Tây Bắc nhuộm vàng mùa lúa chín

20:00 12/11/2013

Ai từng lên Tây Bắc vào mùa lúa chín, mới thấy hết vẻ đẹp đầy huyền ảo khi cả vùng đồi nương phủ kín màu vàng của lúa, tựa như một bức tranh diễm lệ mà nét vẽ là các thửa ruộng bậc thang đan xen giữa đất trời Tây Bắc.

Khi nhắc đến các thửa ruộng bậc thang ở núi đồi Tây Bắc, lữ khách ở Việt Nam và cả thế giới biết nhiều đến hệ thống ruộng bậc thang ở thung lũng Mường Hoa của Sapa, địa danh từng được tạp chí du lịch Travel and Leisure công nhận là một trong 7 thửa ruộng bậc thang đẹp nhất thế giới. Nhưng ở Tây Bắc còn có rất nhiều những thửa ruộng bậc thang khác mà mỗi địa danh, mỗi cánh đồng lại mang một vẻ đẹp khác biệt. Tiêu biểu trong số ấy chính là những thửa ruộng thang ở Mù Căng Chải, nơi có đến hơn 2.300 hecta ruộng thang, và 500 hecta trong số ấy đã được được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là một trong những danh thắng độc đáo vào bậc nhất của Việt Nam và được xếp hạng di tích danh thắng cấp quốc gia vào ngày 18.10.2007.

Chinh phục “sừng trời”

Để đến được những thửa ruộng thang ở Mù Căng Chải, tôi làm cuộc hành trình theo quốc lộ 32 dọc theo dãy Hoàng Liên Sơn thẳng tiến về Tây Bắc. Hình ảnh quen thuộc đeo bám suốt cung đường là các cô gái người H’Mông đang rộn ràng theo ngày mùa, bởi khắp các cánh đồng, lúa đang ngả một màu vàng óng, trĩu hạt.

Tây Bắc nhuộm vàng mùa lúa chín
Sự hùng vĩ, trùng điệp của Sừng Trời (Khau Phạ)

Vượt qua các bản làng của người TháiSuối Giàng để đến thung lũng Tú Lệ, một điểm dừng lý tưởng đã níu bao bước chân lữ khách khi ngang qua cung đường này, không chỉ bởi vẻ đẹp của đồi nương, mà còn bởi vị ngọt ngon của món xôi nếp trứ danh khiến ai đi ngang cũng một lần muốn thưởng thức. Và ở hành trình này, lại thêm một lần nữa tôi không thoát khỏi được cơn cám dỗ đầy hấp dẫn của xôi nếp Tú Lệ. Ngồi trước mâm xôi ven đường, món xôi dân dã còn vương thoảng mùi lúa của cánh đồng đang mùa gặt phía xa, như tiếp thêm năng lượng cho tôi trong cuộc hành trình tìm về một kỳ quan từ những thửa ruộng bậc thang trên vách núi sừng trời.

Rời thung lũng Tú Lệ, con đường 32 nâng dần độ cao, với dốc núi quanh co vắt qua một trong những con đèo hiểm trở nhất Việt Nam, được người Thái bản địa gọi là đèo Khau Phạ, dịch nghĩa là Sừng Trời. Con đèo là một thử thách thực sự với các tay lái miền xuôi bởi những khúc cua gắt, đường núi lại thường xuyên sạt lở, cộng với thời tiết luôn biến đổi thất thường, một ngày có đến 4 mùa, sương mù khi ẩn khi hiện khiến hành trình càng thêm phần nguy hiểm. Bù lại sự gian nan, căng thẳng với các cung đường đèo, thắng cảnh ở các vực dốc đứng với thửa ruộng thang phía xa đường chân trời, hay bức tranh đỉnh đèo mịt mờ sương phủ, với chóp núi nhấp nhô trong làn mây thực sự là một nét đẹp cuốn hút trong hành trình chinh phục Sừng Trời – Khau Phạ.

Tây Bắc nhuộm vàng mùa lúa chín
Các thửa ruộng thang ở Tây Bắc mùa nước đổ

Mùa thăm lúa

Nếu đã xác định lên non cao thăm lúa, có nhiều thời điểm lý tưởng trong năm để lựa chọn. Tháng 5 là lúc các thửa ruộng thang đang vào mùa nước đổ – người nông dân cày vỡ đất, đưa nước vào ruộng trước khi cấy. Lúc này, các nương lúa trên sườn núi lấp loáng một màu bạc, hắt chiếu ánh nắng trời, trông xa như từng lớp lớp các tấm gương soi, điểm xuyết những bóng người đang lom khom cấy lúa, tạo nên một vẻ đẹp khác của ruộng thang. Đến tháng 6 – 7, các thửa ruộng thang ngập một màu xanh mát của lúa non, và đẹp nhất là tháng 9 – 10 khi lúa chín phủ khắp màu vàng óng.

