Bạn đang... đưa chì vào cơ thể nếu cứ giữ những thói quen này!

03/06/2016, 01:16 GMT+07:00

Đó là những thói quen thường ngày tưởng như “vô thưởng vô phạt” nhưng về lâu về dài lại có tác hại vô cùng lớn đối với sức khỏe.

Đó là những thói quen thường ngày tưởng như “vô thưởng vô phạt” nhưng về lâu về dài lại có tác hại vô cùng lớn đối với sức khỏe của chúng ta mà không phải ai cũng hay biết.

Hàng ngày, chúng ta vẫn thường lắc đầu ngao ngán khi nhận được những thông tin thực phẩm này chứa chất gây ung thư, thực phẩm kia nhiễm chất lạ. Từ bà nội trợ, đến nhân viên văn phòng, công nhân, bác xe ôm và thậm chí là lũ học trò vô tư vô lo cũng bắt đầu dè chừng với những thứ sắp sửa cho nó yên vị trong dạ dày.

Những ngày gần đây, số lượng thực phẩm bị phát hiện có chứa chất chì quá mức cho phép ngày càng nhiều. Chúng ta, những người tiêu dùng, lại lâm vào cảnh “bất an” rồi lại dặn lòng nhịn được món gì thì nhịn, tránh được chút nào thì ráng mà tránh. Nhưng ai cũng quên mất rằng chính những thói quen thường ngày đã tạo cơ hội cho một lượng chì đáng kể ngang nhiên đi vào cơ thể mình mà không cần xin “giấy lưu hành”.

Dùng giấy báo gói thực phẩm


Mực in từ giấy báo chứa những hợp chất chì cực độc. (Ảnh Internet)
Mực in từ giấy báo chứa những hợp chất chì cực độc. (Ảnh Internet)

Sáng sớm, bụng đói, những gói xôi nóng hổi được bọc trong giấy báo luôn được nhiều người chọn làm bữa sáng “tiện lợi”. Ngồi mà đếm, chắc chúng ta không thể nhớ hết đã ăn hết bao nhiêu loại thức ăn được gói bằng giấy báo như thế tính đến thời điểm hiện tại. Thức ăn thì ngon nhưng mực in từ giấy báo thì chứa những hợp chất chì cực độc và nó rất dễ ngấm vào thức ăn của bạn. Cứ như thế, chỉ cần mỗi bữa sáng “xôi gói giấy”, bạn đã đưa vào cơ thể một lượng chì kha khá, chúng tích tụ và gây độc đến các bộ phận cơ thể như gan, máu, xương, hệ thần kinh và còn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của mỗi người, bất kể là nam hay nữ.

Đồ chơi cho con trẻ có chất chì


Mỗi năm có khoảng 600.000 trẻ bị thiểu năng trí tuệ do nhiễm độc chì. (Ảnh Internet)
Mỗi năm có khoảng 600.000 trẻ bị thiểu năng trí tuệ do nhiễm độc chì. (Ảnh Internet)

Theo số liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng 600.000 trẻ bị thiểu năng trí tuệ do nhiễm độc chì. Một trong những nguyên nhân gây ra điều này, là từ những món đồ chơi mà trẻ được cho chơi hàng ngày. Các bậc cha mẹ thường có thói quen chọn lựa những món đồ chơi nhiều màu sắc bắt mắt dành cho con của họ. Hầu hết, ai cũng nghĩ rằng, những món đồ này sẽ giúp trí não của con mình phát triển tốt hơn nhưng lại quên quan tâm về những chất cấu tạo nên đồ chơi.

Trẻ em khi chơi lại rất hay đưa những thứ chúng cầm được trên tay cho vào miệng. Cứ như thế, một lượng chì từ lớp sơn bên ngoài hay có trong một số loại nhựa,… “được” trẻ hấp thu. Khi chì nhiễm vào cơ thể trẻ, nó sẽ gây ngộ độc chì hoặc nặng hơn là ảnh hưởng đến sự phát triển của não và gây bệnh.

