian này trong năm, những người lớn tuổi lại có dịp để hoài niệm về cái Tết của ngày xưa, với những sự thiếu thốn về vật chất nhưng vẫn rộn ràng trong lòng mỗi người với không khí ấm cúng của ngày sum vầy.

Tết ngày xưa là những ngày mà mọi người đi xếp hàng từ sáng sớm để mua được thịt lợn, đổi được gạo tẻ lấy gạo nếp để gói bánh chưng. Việc mua sắm đồ Tết ngày ấy cũng cực kì giản đơn, với một nải chuối, vài quả cam, quả ớt và thậm chí chỉ là một bức tranh mâm ngũ quả nhưng cũng đủ để khiến cho bàn thờ trong nhà ấm cúng hơn bao giờ hết.


Khung cảnh nhộn nhịp của chợ ngày Tết chính là điều khiến cho nhiều người nhớ mãi về Tết năm xưa
Khung cảnh nhộn nhịp của chợ ngày Tết chính là điều khiến cho nhiều người nhớ mãi về Tết năm xưa

Những chậu quất, cành đào ngày nay là thứ chẳng còn quá xa lạ trong các gia đình mỗi ngày Tết đến, nhưng lại có giá trị bằng cả chục cân gạo thời bấy giờ. Thế nhưng, chẳng có quất đào cũng không khiến cho các gia đình xưa cảm thấy phiền lòng, bởi họ có thể thay thế bằng những loại cây, hoa nhựa với màu sắc đẹp chẳng kém cạnh gì so với hoa tươi.

Vậy mới thấy rằng Tết của 50 năm trước dù có khó khăn, thiếu thốn nhưng vẫn mang đậm không khí đặc trưng, ấm áp mà không thể lẫn với bất kì điều gì khác. 

Nguồn: VTV

Các thông tin Đời sống, Xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại mục Đời của YAN NEWS!