Tây Bắc nhuộm vàng mùa lúa chín
Lúa nếp vàng óng ở thung lũng Tú Lệ

Vượt qua khỏi Sừng Trời khoảng 40km là đến trung tâm của dãy núi Hoàng Liên Sơn, vùng đất ấy được gọi là Mù Căng Chải. Ở mùa lúa chín, sự hùng vĩ của núi rừng nhường chỗ cho một bức tranh nên thơ chỉ toàn là lúa, màu vàng của lúa khoác lên dãy Hoàng Liên Sơn một vẻ đẹp thuần khiết do chính bàn tay con người tác tạo, đem lại một nét chấm phá thú vị đến ngây ngất khi được chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ ảo giữa đất trời Tây Bắc bao la.

Đi giữa lưng chừng núi nơi danh thắng quốc gia thuộc Mù Căng Chải như Chế Cu Nha, La Pán Tẩn, Dế Xu Phình… là tầng tầng lớp lớp các thửa ruộng đang rộ màu lúa chín. Không khí ngày mùa rộn ràng khắp nơi, những bóng dáng người nhỏ nhoi cặm cụi gặt lúa trước đại cảnh là núi đồi, là những nấc thang vàng bất tận, thể hiện một mùa vàng đầy ấm no, sung túc.

Tây Bắc nhuộm vàng mùa lúa chín
Các nấc thang vàng ở La Pán Tẩn

“Kinh đô” ruộng bậc thang

Người H’Mông có bí quyết rất riêng để khoét núi tạo nên ruộng bậc thang, họ biết cách dựa vào thế núi, tìm cách đưa nguồn nước lên cao để tưới tiêu cho ruộng bậc thang chứ không đơn giản chỉ dựa vào mưa trời, suối rừng… Và ở các ruộng thang Mù Căng Chải, La Pán Tẩn là thửa ruộng nổi tiếng nhất, được mệnh danh là “kinh đô” của ruộng thang, với vẻ đẹp hùng vĩ, nên thơ được người H’Mông bản địa giữ gìn nguyên bản từ bao đời qua.

Tây Bắc nhuộm vàng mùa lúa chín
Tháng 9 là mùa rộn ràng nhất trên các thửa ruộng thang

Một lát cắt vào sườn núi tạo nên một thửa ruộng đã là một kỳ công, nhưng ở La Pán Tẩn có hàng ngàn, hàng vạn bậc thang vàng như thế. Vùng đất này có người H’Mông đến cư trú từ hơn 200 năm trước, với tập quán “ăn theo sương mù”, chọn nơi cư trú là những đỉnh núi cao, 8 hộ người H’Mông đầu tiên từ phía 7 bản tạo nên La Pán Tẩn ngày nay.

Theo chân những người H’Mông đi giữa mùa vàng, ở lưng chừng núi là Yàng Thị Xính đang tất bật vụ mùa. Hôm nay Xính đưa cả đứa con nhỏ tám tháng tuổi cùng ra ruộng để thu hoạch. Trẻ con H’Mông từ khi sinh ra đã sống ngập trong sương mù nên chúng rất khoẻ, người mẹ trẻ cứ để con ngồi chơi một mình trong cái rổ với mớ rơm cho dù nắng đã lên cao.

Tây Bắc nhuộm vàng mùa lúa chín

Hành trình theo mùa lúa Tây Bắc, bao giờ tôi cũng ấn tượng với những bậc thang vàng ở La Pán Tẩn, Mù Căng Chải bởi nơi đây gần như chưa vướng bụi trần dịch vụ du lịch, cuộc sống còn hoang sơ lắm, nó gần nguyên bản như cái ngày cách đây hơn 200 năm có tám gia đình H’Mông đến tạo vết khắc đầu tiên vào vách núi để hình thành những nấc thang vàng của hôm nay. Và có lẽ chỉ ở nơi này người ta mới có được cảm giác say cảnh tiên trước vẻ đẹp của những nấc thang vàng tựa chốn tiên bồng miền hạ giới.

Tây Bắc nhuộm vàng mùa lúa chín
Lúa nếp vàng óng ở thung lũng Tú Lệ

Bài viết cộng tác cho chuyên mục Giải trí vui lòng gửi về địa chỉ: baicongtac@yan.vn