Té ngửa với 8 truyền thuyết nghe qua thì mĩ miều, mà hóa ra lại... sai bét

11:00 11/12/2017

Dưới góc nhìn của khoa học hiện đại, hầu hết những truyền thuyết hoang đường dưới đây đều được đánh giá một cách khác biệt so với mọi người.

Ngày xưa khi còn thơ bé, chúng ta vẫn tin sái cổ về câu chuyện của những chú kì lân, người sói hay những anh chàng ma cà rồng đẹp trai như soái ca. Thế nhưng sự thật không hề như bạn đã từng nghĩ. Sau đây là 8 truyền thuyết nghe có vẻ khá "hoang đường" mà chúng ta đã từng tin đến sái cổ đấy.

1. Kỳ Lân

Té ngửa với 8 truyền thuyết nghe qua thì mĩ miều, mà hóa ra lại... sai bét

Kỳ lân, hay còn gọi là ngựa một sừng vốn là một loài vật "viễn tưởng" khá nổi tiếng đối với trẻ em bởi chiếc sừng độc nhất của mình. Tuy nhiên, thực tế thì chúng lại có nguồn gốc từ Elasmotherium - một loài tê giác sống ở mảng lục địa Á - Âu trong kỷ băng hà. Chủng tê giác này có bề ngoài khá giống một con ngựa với một cái sừng dài trên đầu.

Loài Elasmotherium đã bị tuyệt chủng trong kỷ băng hà cùng vô số các loài động vật khác. Mặc dù vậy, theo một số cuộc nghiên cứu và khảo cổ thì một vài con tê giác loài này đã thoát chết trong thời điểm đó và tồn tại trong một thời gian dài sau. Chúng vô tình tiếp xúc với con người và từ đó, câu chuyện về những chú kỳ lân "ảo diệu" ra đời.

2. Người sói

Té ngửa với 8 truyền thuyết nghe qua thì mĩ miều, mà hóa ra lại... sai bét

Có hai luồng giả thiết về truyền thuyết của những người sói. Theo giả thiết thứ nhất, vào thời nguyên thủy, con người thường hay choàng lên người những bộ da động vật để sở hữu một linh hồn đầy uy lực cũng như sức mạnh oai phong của thú dữ. Chính vì thế, sói trở thành linh vật được nhiều chiến binh lựa chọn. Họ khoác lên người tấm da sói để khiến kẻ thù khiếp sợ và đây có thể là 1 trong những khởi nguồn của truyền thuyết người sói.

Giả thiết thứ hai liên quan đến một căn bệnh di truyền hiếm gặp có tên hypertrichosis hay còn được gọi với cái tên "ngầu" hơn: “hội chứng người sói”. Người mắc phải hội chứng này sẽ mọc các lớp lông dày bất thường trên khắp cơ thể và thậm chí là ở mặt. Vốn dĩ vào thời xưa, dân trí còn thấp nên có lẽ mọi người đã cho rằng người mắc chứng hypertrichosis chính là... người sói.

3. Rồng

Té ngửa với 8 truyền thuyết nghe qua thì mĩ miều, mà hóa ra lại... sai bét

Nếu bạn là một fan của "Bí kíp luyện rồng" hay có mơ ước sở hữu cho mình một chú rồng ngoài đời thì chia buồn với bạn nhé. Rồng vốn là sản phẩm mà con người thêu dệt nên từ những bộ xương khủng long kì lạ được khai quật lên ở Mông Cổ. Sau một thời gian nghiên cứu, các nhà khoa học mới nhận ra rằng những bộ xương trên là của loài thằn lằn, rắn và cá sấu cổ đại lúc chưa tiến hóa. Trông chúng cũng có vài đặc điểm khá giống với những con rồng mà bạn thường thấy trên truyền hình, phim ảnh đấy.

4. Ma cà rồng - Vampire

Té ngửa với 8 truyền thuyết nghe qua thì mĩ miều, mà hóa ra lại... sai bét

Những soái ca ma cà rồng lạnh lùng, đẹp trai mà bạn gặp trên phim, thực chất lại có nguồn gốc từ một chứng bệnh khá hiếm gặp có tên Porphyria - một dạng rối loạn di truyền hiếm gặp, có xác suất 1/200.000 người. Nếu một trong 2 người bố hoặc mẹ mắc bệnh này, đứa con đầu lòng của họ sẽ có 25% khả năng mắc Porphyria. Nó gây nên sự mất cân bằng sắc tố, khiến hồng cầu bị phân rã khi tiếp xúc với tia cực tím có trong ánh nắng mặt trời.

