[Tết 2015] 5 món ăn nên kiêng vào ngày Tết

19/02/2015, 12:00 GMT+07:00

Theo quan niệm từ ngày xa xưa, thì đầu năm là sự khởi đầu cho cả 365 ngày tiếp theo. Thế nên năm mới Tết đến là hàng ngàn thứ cần kiêng kị, từ chuyện xông đất, quét nhà, nói năng... cho tới cả việc ăn uống. Bạn nên ghi nhơ lại vài món sau để tránh ăn vào ngày Tết nhé.

Mực

Từ tên gọi đã gợi cho ta thấy hình ảnh đen thui của mực rồi. Vì thế theo phong tục của cả 3 miền thì mực chính là món ăn đem lại vận đen đủi. Thế nên nếu như muốn cả năm không gặp những điều xui xẻo thì bạn nên tránh xa món ăn này.

Thịt chó

Với người dân miền Bắc, thịt chó là món ăn giải đen, nhưng cái “giải đen” này được dân gian kháo nhau rằng chỉ có thể áp dụng và cuối tháng, cuối năm. Còn nếu như cố tình ăn nó vào đầu năm đầu tháng là các bạn sẽ chuốc sự đen đủi, xui xẻo vào mình.

Nhưng cũng có vài nơi xem món thịt chó là món ăn chính phải có trong mâm cỗ, họ không hề cho rằng ăn thịt chó mang lại điều không may.

Thịt vịt

Giống như món thịt chó, thịt vịt cũng là một trong những món giải đen của dân gian vào cuối tháng, cuối năm. Nhưng cũng là món kiêng kị trong đầu năm đầu tháng. Tuy quan niệm này không quá phổ biến và không nhiều người biết đến nhưng riêng đầu năm thì nó là món tuyệt đối không nên ăn trong những ngày Tết.

Chuối

Trong mâm ngũ quả của người miền Bắc thì bắt buộc phải có nải chuối xanh để thắp hương dâng lên ông bà tổ tiên, thì trái lại, người dân miền Nam cho rằng chuối là loại quả không may mắn trong những ngày đầu năm. Nên nó đã bị đưa vào danh sách cấm kị ăn và ngày Tết của người Nam.

Trứng vịt lộn

Món ăn bổ dưỡng này dù được dùng hàng ngày nhưng riêng vào dịp đầu năm hay đầu tháng thì đều bị mọi người “xa lánh”. Người miền Bắc và miền Trung cho rằng món ăn lại mang lại sự đảo lộn, không may mắn nên món ăn này cũng “lọt top” những món ăn cấm kị trong ngày Tết.