Hoá ra đi taxi ở Hà Nội lại rẻ nhất thế giới!

09:10 23/07/2017

Hà Nội đứng thứ 10 khi tính chi phí taxi trung bình với giá khởi điểm là 0.45 USD tức hơn 10 ngàn đồng (xếp hạng 5/80).

Trang Carspring mới đây đã công bố bảng xếp hạng giá taxi tại 80 thành phố trên thế giới. Trang web bán ô tô trực tuyến này dựa trên những tiêu chí đánh giá như phí theo km, phí đi từ sân bay về trung tâm thành phố, phí chờ đợi, phí cho chuyến đi dài 3km... Thứ hạng trong bảng được sắp xếp theo mức giá trung bình nếu xét theo các hạng mục.

Bảng xếp hạng này cũng lưu ý cho du khách về những loại xe quen thuộc mà các hãng taxi hay sử dụng. Điều này giúp khách du lịch có thể bị hạn chế phần nào tình trạng bị chặt chém bởi những hãng taxi dù.

Hà Nội xếp thứ 10/80 về phí taxi trong 3km đầu.
Hà Nội xếp thứ 10/80 về phí taxi trong 3km đầu.

Trong bảng xếp hạng này, thủ đô Hà Nội đứng thứ 10 với chi phí taxi trung bình cho chuyến đi trong 3km đầu và xếp thứ 5 với giá khởi điểm cho mỗi chuyến là 0.45 USD (hơn 10 ngàn đồng). Trong khi đó, cước phí tính theo km của taxi Hà Nội là 0.54 USD (khoảng 12 ngàn đồng, xếp hạng 18/80). Để di chuyển từ sân bay về trung tâm thành phố, khách sẽ phải bỏ ra số tiền trung bình là 14.22 USD, tương ứng khoảng 323 ngàn đồng (xếp hạng 14/80). Nhiều khách nước ngoài còn tỏ ra rất thích thú khi được tài xế taxi Hà Nội đưa qua những cung đường đẹp của thủ đô.

Hà Nội đứng thứ 5 với giá khởi điểm cho mỗi chuyến là 0.45 USD (hơn 10 ngàn đồng).
Hà Nội đứng thứ 5 với giá khởi điểm cho mỗi chuyến là 0.45 USD (hơn 10 ngàn đồng).

Dù còn một vài tình trạng chặt chém không đáng có nhưng đa phần khách du lịch nước ngoài khi tới Việt Nam đều hài lòng với phí taxi. Theo Keith, một cây bút du lịch đến từ Manchester (Anh), tài xế taxi ở Việt Nam đều tự giác bật đồng hồ tính phí. Nếu ở Thái Lan, khách du lịch đôi khi phải thương lượng trước với tài xế về điều này nếu không muốn bị thét giá trên trời.

Taxi tại thủ đô Cairo (Ai Cập) đứng đầu bảng xếp hạng về chi phí rẻ nhất.
Taxi tại thủ đô Cairo (Ai Cập) đứng đầu bảng xếp hạng về chi phí rẻ nhất.

Ngoài ra, đáng chú ý trong bảng xếp hạng là vị trí thứ nhất thuộc về taxi Cairo. Du khách tới đây chỉ phải trả 4.2 USD (hơn 95 ngàn đồng) cho chuyến taxi từ sân bay về trung tâm thành phố và chỉ có giá khởi điểm từ 0.23 USD (khoảng 5 ngàn đồng). Taxi tại đây chỉ tính giá trung bình 0.10 USD/km (khoảng 2 ngàn đồng).

Bên cạnh đó, những thành phố có chi phí taxi đắt đỏ nhất được nhắc tới là Zurich, Geneva (Thụy Sĩ) và Tokyo (Nhật Bản). Giá taxi theo km của ba thành phố này lần lượt là 5.19 USD (khoảng 118 ngàn đồng), 3.32 USD (khoảng 75 ngàn đồng) và 2.92 USD (khoảng 66 ngàn đồng). Tokyo cũng là nơi có phí vận chuyển từ sân bay về cao trung tâm thành phố cao nhất thế giới với 181 USD (tương đương với hơn 4 triệu đồng).

Taxi ở Zurich có mức phí tính theo km cao nhất thế giới.
Taxi ở Zurich có mức phí tính theo km cao nhất thế giới.

Maximilian Vollenbroich, CEO của Carspring hi vọng rằng bảng thống kê này có thể giúp du khách tìm được sự vui vẻ, an toàn, tiết kiệm trong chuyến đi của mình và linh hoạt trong việc chọn lựa phương tiện di chuyển. "Không gì tuyệt vời bằng ngồi trên taxi và thăm thú thành phố mà chẳng phải đắn đo về những con số trên đồng hồ tính phí." -  Vollenbroich nói. 

Tổng hợp