Tàu hũ mật hẻm Lê Văn Sỹ với 30 năm tuổi thách thức thời gian

09/09/2020, 15:30 GMT+07:00

Tàu hũ có nguồn gốc từ người Hoa, tồn tại ở Việt Nam cũng một thời gian lâu dần trở thành nếp văn hóa bình dị trong ký ức, tuổi thơ của nhiều người.

Ở đất Sài thành thứ gì cũng có, nhưng không phải ở đâu cũng bán tàu hủ, địa điểm ăn tàu hủ nóng thơm ngon, thanh mát được các bạn trẻ, ngay cả người lớn cũng yêu thích đó chính là gánh hàng rong của cô Hiệp.


Tàu hũ mật hẻm Lê Văn Sỹ với 30 năm tuổi thách thức thời gian - Ảnh Sam Nguyễn
Tàu hũ mật hẻm Lê Văn Sỹ với 30 năm tuổi thách thức thời gian - Ảnh Sam Nguyễn

Tàu hủ nóng thổi hồn tuổi thơ của nhiều người

Món ăn đơn giản, mộc mạc nhưng lại mang đến vị ngọt dịu khó quên, ăn một bát lại muốn ăn nữa, đó chính là tàu hủ. Tàu hủ không kén người ăn, cũng chẳng kén thời tiết, ăn mùa nóng có thể thấy thanh mát, ăn mùa lạnh lại thấy ấm bụng.


Cô Hiệp chủ gánh tàu hủ nổi tiếng của hẻm 284/15 Lê Văn Sỹ - Ảnh cắt từ clip
Cô Hiệp chủ gánh tàu hủ nổi tiếng của hẻm 284/15 Lê Văn Sỹ - Ảnh cắt từ clip

Gánh tàu hủ của cô Hiệp nằm ở ngay hẻm 284/15 Lê Văn Sỹ, cô đi bán từ tuổi đôi mươi đến nay đã ngoài 60, trải qua bao nắng mưa và thăng trầm và cũng tồn tại cho đến ngày nay và cho cả sau này.

Nhiều người ở đây cũng lớn lên cùng với gánh tàu hủ của cô Hiệp, còn in nguyên ký ức về chén tàu hủ nóng hổi, thêm nước dừa và đường mật.

>> Bạn đã thử: Bánh mì Thiểm Tây - Món ăn gây sốt tại Sài Gòn

Gánh tàu hủ mật gây thương nhớ giữa lòng thành phố náo nhiệt

Chỉ với một góc nhỏ bình yên, ngày ngày cứ đến giờ cô Hiệp gánh hai nồi ra lại thấy người ghé đến, đông nhất là lúc chiều tan ca.


Tàu hủ mật với nước đường vàng óng ánh - Ảnh instagram
Tàu hủ mật với nước đường vàng óng ánh - Ảnh instagram

Với tay nghề lâu năm, cô Hiệp đã làm ra món tàu hủ mềm thanh, với nước cốt dừa béo thơm, ăn cùng đường mật thêm vài lát gừng tươi ấm bụng, thanh vị đều vô cùng hài hòa.


Gánh hàng quen thuộc của cô Hiệp - Ảnh instagram
Gánh hàng quen thuộc của cô Hiệp - Ảnh instagram

Nước đường nâu vàng óng ánh điểm thêm nhiều lát gừng cắt nhỏ, sôi nhỏ lửa, thơm nức cả con hẻm, cho dù bạn đến ăn lúc nào cũng sẽ có ngay tô tàu hũ nóng. Bên cạnh đó còn có lọ trân chân do chính tay cô Hiệp nặng, tuy không tròn đẹp như ở cửa hàng nhưng nó lại ngon và dai.

Chỉ với vài nghìn đồng, bạn đã có thể thưởng thức ngay chén tàu hủ lâu năm ú ụ một cách ngon lành. Nếu có dịp hãy ghé đến địa điểm này để thưởng thức tay nghề của cô Hiệp, nếu muốn biết thêm về câu chuyện của cô Hiệp và gánh hàng thì hãy cùng xem trọn vẹn video nhé!

>> Xem thêm: Bánh giò ngon lừng danh phố Đông Các nổi tiếng 17 năm qua

Cách nấu tàu hũ:

  • Nguyên liệu: Đậu nành, nước lọc, gelatine bột, lá dứa, gừng

  • Nấu nước đường: Theo tỉ lệ 1:1, bao nhiêu đường phèn thì bấy nhiêu nước, nấu cho sôi lên, có thể cho thêm lá dứa cho thơm, nước sôi bỏ gừng lát mỏng vào nấu chung, sôi khi đường chuyển thành nâu trong thì tắt bếp.

  • Ngâm đậu nành tầm 7-8 tiếng, sau đó vớt ra rồi đi xay nhiều lần, đổ nước sấp sấp cho dễ xay.  Xay xong lọc xác lấy nước.

  • Cho phần đậu nành vừa lọc vào nồi kèm vài lá dứa nấu sôi và khuấy nhiều lần cho đến khi sôi lên vài phút nữa thì tắt bếp.

  • Hòa tan gelatine vào nước ấm với tỉ lệ 1:5, sau đó cho hỗn hợp này vào nồi nước đậu nành đang nóng. Quậy đều cho hòa quyện vào rồi để nguội -> bỏ tủ lạnh, khi đông lại thì có thể lấy ra ăn, chan thêm nước đường.