"Tròn mắt" kinh ngạc với hình ảnh tàu điện ngầm lộng lẫy không khác gì cung điện dưới lòng đất

22/12/2018, 18:00 GMT+07:00

Nếu bạn có dịp đến Nga, hãy thử sử dụng tàu điện ngầm ở Moscow. Hàng trăm trạm ga với vẻ đẹp lộng lẫy, nguy nga sẽ khiến bạn kinh ngạc hết nấc đấy!

Bạn sẽ phải “khóc thét” khi nhìn thấy vẻ đẹp lộng lẫy, nguy nga và tinh tế đến kinh ngạc của một nhà ga ở Nga, trông không khác gì cung điện dưới lòng đất.

Các trạm ga tàu điện ngầm ở Moscow, Nga gây ấn tượng bởi lối thiết kế cực sang trọng, tinh xảo, trông nguy nga, lộng lẫy như một cung điện dưới lòng đất. Ngoài ý nghĩa về giao thông, tàu điện ngầm Moscow còn là một trong những công trình kiến ​​trúc có tính thẩm mỹ nhất của Liên Xô. Cung điện nguy nga dưới lòng đất này do những vị kiến trúc sư và họa sĩ tài năng bậc nhất đồng sáng tạo.

Hệ thống metro đầu tiên được khai trương vào ngày 15/5/1935 gồm 13 nhà ga với 1 tuyến đường ray dài 11km. Công trình được xây dựng để phục vụ người dân ở Moscow và các tỉnh lân cận. Đây cũng chính là tuyến tàu điện ngầm đầu tiên của Liên Xô thời bấy giờ.

Tính đến năm 2012, Moscow đã có đến 188 nhà ga với tổng chiều dài hơn 313km. Có thể nói tàu điện ngầm Moscow là hệ thống giao thông huyết mạch lớn của một siêu đô thị. Hàng ngày có hơn 9 triệu lượt hành khách sử dụng dịch vụ giao thông này. Và đây cũng là hệ thống đông đúc thứ tư trên thế giới chỉ sau Tokyo, Seoul và Bắc Kinh.

Tại nhiều bến tàu, các kiến trúc sư sử dụng đá cẩm thạch, hoa cương và các loại đá quý khác để ốp mặt tường, mỗi sân ga có phong cách kiến trúc khác nhau. Chúng khoác lên mình diện mạo, màu sắc rất riêng biệt. Du khách lần đầu tiên sử dụng dịch vụ này sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp kiêu sa và bắt mắt của nó.

Đến hiện tại, nhiều nhà ga điện ngầm ở Moscow vẫn giữ nguyên vẻ lộng lẫy vốn có dù đã sau hơn 80 năm hoạt động và phát triển. Chính quyền thủ đô Moscow cũng đã lên kế hoạch mở rộng cho tới năm 2020. Dự tính sẽ dành khoảng 774 tỷ để xây mới hoàn toàn 150km đường, 67 ga, 7 cơ sở sửa chữa và bảo quản đường tàu. Khi đó, tổng chiều dài của hệ thống tàu điện ngầm Moscow ước tính sẽ lên tới khoảng hơn 463km với 252 nhà ga.

Không chỉ hoạt động với mục đích chính là vận chuyển hành khách, mỗi trạm ga điện ngầm như đang ghi lại dấu ấn lịch sử hào hùng của đất nước. Đây còn là địa điểm du lịch thu hút đối với du khách nhất khi lần đầu đặt chân đến Moscow.