5 sự thật về cơ thể người có thể khiến bạn "té ngửa"

05/03/2016, 15:33 GMT+07:00

Thế giới tự nhiên vẫn còn nhiều điều không thể lí giải, và con người cũng không là ngoại lệ.

Có thể sau khi khám phá về 5 sự thật này, bạn sẽ cảm thấy bất ngờ vì nó quá mới lạ và phần nào khác so với những gì mình đã biết trước đây. Tuy nhiên, khám phá sâu về cơ thể con người chưa bao giờ là một việc nhàm chán!

1. Càng lùn càng… khó mắc bệnh ung thư

Nếu bạn đang đau khổ từng ngày vì chiều cao 3m bẻ đôi của mình hay vẫn thèm thuồng khi bắt gặp cặp chân dài của ai đó thì hãy vui lên vì bạn đang nắm chắc trong tay nguy cơ chết vì ung thư thấp hơn những người đó đấy!


Giờ đây xem ai sống "dai" hơn nhé! (Ảnh: Internet)
Giờ đây xem ai sống "dai" hơn nhé! (Ảnh: Internet)

Một nghiên cứu tại Thụy Điển cho thấy cứ mỗi 10cm chênh lệch về chiều cao, phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư tăng 18%, trong khi tỉ lệ này ở nam giới là 11%. Đặc biệt, nam giới cao lớn có nguy cơ ung thư da tăng 30%, còn phụ nữ cao phải đối mặt với 20% nguy cơ ung thư vú. Giả thiết được đặt ra để lí giải hiện tượng này được các nhà khoa học cho rằng có liên quan đến hormone tăng trưởng, nhưng hiện vẫn chưa có bằng chứng xác thực.

2. Không loài vật nào thích ăn ớt, trừ con người

Điều này không có nghĩa là tất cả các loài động vật khác vĩnh viễn không thể ăn ớt. Nếu trải qua một quá trình luyện tập, chúng hoàn toàn có thể ăn được, nhưng đó vẫn không phải là món khoái khẩu hay lựa chọn hàng đầu của chúng. Vì trong các thử nghiệm, khi cho chọn giữa đồ ăn cay và không cay, mặc dù có thể ăn cay nhưng các loài động vật đều chọn món không cay một cách không do dự.


Chỉ có con người là thích tự "hành xác" mình thôi. (Ảnh: Internet)
Chỉ có con người là thích tự "hành xác" mình thôi. (Ảnh: Internet)

Có giả thiết đặt ra rằng việc thích ăn ớt thuộc về vấn đề văn hóa hoặc tâm linh. Nhưng đến nay, việc này vẫn còn là một vấn đề khiến các nhà khoa học đau đầu tìm cách giải thích.

3. Người mù gặp ác mộng nhiều gấp 4 lần người bình thường

Vào năm 2014, một nhóm các nhà nghiên cứu ở Đan Mạch đã chỉ ra rằng 25% giấc mơ của người mù bẩm sinh là ác mộng, trong khi con số này ở người bình thường rất thấp: 6%.


Những người mù bẩm sinh luôn phải chịu những trải nghiệm bất tiện và không hay nên thường có xu hướng mơ thấy ác mộng. (Ảnh: Internet)
Những người mù bẩm sinh luôn phải chịu những trải nghiệm bất tiện và không hay nên thường có xu hướng mơ thấy ác mộng. (Ảnh: Internet)

Có phải bạn đang thắc mắc rằng người mù không thể thấy mọi vật xung quanh vậy thì sẽ “thấy” gì trong mơ? Trả lời cho câu hỏi này, các chuyên gia đã chỉ ra rằng ở người bình thường, không phải giấc mơ nào cũng có hình ảnh và 100% giấc mơ của người mù bẩm sinh đều như vậy. Cụ thể là những cơn ác mộng của người mù thường dựa trên các trải nghiệm không hay trong cuộc sống như vấp ngã, hoặc nỗi sợ cảm giác bị xe tông khi đi qua đường. Theo mô tả của một đối tượng nghiên cứu thì cảm giác ấy rất tuyệt vọng, mông lung và không rõ ràng.

Thật vậy, những người mù bẩm sinh luôn phải chịu những trải nghiệm bất tiện và không hay nên thường có xu hướng mơ thấy ác mộng. Và đây vẫn còn nằm trong sự nghi hoặc của nhiều nhà khoa học vì đến nay vẫn chưa có cách giải thích nào thuyết phục hơn.

4. Thiên tài vẫn có thể bị… “mù chữ”

Tất nhiên mù chữ ở đây không có nghĩa là thất học hay  ngu ngốc mà chỉ là cách gọi nôm na của hội chứng khó đọc – tên tiếng Anh là dyslexia.


Cả những cái tên lừng lẫy như Picasso, Einstein, Leonardo da Vinci cũng mắc hội chứng "mù chữ" này. (Ảnh: Internet)
Cả những cái tên lừng lẫy như Picasso, Einstein, Leonardo da Vinci cũng mắc hội chứng "mù chữ" này. (Ảnh: Internet)

Gần 35% chủ doanh nghiệp ở Mĩ mắc phải hội chứng quái dị này. Bạn sẽ còn ngạc nhiên hơn nữa khi danh sách những người mắc hội chứng dyslexia này còn có cả những cái tên lẫy lừng, đóng góp lớn cho văn minh loài người như danh họa Picasso, Einstein, Leonardo da Vinci

Hội chứng này vẫn “cho phép” người bệnh nhìn thấy các con chữ như người bình thường, nhưng chính cấu tạo não bộ đã làm khả năng xử lí thông tin của họ đi theo “đường vòng”, từ đó tốn thời gian hơn so với người bình thường. Đến nay, các nhà khoa học vẫn “bó tay” khi tìm hiểu nguyên nhân của hiện tượng lạ lùng này.

5. “Làm giàu không khó” – hãy nhịn tiểu

Đây có lẽ là điều kì lạ nhất và cũng khó tin nhất về cơ thể người. Nhưng liệu bạn có luyện tập để có thói quen hại cho sức khỏe này nếu như các nhà nghiên cứu tại Hà Lan phát hiện ra rằng những người giỏi nhịn tiểu lại có khả năng kiểm soát đồng tiền dài hạn cực kì tốt?


Làm giàu không khó - hãy cùng... nhịn tiểu vì một tương lai tươi sáng nào. (Ảnh: Internet)
Làm giàu không khó - hãy cùng... nhịn tiểu vì một tương lai tươi sáng nào. (Ảnh: Internet)

Theo các chuyên gia lí giải, việc nhịn tiểu sẽ tác động đến các xung nhịp trong não bộ, giúp bạn đưa ra được các quyết định chính xác. Nhưng tiếc rằng họ vẫn chưa thể đi xa hơn để đưa ra được một chứng cứ xác thực hơn để thuyết phục thế giới.