Chính vì kị ánh sáng mặt trời, nên người mắc chứng này chỉ có thể ở trong nhà và chờ đến tối mới dám đi ra ngoài đường. Nếu như mắc bệnh nặng hơn, cấu trúc gân của người bệnh sẽ bị biến dạng làm các ngón tay co quắp lại. Vùng da quanh môi và lợi bị khô, phần răng cửa nhô lên và chuyển dần sang màu đỏ, trông khá giống với những mô tả về ma cà rồng. Vào thời Trung Cổ, những người mắc bệnh này đều bị các Tòa án dị giáo ra lệnh thiêu đốt.

5. Quỷ đầu trâu - Minotaur

5. Quỷ đầu trâu - Minotaur

Vào thời Hy Lạp cổ đại, người ta từng tin rằng dưới cung điện của vua Minos là một mê cung rộng lớn chứa một con quái vật tên là Minotaur. Vốn là một con quái vật khát máu, nó gầm gừ cả ngày đêm khiến rung chuyển cả Trái đất. Từ đó, những câu chuyện được thêu dệt ngày một nhiều về loài quái vật đầu trâu này.

Tuy nhiên nguồn gốc của truyền thuyết trên lại nằm ở địa hình của cùng Crete (nơi người ta đồn đại về sự xuất hiện của Monitaur) có một cấu trúc địa lí khá kì lạ và thường xuyên xảy ra những trận động đất. Chính vì thế mà vào thời xưa, nhiều người cứ tưởng có một con quái vật nào dưới đất đang "chết đói" đấy.

6. Nhân Mã - Centaur

Té ngửa với 8 truyền thuyết nghe qua thì mĩ miều, mà hóa ra lại... sai bét

Ở Hy Lạp cổ đại, Nhân Mã vốn là sản phẩm trong trí tưởng tượng của những người có học thức mà không biết chút gì về cưỡi ngựa. Trong những lúc tình cờ phát hiện những người cưỡi ngựa chạy vút qua, họ đã liên tưởng đến Nhân Mã, một sinh vật nửa người nửa ngựa. Chính vì lẽ đó mà truyền thuyết Nhân Mã ra đời. Hóa ra cũng chỉ là một sự... hiểu nhầm.

7. Thủy quái khổng lồ - Kraken

Té ngửa với 8 truyền thuyết nghe qua thì mĩ miều, mà hóa ra lại... sai bét

Kraken là một sinh vật trong truyền thuyết có kích thước khổng lồ và hình dạng giống như một con mực. Chúng được cho là thường hay quấy nhiễu và phá nát mọi tàu thuyết đi ngang qua khu vực mình sinh sống. Tuy nhiên, đó chỉ là những câu chuyện được thêu dệt nên từ nguồn gốc của mực khổng lồ đại dương. Những cá thể thường của loài này cũng có thể mang kích thước lên đến 52m. Ngay cả loài người bây giờ cũng sợ những con vật khổng lồ như thế này thì chuyện các thủy thủ ở thời Trung Cổ khiếp đảm với nó cũng là chuyện thường tình.

8. Người khổng lồ

Té ngửa với 8 truyền thuyết nghe qua thì mĩ miều, mà hóa ra lại... sai bét

Nguồn gốc của truyền thuyết những người khổng lồ có lẽ nằm ở chứng đột biến gen AIP ở người. Theo đó, những người mắc chứng này sẽ có chiều cao quá khổ và kích thước lớn hơn người bình thường. Tuy to lớn nhưng họ lại không mạnh mẽ một chút nào bởi phần lớn những người mắc chứng này đều có vấn đề về thị lực, bệnh tim mạch và thường sống không quá 30 tuổi.

Chính vì trình độ nhận thức con người thời xưa còn thấp nên từ những người mắc bệnh hiếm gặp, họ đã thêu dệt nên những câu chuyện về người khổng lồ đáng sợ.

Theo B.S