Sản phẩm làm đẹp có chì


Các bạn nữ hãy cân nhắc và luôn sáng suốt khi lựa chọn sản phẩm làm đẹp để tránh rước họa vào thân. (Ảnh Internet)
Các bạn nữ hãy cân nhắc và luôn sáng suốt khi lựa chọn sản phẩm làm đẹp để tránh rước họa vào thân. (Ảnh Internet)

Hiện nay, những loại mĩ phẩm có chứa chì với giá thành thấp được bày bán tràn lan trên thị trường. Điều đáng nói, nó được rất nhiều chị em phụ nữ tin dùng lựa chọn. Họ không biết rằng, chiếc son môi yêu thích của mình đang dần “hủy hoại” mình khi chứa một lượng chì cực cao và bạn đã “tự nguyện” nuốt không ít chất chì vào cơ thể mỗi ngày. Bút kẻ mắt cũng là một sản phẩm làm đẹp được liệt kê vào hàng có chứa hàm lượng chì cao. Làm đẹp là vấn đề kiên trì, lâu dài và có đầu tư, nên các bạn nữ hãy cân nhắc và luôn sáng suốt khi lựa chọn sản phẩm làm đẹp để tránh rước họa vào thân.

Thực phẩm nhiễm chì


Thực phẩm nhiễm chì là một trong những mối quan ngại sâu sắc của người tiêu dùng. (Ảnh Internet)
Thực phẩm nhiễm chì là một trong những mối quan ngại sâu sắc của người tiêu dùng. (Ảnh Internet)

Thực phẩm nhiễm chì là một trong những mối quan ngại sâu sắc của người tiêu dùng. Chì có trong các loại phân bón hoặc trong đất và nước tưới. Rau quả sẽ ngấm một lượng chì đáng kể từ các tác nhân trên trong quá trình phát triển. Hải sản cũng là một loại thực phẩm chứa chất chì khá lớn, đặc biệt là cá biển có chứa lượng muối Hg methylmercury cao. Chính vì thế, chúng ta rất dễ bị nhiễm chì do sử dụng những thực phẩm hàng ngày.

Các vật dụng chứa chì


Cần cân nhắc lựa chọn vật dụng sinh hoạt bằng kim loại cho gia đình. (Ảnh Internet)
Cần cân nhắc lựa chọn vật dụng sinh hoạt bằng kim loại cho gia đình. (Ảnh Internet)

Chì cũng có thể xuất hiện trong nguồn nước sinh hoạt hàng ngày thông qua những ống dẫn nước hoặc các mối hàn bằng đồng và chì. Ở Mĩ, việc sử dụng chì để hàn ống dẫn nước đã bị cấm nhưng ở rất nhiều quốc gia, việc này vẫn được thực hiện bình thường. Các vật dụng như xoong, chảo, bát dĩa,… được làm bằng hợp kim loại cũng có thể chứa chất chì và nó sẽ nhả chì trong quá trình chúng ta sử dụng để nấu nướng, ăn uống.

Thay đổi thói quen để bảo vệ chính mình:

  • Không sử dụng các loại thuốc chữa bệnh, thực phẩm chức năng, sản phẩm làm đẹp không rõ nguồn gốc.
  • Chọn những vật dụng gia đình, nhất là dụng cụ làm bếp có xuất xứ và thành phần rõ ràng.
  • Vệ sinh sạch sẽ sau khi làm các công việc có liên quan đến sản phẩm chứa chất chì như màu nhuộm, đạn,…
  • Tuyệt đối không cho trẻ sử dụng đồ chơi bằng kim loại, nhựa,… hoặc các chất có nguy cơ nhiễm chì cao.
  • Sử dụng nước lạnh để đun uống, nấu nướng thay vì nước nóng để hạn chế khả năng nhiễm chì từ nguồn nước.
  • Luôn để ý đến hệ thống dẫn nước trong gia đình. Đây là một trong những nguyên nhân gây nhiễm độc chì cho chúng ta.