Tên trộm lẻn vào chùa “cuỗm” hết tiền trong hòm công đức sau lễ Vu Lan

12:15 04/09/2020

Trong dịp lễ Vu Lan báo hiếu vừa qua, rất nhiều người thành tâm đã chọn đến nơi cửa Phật để cúng bái và cầu mong sức khỏe cho gia đình, cha mẹ.

Lợi dụng thời gian này và đoán biết không ít người đến đây sẽ để lại tiền công đức, một thanh niên đã cả gan đột nhập vào chùa, cuỗm sạch toàn bộ số tiền đó.


Ngôi chùa nơi xảy ra vụ việc bị trộm hết tiền ở hòm công đức (Ảnh: Chùa Việt)
Ngôi chùa nơi xảy ra vụ việc bị trộm hết tiền ở hòm công đức (Ảnh: Chùa Việt)

>>> Xem thêm: Nam thanh niên ăn trộm tiền của bệnh nhân gây phẫn nộ

Kẻ gian đột nhập chùa phá hòm công đức trộm tiền

Theo báo Nghệ An đưa tin tối ngày hôm qua 3/9, lực lượng chức năng công an xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An hiện vẫn đang tích cực điều tra làm rõ vụ trộm xảy ra tại chùa Đồng Yên ngay trên địa bàn. Kẻ gian đã đột nhập nhà chùa phá 3 hòm công đức, lấy đi toàn bộ tiền phía trong rồi “biến mất”. Do nhà chùa cũng có camera nên toàn bộ quá trình của kẻ gian đã bị ghi lại.


Thanh niên mặc quần bò và áo màu tím đang cạy hòm công đức trong đêm (Ảnh cắt từ camera)
Thanh niên mặc quần bò và áo màu tím đang cạy hòm công đức trong đêm (Ảnh cắt từ camera)

Cụ thể, khoảng 2h sáng, một nam thanh niên đã trèo tường đột nhập vào chùa, đi vào khu vực cửa chính của Tam Bảo. Khi quan sát xung quanh không thấy ai, nam thanh niên bắt đầu cạy hòm công đức. Đến khi cạy mãi không được, người này sau đó đã đã vác cả 3 hòm công đức ra phía trước động Quan Âm đập phá và biến mất cùng toàn bộ số tiền bên trong hòm. Đến 3h40 sáng cùng ngày, chủ trì chùa - Đại đức Thích Nguyên Quang đã phát hiện sự việc và lập tức trình báo với Công an xã Quỳnh Thuận.


Số tiền bị tên trộm lấy gần hết, chỉ chừa lại một ít tiền lẻ. (Ảnh: CTV)
Số tiền bị tên trộm lấy gần hết, chỉ chừa lại một ít tiền lẻ. (Ảnh: CTV)

Theo đại diện nhà chùa, hòm công đức đã rất nhiều tháng qua chưa mở. Hơn nữa, vừa qua nhà chùa có tổ chức Lễ Vu Lan để bà con có thể về chùa làm lễ, ăn chay niệm phật nhưng không nhận tiền nên những ai đến đây hầu như đều bỏ tiền vào hòm công đức. Vì kẻ gian bịt khẩu trang nên hiện vẫn chưa xác định được danh tính, phía cơ quan công an đang ráo riết truy tìm người này.

>>> Xem thêm: Túng tiền, cha xúi con gái đến nhà bà nội chơi rồi trộm hơn nửa tỷ

Phản ứng của cư dân mạng

Theo quan niệm của người Việt từ xưa đến nay, trong tháng 7 âm lịch này, mọi người nên “có thờ có thiêng có kiêng có lành”, làm việc thiện nhiều hơn để tránh vận xui đeo bám. Thế nhưng, việc nam thanh niên vẫn thản nhiên vào chùa để trộm hết tiền công đức của những người làm việc thiện khác khiến cho rất nhiều người vô cùng bất bình trước hành động này.

"Đang trong tháng cô hồn, không sợ gì hay sao"
"Thanh niên trai tráng không lo làm ăn lại đi trộm tiền công đức ở chùa. Thật chẳng hiểu nổi"
"Tiền của người ta đi làm công đức mà dám đi lấy trộm"
- là những lời cư dân mạng bình luận xoay quanh vụ việc.


Hòm công đức là nơi được nhiều người để tiền vào đó để bày tỏ sự thành tâm khi đến chùa nên đây cũng là mục tiêu của rất nhiều tên trộm (Ảnh minh họa: VOV)
Hòm công đức là nơi được nhiều người để tiền vào đó để bày tỏ sự thành tâm khi đến chùa nên đây cũng là mục tiêu của rất nhiều tên trộm (Ảnh minh họa: VOV)

>>> Xem thêm: Mặc dân tình phỉ báng, thanh niên cuỗm hòm công đức ngang nhiên khoe cả cục tiền, vàng gây bức xúc

Ngày nay, một số tên "đạo chích" thường nhắm vào chùa chiền với nhiều thủ đoạn tinh vi khác nhau để lấy đi tiền trong hòm công đức. Đây là hành động đáng lên án và cần xử phạt nghiêm minh, tránh để những hành vi tương tự tái diễn.

Đây không phải là trường hợp duy nhất lấy trộm tiền công đức nơi nhà chùa. Từng có một nam thanh niên khác, đã không làm từ thiện còn ngang nhiên trộm tiền công đức ngay giữa ban ngày ban mặt.

Đoạn clip được ghi lại tại Chùa Cói ở xã Hội Hợp, TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Lúc đầu, anh chàng ăn mặc bảnh bao như “soái ca” đã đi vào chùa và để phong bì công đức lên ban thờ như những người khác. Tuy nhiên, sau một hồi ngó nghiêng không thấy ai, nam thanh niên đã nhanh tay vừa đặt tiền vừa nhặt 1 xấp nhiều tờ tiền tại nhiều ban thờ khác nhau.

Không dừng lại, người này tiến về phía ban thờ cạnh hòm công đức rút 1 tờ tiền đặt lên, “cuỗm” luôn phong bì trên đó, giấu vào túi quần, tiếp tục công đức như chưa có chuyện gì xảy ra. Thật không may cho anh chàng, toàn bộ hành động không thể chấp nhận này đã được camera ghi lại.

>>> XEM THÊM NHIỀU HƠN TẠI ĐÂY!