Tên trộm "nhảy" xe SH ở Hồ Tây, không nổ được máy liền dắt chạy bộ

08:10 10/03/2021

Mới đây, nam thanh niên N.A.T đã đăng tải việc mình bị mất trộm xe lên trang cá nhân và nhận được sự quan tâm, chia sẻ của nhiều người. Nội dung bài đăng như sau:

“Vụ việc xảy ra tại Quảng Khánh – Tây Hồ. Chiều 7/3 lúc 16 – 17h30 mình có ngồi cà phê tại đây và bị “nhảy” mất xe SH dán đỏ candy. Hiện vụ việc đã trình báo cơ quan công an. Anh em đi đường hoặc gặp ở đâu xin liên hệ cơ quan công an gần nhất và chủ xe gấp.”

 
Chiếc xe bị mất dựng trên vỉa hè. (Ảnh: Chụp màn hình)
Chiếc xe bị mất dựng trên vỉa hè. (Ảnh: Chụp màn hình)

Toàn bộ quá trình chiếc xe bị lấy cắp đã bị camera gần đó ghi lại được. Theo đấy, ban đầu có 2 người đi xe máy dừng lại ở vỉa hè đúng chỗ chiếc xe SH đang đỗ.

Người ngồi phía sau xuống xe, quan sát xung quanh rồi bước lại gần mục tiêu. Tên trộm này ban đầu định phá khóa xe rồi phóng đi nhưng bất thành nên đã quyết định dắt luôn chiếc xe chạy bộ.

 
Tên trộm dắt xe xuống đường, định phá ổ khóa. (Ảnh: Chụp màn hình)
Tên trộm dắt xe xuống đường, định phá ổ khóa. (Ảnh: Chụp màn hình)


Đoạn clip ghi lại hình ảnh xe máy bị trộm tại Hồ Tây. (Clip: N.A.T)

Chia sẻ với Báo Đất Việt về sự việc, anh T. cho biết: “Khi mình đến uống cafe có hỏi nhân viên quán là để xe đâu. Nhân viên chỉ để lên vỉa hè, đối diện cửa quán.

Mình ngồi trước đầu xe hướng nhìn ra hồ và quay lưng vào xe. Xe đã tắt đề và không đề được. Đối tượng đã dắt xe chạy luôn.”

Tại cơ quan công an, quán cà phê nhận trách nhiệm vụ mất trộm này. Được biết, quán không hề có thông báo yêu cầu khách tự bảo quản tài sản và cũng không có cả bảo vệ.

 
Sau một hồi loay hoay, tên trộm đã dắt chiếc xe chạy bộ dời đi. (Ảnh: Chụp màn hình)
Sau một hồi loay hoay, tên trộm đã dắt chiếc xe chạy bộ dời đi. (Ảnh: Chụp màn hình)

Chiếc xe này được anh T. mua từ năm 2015, phiên bản hiếm với giá trị ở thời điểm đó lên đến 120 triệu đồng. Vì đời xe cũ nên cũng không có hệ thống còi chống trộm.

Hành vi trộm cắp tài sản, nhất là xe máy hiện nay đang xảy ra rất phổ biến ở các đô thị lớn. Chỉ cần chủ tài sản lộ ra sơ hở, mất cảnh giác là những tên trộm sẽ nhanh chóng thực hiện hành vi của mình.

Mặc dù đã có điều luật rất cụ thể nhưng các đối tượng vẫn ngang nhiên trộm cắp nơi đông người hoặc giữa ban ngày, không bận tâm xung quanh và cũng không từ thủ đoạn.

 
Cận cảnh chiếc xe bị mất. (Ảnh: N.A.T)
Cận cảnh chiếc xe bị mất. (Ảnh: N.A.T)

Theo khoản 1, Điều 173 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 thì trộm cắp tài sản có giá trị từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Phạt tù từ 2 đến 7 năm nếu chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng. Như vậy nếu chiếc xe SH bị mất này được xác định giá trị là 120 triệu đồng như chủ xe nói thì đây có thể sẽ là mức phạt của 2 tên trộm. 

Ngoài ra, nếu trộm cắp tài sản có giá trị dưới 2 triệu đồng nhưng là hành vi tái phạm, chưa được xóa án tích, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự hoặc tài sản là đồ vật có giá trị quan trọng về mặt tinh thần với người bị hại cũng sẽ phải chịu mức phạt tương tự như trên.

Trước sự việc này, mọi người đành chia buồn với chủ xe và mong anh sớm tìm lại được phương tiện. Đây cũng sẽ là bài học để mọi người cẩn thận hơn trong việc bảo quản tài sản của mình.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!