Tây Ninh: Bố dẫn con trai 2 tuổi trốn khỏi khu cách ly tập trung

19:40 03/06/2021

Theo Thanh Niên, chiều ngày 3/6, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tây Ninh, ông Nguyễn Văn Cường cho biết, địa bàn vừa phát hiện trường hợp F1 được người thân đưa trốn khỏi khu cách ly tập trung. Cả hai người đều được bắt giữ kịp thời không lâu sau đó.

 
Khu cách ly tập trung được căng dây phong tỏa. (Ảnh: Tin Tức)
Khu cách ly tập trung được căng dây phong tỏa. (Ảnh: Tin Tức)

Cụ thể, vào khoảng hơn 15h ngày 3/6, nhân viên y tế đã phát hiện anh N.V.T 33 tuổi, ngụ xã Long Thành Nam, thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh) dẫn con trai 2 tuổi trốn khỏi khu cách ly tại Trung tâm y tế huyện Dương Minh Châu.

Được biết, cháu bé là F1 của bệnh nhân 6659, cũng 2 tuổi. Hai bé là bạn học cùng tại nhóm trẻ xã Trường Tây, thị xã Hòa Thành.

Sau khi phát hiện vụ bỏ trốn, ngành y tế tỉnh Tây Ninh đã phát thông báo tìm người khẩn cấp. Vài giờ sau, công an thị xã Hòa Thành mới tìm được hai cha con và đưa về khu cách ly tập trung tiếp tục thực hiện cách ly theo quy định.

 
Nhân viên y tế phun khử khuẩn bên trong khu cách ly. (Ảnh: Nhịp Sống Việt)
Nhân viên y tế phun khử khuẩn bên trong khu cách ly. (Ảnh: Nhịp Sống Việt)

Liên quan đến trường hợp trốn khỏi khu cách ly này, bệnh nhân 6659 là ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng đầu tiên tại Tây Ninh. Bé trai sống ở ấp Bến Kéo, xã Long Thành Nam, thị xã Hòa Thành, là con trai và là F1 của bệnh nhân 6447 được Bộ Y tế công bố dương tính SARS-CoV-2 vào 28/5.

Đến chiều ngày 29/5, cơ quan chức năng truy vết và xác định được 68 trường hợp tiếp xúc gần (bao gồm cả bé trai theo cha trốn khỏi khu cách ly trên) và 267 trường hợp F2 liên quan đến các ca nhiễm Covid-19.

 
Những người bên trong khu cách ly được kiểm tra thân nhiệt mỗi ngày. (Ảnh: 24h)
Những người bên trong khu cách ly được kiểm tra thân nhiệt mỗi ngày. (Ảnh: 24h)

Trước đó theo Người Lao Động, vào ngày 2/6, công an phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội) cho biết vừa phát hiện, bắt giữ đối tượng trốn khỏi khu cách ly tập trung. Đối tượng này đã trốn từ Lạng Sơn rồi di chuyển xuống Hà Nội.

Công an phường Hạ Đình khi đó đã phát hiện một nam thanh niên có biểu hiện khả nghi đang lang thang ở đường ven hồ Hạ Đình nên đã yêu cầu kiểm tra hành chính. Tuy nhiên người này lại không xuất trình được các giấy tờ tùy thân cần thiết.

 
Đối tượng T. được đưa đi cách ly. (Ảnh: Người Lao Động)
Đối tượng T. được đưa đi cách ly. (Ảnh: Người Lao Động)

Sau khi được đưa về điều tra, thanh niên đã khai mình tên L.M.T (sinh năm 2002, ở Lạng Sơn). Do có liên quan đến người trở về từ vùng dịch nên từ ngày 20/5, T. phải đi cách ly tập trung. Kết quả xét nghiệm lần 1 của người này là âm tính.

Song sau đó T. đã bỏ trốn ra ngoài khu cách ly, bắt xe khách từ Lạng Sơn xuống bến xe Mỹ Đình, Hà Nội. Điều tra sâu hơn, T. khai rằng trước khi bỏ trốn đã trộm 1 điện thoại di động cùng với hơn 1 triệu đồng của người cùng khu cách ly.

Đối tượng này sau đó được đưa đi cách ly tại trung tâm y tế phường. Đồng thời cơ quan chức năng cũng đã liên hệ Trung tâm y tế Lạng Sơn và công an huyện Hữu Lũng để phối hợp giải quyết theo quy trình.

Dù đã có rất nhiều trường hợp bỏ trốn khỏi khu cách ly trước đó bị phát hiện và xử lý theo quy định nhưng vẫn có người bất chấp vi phạm. Hành vi này sẽ khiến cho công tác kiểm soát dịch bệnh trong nước càng thêm khó khăn hơn.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

XỬ PHẠT ĐỐI VỚI NGƯỜI BỎ TRỐN KHỎI KHU CÁCH LY

Theo Quyết định 447/QĐ-TTg, dịch Covid-19 đã được xác định là bệnh truyền nhiễm nhóm A. Đối với bệnh thuộc nhóm này thì 1 trong những yêu cầu bắt buộc là phải khai báo y tế và tuân thủ cách ly theo quy định.

Theo điểm b khoản 2 điều 10 Nghị định 176/2013/NĐ-CP, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế thì người trốn tránh cách ly hoặc bỏ trốn khỏi nơi cách ly có thể bị xử lý hành chính từ 5-10 triệu đồng.

Ngoài ra, trường hợp việc làm trên gây ra hậu quả lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người khác thì có thể bị xử lý hình sự về "Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người", theo quy định tại Điều 240 của Bộ luật Hình sự năm 2015.

Xem thêm tại đây!