Têm trộm trả lại đồ lấy cắp cho khổ chủ được giảm nhẹ án

08/07/2020, 17:20 GMT+07:00

Sau khi trộm cắp được số tài sản lớn, Đ. hối hận nên đã nhờ công an trả lại cho khổ chủ và sau đó thanh niên này đã ra đầu thú.

Theo báo Thanh Niên, trường hợp bị cáo T.H.Đ. (23 tuổi, ngụ tỉnh Tiền Giang) là người trộm cắp tài sản nhưng vì hối hận nên đã đem đến nhờ công an trả lại cho khổ chủ. Sau đó, bị cáo Đ. đi đầu thú và bị xét xử 3 năm tù giam vào hôm 25/2/2019 vì tội trộm cắp tài sản của một công dân nước ngoài. 

Tuy nhiên, trong phiên tòa xét xử phúc thẩm vào sáng nay (8/7), TAND cấp cao tại Thành phố Hồ chí Minh đã quyết định giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Đ. 

 
Hình ảnh một tên trộm đang cạy cửa sổ một ngôi nhà. (Ảnh minh họa: Twitter)
Hình ảnh một tên trộm đang cạy cửa sổ một ngôi nhà. (Ảnh minh họa: Twitter)

Cố tình làm quen rồi đột nhập vào nhà khổ chủ để thực hiện hành vi trộm cắp tài sản

Theo bản án sơ thẩm vào hôm 5/1/2019, anh T.H.Đ. đã gặp một vị khách nước ngoài (quốc tịch Nhật Bản) có tên M.M. tại một quán ăn ở quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh. Với việc thành thạo tiếng Nhật vì từng đi xuất khẩu lao động nên Đ. đã tiếp cận với ông M.M. và biết được địa chỉ nhà của người này. 

 
Hình ảnh Đ. ra hầu tòa vào sáng 25/2/2019. (Ảnh: Tiền Phong)
Hình ảnh Đ. ra hầu tòa vào sáng 25/2/2019. (Ảnh: Tiền Phong)

2 ngày sau cuộc gặp gỡ, bị cáo Đ. đã thuê taxi tìm đến nhà của ông M. và đột nhập vào nhà ông lấy đi két sắt và một số đồ dùng giá trị khác.

Sau khi trộm được số tài sản trên, vào hôm 8/1/2019, Đ. mang hết số tài sản trộm được về quê, thuê phòng trọ và tìm cách mài két sắt. Được biết, số tiền ở bên trong két sắt có hơn 7.000 USD (hơn 162 triệu đồng; 52.000 yên Nhật (hơn 10 triệu đồng) kèm theo đó là nhiều tài sản có giá trị khác.

>>> Xem thêm: Góc ăn trộm có tâm: Cuỗm hết tài sản quý trong đêm nhưng chừa lại... thẻ dự thi cho thí sinh

Hối hận nên đã nhờ công an trả lại tài sản cho khổ chủ

Vì thấy số tiền khá lớn và có cảm giác hối hận nên Đ. đã quyết định mang số tiền 200 USD đổi thành tiền Việt và mua một chiếc thùng xốp nhỏ, bỏ toàn bộ số tài sản ăn cắp được vào thùng. Tiếp theo đó, thanh niên này đã thuê taxi và lên lại Thành phố Hồ Chí Minh. 

 
Vì mắc bệnh teo cơ, thế nên Đ. ngồi xe lăn khi hầu tòa. (Ảnh: Công An Nhân Dân)
Vì mắc bệnh teo cơ, thế nên Đ. ngồi xe lăn khi hầu tòa. (Ảnh: Công An Nhân Dân)

Khi đến công an Phường Phú Mỹ (quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh), Đ. đã đặt thùng xốp có chứa tài sản trộm cắp vào thùng xe ô tô của công an, kèm theo đó là 1 mảnh giấy có nội dung nhờ trả lại tài sản cho ông M.M. Đến tối cùng ngày (9/1/2019), bị cáo đã đến công an quận 7 để thú tội.

>>> Xem thêm: Tên trộm bị hạ đường huyết khi đang hành nghề, phải chờ người tới cứu

Được giảm nhẹ án: Từ 3 năm xuống còn 2 năm

Theo báo Thanh Niên, với mức phạt cũ, bị cáo Đ. phải chấp hành 3 năm tù giam vì tội trộm cắp tài sản. Được biết, với mức phạt này cấp sơ thẩm đã áp dụng các tình tiết giảm nhẹ tội cho bị cáo như hoàn trả lại tài sản, tự thú,... vì thế mức án 3 năm được xem là thấp nhất đối với bị cáo Đ. 

 
Bị cáo Đ. được công an áp giải rời khỏi phiên tòa. (Ảnh: Thanh Niên)
Bị cáo Đ. được công an áp giải rời khỏi phiên tòa. (Ảnh: Thanh Niên)

Tuy nhiên, HĐXX cho biết, bị cáo Đ. hiện đang mắc bệnh, chân bị teo cơ và không thể di chuyển, hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn nên đơn kháng cáo xin giảm nhẹ án của Đ. được tòa án chấp nhận. Tại phiên tòa xét xử phúc thẩm vào sáng 8/7, TAND cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo T.H.Đ. từ 3 năm xuống còn 2 năm tù về tội trộm cắp tài sản.

>>> Xem thêm: Đắng lòng hai thanh niên đi ăn trộm nhưng thấy nhà quá bừa bộn, tưởng có ai đó trộm rồi nên bỏ đi

Như vậy, vụ trộm cắp diễn ra hồi đầu năm 2019 của thanh niên T.H.Đ. đã khép lại. Nhờ những hành vi ăn năn, hối lỗi sau khi thực hiện hành vi trộm cắp, Đ. đã được cơ quan chức năng xem xét và giảm nhẹ mức án. 

Bất ngờ trước thanh niên là thạc sĩ vừa làm kế toán vừa đi ăn trộm

Tốt nghiệp đại học, cao học, N.K.H. (30 tuổi) đã được tuyển vào bộ phận kế toán của 1 trung tâm y tế ở Hà Nội, sau đó thì được chuyển về ở Trung tâm y tế Ngãi Cầu. Không chỉ vừa tập trung làm việc mà người này còn kiêm luôn cả việc đó chính là "đạo tặc". 

Vốn dĩ là một thạc sĩ kế toán, thế nhưng vào 5/2019, thanh niên này đã ra tay trộm 1 chiếc điện thoại của đồng nghiệp, đến 24/7, H. lại tiếp tục giở trò trộm cắp một chiếc CPU bán được 300.000 đồng. Không dừng lại ở đó, thanh niên này còn ra tay trộm ví của đồng nghiệp có chứa 2.3 triệu đồng tiền mặt. 

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY