Taxi công nghệ gây tranh cãi vì bắt khách chụp hình "tự sướng" khi đặt xe

22/07/2019, 07:00 GMT+07:00

Muốn bắt được xe trước tiên phải “selfie” đã

Mới đây một hãng xe công nghệ đã yêu cầu khách hàng phải xác minh tài khoản bằng ảnh selfie để bảo đảm an toàn cho bản thân và tài xế. Yêu cầu này chỉ được đặt ra một lần duy nhất trong quá trình sử dụng ứng dụng.

Trên ứng dụng và website, hãng cho biết việc dùng ảnh tự sướng nhằm xác minh danh tính, xác thực độ an toàn và có thể được sử dụng để hỗ trợ các cơ quan chức năng khi yêu cầu. Hãng này cam kết đảm bảo ảnh tự sướng và danh tính của người dùng được an toàn và sẽ không được chia sẻ với các đối tác khác.

Ứng dụng sẽ phải “xin phép” người dùng để có quyền truy cập vào máy ảnh của thiết bị. Sau đó, ứng dụng sẽ áp dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để xác minh danh tính. Riêng những người dùng lần đầu tiên phải tự chụp ảnh selfie trước khi đặt xe.

Taxi công nghệ gây tranh cãi vì bắt khách chụp hình

 
Yêu cầu xác nhận khuôn mặt mới được sử dụng dịch vụ.
Yêu cầu xác nhận khuôn mặt mới được sử dụng dịch vụ.

Thao tác chụp hình này chỉ yêu cầu lần đầu và hiện nó đang được áp dụng ở Malaysia và Singapore. Ứng dụng này ở Malaysia thông báo những thay đổi mới sẽ được áp dụng toàn bộ từ ngày 12-7. Hãng cũng đã chia sẻ rằng việc xác minh selfie của hành khách đã giúp xác định những kẻ giết người liên quan đến tài xế tại Malaysia.

Vụ việc khiến các tài xế lo sợ những chuyến đi sau nửa đêm và tránh những khu vực được coi là nguy hiểm, chính vì vậy việc thêm phần nhận diện sẽ an toàn hơn rất nhiều.

Còn tại Singapore, người dùng đã đăng ký trước tháng 2 năm nay sẽ không phải thông qua xác minh ảnh tự sướng, với danh tính được xác minh bằng tài khoản Facebook hoặc thông tin thẻ tín dụng.

>>> Có thể bạn muốn biết: Tài xế xe ôm công nghệ bị sát hại dã man tại Sài Gòn là Bí thư lớp, gia đình khó khăn

CĐM xôn xao: “Thời loạn lạc thế này thì đây là một cách hay”

Trước thông tin này nhiều người dùng tại Việt Nam đã tỏ ra rất đồng tình, bởi lẽ đây là cách tốt nhất để bảo vệ cho chính bản thân mình.

- Tính năng hay, ủng hộ nhiệt tình.Trước giờ có ai biết anh em tài xế sợ cướp còn hơn khách sợ đâu. Đón khách ở app còn vẫn gặp cướp như thường.

- An toàn là trên hết, tôi sẵn sàng ủng hộ và chia sẻ với bạn bè.

- Làm vậy là rất đúng, chứ không chụp lúc bị cắt cổ thì biết tìm bao giờ ra thủ phạm???

- Nếu bạn không làm gì khuất tất thì chẳng có gì ngại việc chụp hình cả. Rồi nhỡ làm sai lại đổ thừa tại app, chụp để xác minh chính chủ.

- Cách này lợi cho cả hai bên, tôi ủng hộ, thời buổi loạn lạc như bây giờ làm thế là đúng.

>>> Không thể bỏ lỡ: Đồng Nai: Tài xế xe ôm công nghệ bị nhóm xe ôm truyền thống đánh hội đồng đến toác đầu, chảy máu

Taxi công nghệ gây tranh cãi vì bắt khách chụp hình

 
Người dùng Việt Nam rất ủng hộ thay đổi này.
Người dùng Việt Nam rất ủng hộ thay đổi này.

Đây được cho là tính năng nhằm đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đặt xe cũng như hạn chế việc các tài xế mua bán tài khoản ứng dụng không chính chủ.

Hãy cập nhật, chờ đón những tin tức mới nhất và hấp dẫn nhất trên YAN nhé!

Ảnh: Internet

Tài xế xe ôm công nghệ bị sát hại dã man tại Sài Gòn

Vào ngày 19/10,  Công an huyện Bình Chánh cùng các đơn vị nghiệp vụ của Công an TP.HCM đang khẩn trương điều tra truy xét vụ nam thanh niên nghi bị cướp sát hại để chiếm đoạt tài sản vừa được phát hiện tại khu dân cư Phong Phú, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh.

Theo thông tin ban đầu vào khoảng 10 giờ trưa cùng ngày, người dân trong khu dân cư phát hiện một nam thanh niên mang đồng phục G. nằm gục bên vỉa hè. Khi tới kiểm tra, người dân xác định nạn nhân bị đâm nhiều nhát và nghi đã tử vong từ trước đó…

Xem chi tiết  TẠI ĐÂY.