[Tết 2014] 11 điều kiêng kị ngày Tết bạn nên biết

29/01/2014, 08:00 GMT+07:00

Tết là một ngày lễ lớn của dân tộc nên người người, nhà nhà đều rất háo hức để chuẩn bị kỹ càng cho những ngày này. Vì vậy, cần lưu ý một vài điều kiêng kỵ trong những ngày này để có một cái Tết trọn vẹn.

1. Kiêng quét nhà, đổ rác

Người Việt xem việc quét nhà vào ngày đầu năm là một việc cấm kị, bởi điều này có nghĩa là mình đang tự đuổi ông Thần Tài ra khỏi nhà. Ngoài ra, cũng có tục không cho lửa hay nước vào đầu năm vì lửa và nước tượng trưng cho sự tài lộc và thịnh vượng của cả gia đình.

2. Kiêng không nói những lời “xui xẻo”

Những điều nói ra trong 3 ngày đầu năm được tin là sẽ ảnh hưởng đến cả năm. Vì vậy trong những ngày này mọi người luôn cân nhắc rất kỹ trước khi nói ra một điều gì đó.

3. Kiêng cho lửa, nước ngày Tết

Lửa và nước tượng trưng cho sự tài lộc và thịnh vượng của cả gia đình nên không ai muốn cho 2 thứ này vào ngày đầu năm. Điều đó đồng nghĩa với việc cho đi lộc của nhà mình.

4. Kỵ xông nhà người khác khi có tang hay đang gặp xui

Người có tang hay đang gặp chuyện xui rủi không nên xông đất nhà người khác vì như vậy sẽ đem điềm xui rủi đến cho gia chủ.

5. Kiêng làm vỡ chén đĩa

Chén đĩa chính là biểu tượng của gia đình nên rất kiêng làm vỡ, vì điều này nghĩa là mọi mối quan hệ trong gia đình cũng sẽ bị "đổ vỡ".

6. Kỵ mai táng

Vì Tết Nguyên Đán là một ngày lễ lớn của dân tộc nên những nhà có tang thường cất khăn tang trong 3 ngày Tết. Trong 3 ngày ấy, hàng xóm sẽ đếm thăm hỏi, động viên gia đình có tang như một sự chia sẻ.

7. Kiêng các món chế biến từ tôm

Điều này thường phổ biến ở miền Trung hơn các vùng khác. Tôm thường đi lùi nên họ kiêng ăn tôm đầu năm vì không muốn mọi thứ trong năm mới cũng “đi lùi” như tôm.

8. Kiêng để cối xay gạo trống vào ngày đầu năm

Một số vùng quê Nam bộ tin rằng việc để cối xay gạo trống đầu năm sẽ đồng nghĩa với việc thất bại, mất mùa trong năm tới.

9. Kiêng vay mượn đầu năm

Người Việt tin rằng đầu năm mà đi vay mượn tiền hay đồ đạc sẽ gây túng thiếu cả năm.

10. Kiêng xuất hành mùng 5

Ngày mùng 5 là ngày nguyệt kỵ nên người ta rất kiêng xuất hành vì sợ gặp điều không hay. Có câu "Mồng năm, mười bốn, hai ba. Đi chơi còn lỗ huống hồ đi buôn" là nói về việc này.

11. Kiêng mặc đồ màu trắng, đen

Đây là 2 màu thường mặc trong tang lễ, có ý nghĩa chết chóc nên người Việt rất kiêng mặc quần áo có 2 màu này vào những ngày Tết. Thay vào đó, họ thường mặc quần áo màu đỏ để may mắn.