[Tết 2014] Lì xì và những điều chưa biết

02/02/2014, 18:00 GMT+07:00

Tết đến, cùng với những phong tục tập quán thú vị và lâu đời, lì xì đã trở thành một phần không thể thiếu của người dân đất Việt.

Suốt ba ngày Tết, mọi người đến nhà của những người mình yêu quý để chúc Tết và lì xì cho trẻ con của gia đình đó như một lời chúc phúc. Vậy tục lệ lì xì đã có từ bao giờ?

Có câu chuyện cổ kể rằng ngày xưa ở Trung Quốc có một con yêu quái thường xuất hiện vào đêm Giao thừa, thích xoa đầu trẻ con và khiến đứa trẻ đau đầu, sốt cao, làm các bậc cha mẹ không dám ngủ để canh phòng. Có cặp vợ chồng lớn tuổi mới sinh được mụn con trai. Tết năm ấy, có tám vị tiên dạo qua nhà, biết trước cậu bé này sẽ gặp tai họa với yêu quái liền hóa thành tám đồng tiền đồng, ngày đêm túc trực bên bé.

Sau khi cậu bé ngủ say, hai vợ chồng lấy giấy đỏ gói những đồng tiền này lại, đặt lên gối con rồi đi ngủ. Nửa đêm, con yêu quái xuất hiện, vừa giơ tay định xoa đầu đứa trẻ thì từ bên chiếc gối loé lên những tia vàng sáng rực khiến nó kinh hoàng bỏ chạy. Thế nên từ đó dân gian có tục lệ lì xì, được xem như một cách cầu may mắn cho những đứa trẻ.

Những "biến tướng đáng tiếc"....

Trẻ con vốn ngây thơ nên việc được lì xì đầu năm cũng như một cách để sở hữu những tờ tiền đầu tiên trong đời. Phong bao lì xì màu đỏ dùng để đựng những tờ tiền mới bên trong, như một cách tạo sự kín đáo, không muốn những người nhận có sự so bì lẫn nhau, dẫn đến việc không vui trong ngày Tết.

Thế nhưng, xung quanh những giá trị tốt đẹp đó của phong tục ý nghĩa này vẫn còn một vài điều đáng lưu ý. Hiện nay, việc một số phụ huynh thường đem chuyện “lì xì nhiều hay ít” ra bình luận với trẻ con đã vô tình tạo nên nhận thức không hay nơi chúng. Vốn dĩ giá trị của bao lì xì chỉ là tượng trưng cho việc cầu may mắn vào đầu năm mới, nhưng nay lại được đem ra cân đo đong đếm.

Nhiều tình huống dở khóc dở cười khi một đứa bé sau khi chào hỏi vị khách đến chúc Tết đầu năm thì cứ đứng yên một chỗ, nhất quyết không chịu đi chỗ khác dù cho người cha đã nhắc liên tục. Trong khi mọi người vẫn chưa hiểu chuyện gì đang xảy ra thì câu bé đã lên tiếng “Chú chưa lì xì cho cháu”. Người cha vừa xấu hổ, vừa giận đỏ mặt, chỉ khổ thân ông khách nọ luống cuống lấy trong bóp ra được tờ 10,000 thì ngay lập tức bị cậu bé kia từ chối với lí do “Cháu thích tờ 100,000 hơn”

Ngoài việc tạo nên một số cách nhìn sai lệch cho trẻ con, bản thân những người lớn cũng đang tự mình “biến tướng” việc lì xì ngày Tết. Phong bao lì xì ngày nay không chỉ dành cho trẻ con với mục đích chúc may mắn mà còn vì những “lí do” khác của riêng người lớn. Lí do càng “cao” thì bao lì xì phải càng “dày”.

Tạm kết

Nhìn chung, tuy vẫn tồn tại một vài mặt chưa tốt của việc lì xì Tết ngày nay, nhưng chúng ta không thể phủ nhận một điều rằng "lì xì" vẫn là một phong tục đặc trưng nhất, đậm hương sắc ngày Tết nhất. Vậy nên, hãy hạn chế những tiêu cực xoay quanh phong tục này để những phong bào lì xì sẽ luôn mang được tròn vẹn ý nghĩa may mắn nhất nhé!